06/05/2020 10:09 GMT+7

Cần ổn định tài chính, tâm lý để kết hôn trước tuổi 30

CÔNG TRIỆU
CÔNG TRIỆU

TTO - Nhiều bạn trẻ cho rằng họ chỉ cưới và sinh con khi mọi thứ đã sẵn sàng.

Cần ổn định tài chính, tâm lý để kết hôn trước tuổi 30 - Ảnh 1.

Rất nhiều bạn trẻ yêu nhau, nhưng ngại kết hôn sớm - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chỉ kết hôn khi mọi thứ sẵn sàng

Là nhân viên marketing cho một tập đoàn truyền thông lớn, Cao Hoàng Như (25 tuổi, người Huế) cho biết bản thân cô cũng khá đồng tình với khuyến khích nên kết hôn trước 30 tuổi.

Và dù dự định vào năm 2022 sẽ kết hôn, khi 27 tuổi, Như chia sẻ thêm: "Đó là một mục tiêu, nhưng tôi nghĩ chỉ nên kết hôn khi thực sự sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân. Việc kết hôn trước 30 tuổi đối với nữ giới là cần thiết, vì trong độ tuổi này việc sinh đẻ mới thực sự tốt nhất".

Để thực hiện được mục tiêu đó, Như cho biết cô đang phấn đấu rất nhiều để có thể ổn định về tài chính, tâm lý và kỹ năng.

Với Trần Quang Trung (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ Q.1, TP.HCM), thu nhập chỉ xấp xỉ 8 triệu đồng/tháng khiến anh chưa dám nghĩ đến chuyện kết hôn. Tuy nhiên, Trung chia sẻ bản thân anh cũng đang lập kế hoạch cưới hỏi trong vài năm tới.

Là đàn ông, trụ cột gia đình nên mình nghĩ phải chuẩn bị nhiều thứ thì hôn nhân mới bền vững được. Dù khó nhưng bản thân nghĩ mình sẽ chỉ kết hôn khi công việc, tiền bạc, tâm lý cũng như việc sẵn sàng cho việc muốn gắn bó với một ai đó. Không cố định phải trước 30 tuổi, với mình có thể trước 35.

Trần Quang Trung, 28 tuổi

Trung chia sẻ thêm rằng việc có một đứa con ngay sau khi kết hôn sẽ làm cho tình yêu, hôn nhân thêm mối gắn kết, trách nhiệm hơn.

Cần ổn định tài chính, tâm lý để kết hôn trước tuổi 30 - Ảnh 3.

Được vui chơi, du lịch cùng nhóm bạn là cách mà nhiều bạn trẻ "hưởng thụ" cuộc sống độc thân vui vẻ - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Sống một mình vui mà!

Chẳng đặt kế hoạch khi nào sẽ kết hôn, cô gái 27 tuổi Đinh Thị Khánh Ly (chủ một tiệm áo quần thời trang tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nói rằng cuộc sống một mình đang rất thoải mái. Đã ổn định về công việc, tài chính, Ly cho rằng thứ hiện tại cô đang vướng bận đó là tâm lý.

Được làm việc theo sở thích, chơi đùa cùng bạn bè, vô tư bay nhảy. Đó là cuộc sống đầy màu sắc, niềm vui mà hiện mình đang sống, đúng hơn là hưởng thụ. Mình sợ rằng hôn nhân khiến bản thân không còn nhiều thời gian để tập trung vào công việc, hay đơn giản là không đủ thoải mái để vui cùng bạn bè như trước.

Đinh Thị Khánh Ly, 27 tuổi

Dù gia đình đã hối thúc, với Lý Ngọc Ly (29 tuổi, ngụ Q.Tân Phú), cuộc sống độc thân đang mang nhiều lợi thế hơn cho một người theo đuổi công việc thiết kế đồ họa như cô.

Ly chia sẻ rằng được đắm mình vào công việc, sáng tác không giới hạn, rồi tận hưởng thành quả lao động bằng những chuyến du lịch đang mang lại cho cô nhiều cảm xúc hơn.

"Nếu việc sinh con trước tuổi 35 là bắt buộc, vài năm nữa tôi vẫn có thể sinh con. Còn nếu việc đó không quá cần thiết, ta cũng có thể bỏ qua. Sống trọn đời mình, cùng công việc, du lịch, vui chơi… mới là điều cần thiết hơn cả. Về già có sống một mình cũng đâu sao" - Lý Ngọc Ly chia sẻ.

Lấy chồng khi tuổi 29, chị Nguyễn Thị Trâm (năm nay 39 tuổi, ngụ Q.3, TP.HCM) chia sẻ, việc sinh con thứ hai trước tuổi 35 thực sự đang mang lại cho chị nhiều thuận lợi hơn. Gia đình yên ổn trước tuổi 40 giúp chị có nhiều thời gian, điều kiện hơn để tiếp tục học lên, nâng cao trình độ.

"Phải mất hơn 7 năm tìm hiểu, chúng tôi mới đi đến kết hôn. Sở dĩ lâu như vậy vì với tôi, yêu là một chuyện, còn chúng ta về sống chung với đại gia đình nhà chồng, nhà vợ lại là chuyện khác. Tuổi trẻ cho chúng ta thực hiện cùng lúc nhiều mục tiêu hơn, nên việc kết hôn, sinh con, tạo dựng sự nghiệp lẫn tiến thân ở lúc trẻ đều vẫn có thể thực hiện được" - chị Trâm chia sẻ.

'Không kiếm được người phù hợp, tôi không cưới!'

TTO - Đó là khẳng định của nữ bác sĩ 29 tuổi người Trung Quốc Lizzy Ran, dù cô chịu nhiều áp lực từ gia đình. Chuyện của Lizzy đang ngày càng phổ biến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên