03/05/2020 09:26 GMT+7

Khi nào trung tâm tiệc cưới ở TP.HCM hoạt động lại?

MAI HƯƠNG ghi
MAI HƯƠNG ghi

TTO - Cho tôi hỏi các trung tâm tiệc cưới ở TP.HCM đã được phép hoạt động đầu tháng 5 này chưa? Và tổ chức các buổi tiệc như thế nào để đảm bảo an toàn phòng dịch? Ngô Thanh Xuân (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

Khi nào trung tâm tiệc cưới ở TP.HCM hoạt động lại? - Ảnh 1.

Nhân viên trang trí cổng hoa ở một nhà hàng tiệc cưới (Q.1, TP.HCM) trước mùa dịch - Ảnh: B.MAI

- Ngày 29-4, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc cho phép các trung tâm tiệc cưới hoạt động lại từ ngày 3-5. 

Các trung tâm này phải tuyệt đối đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP. 

Bộ tiêu chí gồm 10 thành phần nhằm đánh giá đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cho đến khi chấm dứt giãn cách xã hội.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 

Trong đó, ngoài các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, có 3 tiêu chí buộc phải đạt được gồm: đảm bảo khoảng cách giữa 2 người trên 1m, mật độ 5m2/người; người chế biến, người phục vụ, người vận chuyển phải được trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động (nón, găng tay, khẩu trang, tạp dề...) và có đo thân nhiệt bằng nhiệt kế chuyên dụng; có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.

Đến chiều 2-5 vẫn chưa có thông tin về việc UBND TP ban hành văn bản trả lời kiến nghị của Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.

"Chúng tôi mong sớm hoạt động lại"

Giám đốc một hệ thống nhà hàng, tiệc cưới nổi tiếng tại TP.HCM: Dù ngưng hoạt động, không doanh thu nhưng doanh nghiệp vẫn chi trả mức lương tối thiểu cho nhân viên có hợp đồng. Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ nhà hàng, tiệc cưới đang rất trông ngóng thông tin chính thức từ cơ quan quản lý.

Doanh nghiệp cần có mốc thời gian rõ ràng để chủ động chuẩn bị. Không có thông tin gì như lúc này thật sự rất khó. Đặc thù của ngành nhà hàng, tiệc cưới nhân công tương đối đông, để huy động lực lượng này cần phải có thời gian. Chúng tôi cũng không dễ có khách ngay sau khi mở cửa lại.

Thực tế, từ tháng 2, trước khi ngừng hoạt động, nhiều tiệc cưới đã có quy chuẩn phòng dịch riêng. Nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, công tác phòng dịch tùy vào từng nơi, không đồng bộ.

Nếu có hướng dẫn cụ thể, chi tiết để doanh nghiệp làm theo, người đặt tiệc, khách dự tiệc sẽ tự tin hơn. Mỗi người làm một kiểu, không ai đánh giá đúng sai thành ra tất cả đều phân vân. Nên sớm có hướng dẫn, nhà hàng nào làm đạt, không đạt để chúng tôi sớm hoạt động lại.

BÔNG MAI ghi

TP.HCM: Đề xuất cho trung tâm tiệc cưới hoạt động lại từ ngày 3-5 TP.HCM: Đề xuất cho trung tâm tiệc cưới hoạt động lại từ ngày 3-5

TTO - Ngày 29-4, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP về việc cho phép các trung tâm tiệc cưới hoạt động lại do thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

MAI HƯƠNG ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên