Cân nhắc khi mua mỹ phẩm bằng hợp đồng "trọn gói"

04/01/2018 09:48 GMT+7

TTO - Cách đây khoảng hai tháng, chị C.T.L., ở Hà Nội, được một hãng mỹ phẩm mời đến dùng thử sản phẩm. Chị L. đồng ý đến dùng thử và ký hợp đồng mua trả góp.

Cân nhắc khi mua mỹ phẩm bằng hợp đồng trọn gói - Ảnh 1.

"Văn bản bán mỹ phẩm" của DeAura gửi cho khách hàng L - Ảnh: L.ANH

Hợp đồng trị giá 43 triệu đồng, trả góp trong 12 tháng. Lúc đặt bút ký, chị không ngờ có vô số rắc rối xảy ra...

Bức xúc vì gặp họa khi mua mỹ phẩm

Hãng mỹ phẩm chị L. khiếu nại là DeAura, có trụ sở và chi nhánh ở phố Nguyễn Du, phố Thái Hà và nhiều địa điểm khác ở Hà Nội cũng như các tỉnh thành. 

Chị L. cho biết khi chị đến dùng thử sản phẩm, nhân viên của DeAura đã mời chị lên khám "bác sĩ về da", nhưng thực chất là nhân viên do chính hãng đào tạo, cách gọi bác sĩ chỉ để cho "văn vẻ". 

Tại khu vực khám da, "bác sĩ" cho biết da chị L. khô bất bình thường và đang bị lão hóa mạnh.

"Tôi rất sợ và họ bảo chúng em sẽ giúp chị cải thiện những vấn đề này bằng mỹ phẩm và máy móc. Họ cho mình dùng thử sản phẩm ở một bên mặt, tôi cảm giác thích sản phẩm.

Sau khi dùng thử thì các nhân viên bán hàng xuất hiện và mời tôi mua gói sản phẩm với giá tổng thể là 76 triệu đồng, nhưng mua trong ngày hôm đó thì được giảm giá còn 43 triệu đồng, nếu không quyết định ngay thì ngày mai sẽ về lại giá cũ 76 triệu đồng. 

Tôi kinh doanh đã nhiều năm nhưng chưa bao giờ bỏ ra đến trên 10 triệu cùng lúc để mua mỹ phẩm, vì thế rất ngần ngừ, nhưng vì họ nói bên cạnh mỹ phẩm còn gói trị liệu miễn phí mỗi tháng một lần bằng thiết bị tốt, nên tôi đã mua, theo hình thức trả góp vì họ đã chuẩn bị sẵn các văn bản giấy tờ đưa cho mình, mình nói trả tiền luôn một lần thì họ lại không giảm giá nữa, là người kinh doanh tôi thấy trả góp cũng không sao" - chị L. cho biết.

Và rắc rối xảy ra từ lúc đó. Theo chị L., sau khi mang mỹ phẩm (gồm 10 món hàng) về, chị mới dùng loại kem dưỡng da và kem mắt. Chị bôi kem mắt thấy mắt bị giật. Với kem dưỡng da, chị thấy rát sau khi bôi vì da chị vốn là loại da mỏng và nhạy cảm. Chị đã tạm ngưng sử dụng sản phẩm. 

Sau khi mua hàng không lâu, chị nhận được điện thoại đòi nợ: "Chị chưa trả tiền mua tivi"- người đòi nợ nói như vậy, "trong khi tôi bán tivi, mua làm gì, mãi tôi mới nhớ ra gần đây mình có mua mỹ phẩm trả góp. 

Và không chỉ đòi nợ tôi, họ còn gọi điện cho nhân viên công ty nói năng rất thô lỗ. Họ toàn gọi đòi nợ vào 8h sáng hay lúc giữa trưa để làm mất uy tín của tôi, cộng với chất lượng sản phẩm không phù hợp nên tôi muốn trả hàng, nhưng khi muốn trả lại không dễ dàng".

Cẩn trọng khi mua

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết cách đây hơn một năm, quản lý thị trường Hà Nội cũng đã phạt DeAura khoản tiền hàng trăm triệu đồng. 

Thanh tra Sở Y tế cũng đã đến kiểm tra và xác minh hãng có hồ sơ công bố chất lượng hàng hóa nhập khẩu từ Israel. 

"Vấn đề mà khách hàng phàn nàn nhiều là hình thức kinh doanh của hãng, nhưng việc này thuộc phạm vi quản lý của ngành công thương và quản lý thị trường. Quản lý thị trường thì cũng kiểm tra và xử phạt rồi, nếu người tiêu dùng nào gặp vấn đề về chất lượng sản phẩm cứ báo lên chúng tôi" - ông Cường cho hay.

Trong quá trình tìm hiểu về hình thức kinh doanh của DeAura, chúng tôi thấy lạ khi trong số những người mua hàng có cả một phụ nữ làm nghề... giúp việc nhà. Chị này cho biết được mời đến dùng thử sản phẩm, và khi được tư vấn thì cũng ký vào biên bản bàn giao hàng hóa và hợp đồng trả góp. 

Đến sáng hôm sau khi chủ nhà xem giúp hợp đồng mới tá hỏa ra đó là hợp đồng vay nợ để mua hàng. "Khi đã lỡ mua sản phẩm, cả đêm tôi thức chong chong đến 3h sáng không thể nào ngủ được vì lo. Chủ nhà đã phải dẫn tôi lên hãng để xin trả lại hàng, vì tôi hoàn toàn không có khả năng trả món nợ lớn như vậy" - chị giúp việc cho hay.

Còn chị L. cho biết trong hành trình dài gần 2 tháng đi trả hàng, chị đã gặp hàng chục khách hàng của DeAura cũng gặp vấn đề tương tự vấn đề của chị. 

"Hợp đồng mua hàng họ soạn để co chữ 7, trong khi tôi biết co chữ tiêu chuẩn trong hợp đồng phải là 13, mắt tôi kém nhìn không rõ, hãng lại đưa cho tôi một hợp đồng không hề có chữ ký. Khi tôi đến cơ sở của hãng ở Thái Hà, Hà Nội, tôi gặp một khách hàng ở Bắc Ninh có hai má dày bì ra sau một thời gian dùng mỹ phẩm của hãng. 

Một khách hàng khác cho biết đã bị chồng chì chiết vì tự dưng thành nợ nần vì mua mỹ phẩm, chị ấy cũng bị bì ở da, những người này được trả lại hàng nhưng phải trả khoản tiền cho phần hàng đã bóc ra với giá rất đắt, khoảng 4 triệu đồng/hộp kem. 

Tôi cũng phải trả 5,2 triệu đồng cho mấy hộp kem đã bóc vỏ, đó là họ nói đã giảm cho tôi 50% giá, cùng với khoản tiền phạt vì ngưng hợp đồng với ngân hàng" - chị L. cho hay.

Ai sẽ hỗ trợ cho những phụ nữ có khao khát chính đáng là được làm đẹp, nhưng lại không may gặp "họa" trên hành trình làm đẹp? Đành rằng thuận mua vừa bán, nhưng với những thủ thuật kinh doanh "khó đỡ" khiến chủ doanh nghiệp cũng bị "dính tròng", thì ai có thể tránh được?

Việc đòi nợ khách hàng là tách biệt với công việc bán mỹ phẩm

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phụ trách truyền thông của DeAura cho rằng việc khách hàng bị nhắn tin đòi nợ là giao dịch của khách hàng và ngân hàng, tách biệt với quan hệ với quan hệ của khách hàng và DeAura. "Việc nhắc nợ khách hàng là do bên ngân hàng nhắc nợ khách, không phải DeAura nhắc nợ"- ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, không chỉ một mình DeAura bán mỹ phẩm trả góp, và giá bán sản phẩm (sau khuyến mãi là 43 triệu đồng/bộ) bao gồm cả gói chăm sóc chuyên sâu 14 buổi,

DeAura cũng có chính sách cho khách hàng trả lại sản phẩm nếu khách hàng bị dị ứng.

Về việc DeAura bán trả góp cho người làm giúp việc gia đình, với thu nhập không đủ để thanh toán nợ mua mỹ phẩm, ông Minh cho rằng khi mời khách đến trải nghiệm sản phẩm, DeAura không biết khách làm nghề gì.

Theo chánh thanh tra Sở Y tế Nguyễn Việt Cường, hợp đồng hãng soạn thì chắc chắn phải có lợi cho hãng, người thiệt thòi luôn là khách hàng.

Khi đặt bút ký bất kỳ hợp đồng nào, các chị em đều phải cân nhắc và nghĩ thật kỹ lưỡng để tránh bị thiệt thòi và làm "người tiêu dùng thông thái".

Tuy nhiên qua tìm hiểu của chúng tôi, đây không phải những khách hàng đầu tiên lên tiếng về cách kinh doanh và mức giá sản phẩm kỳ lạ của DeAura, nhưng cho đến nay chưa hề có sự hỗ trợ khách hàng nào từ cơ quan chức năng, dẫn đến việc nhiều phụ nữ bị thua thiệt.

LAN ANH

Tin mới nhất

12:02 PM

Cựu kế toán trưởng PVN nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho OceanBank

TTO - Ông Nguyễn Xuân Sơn khai đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh 180 tỉ đồng, tuy nhiên bị cáo Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho hoạt động của OceanBank.

11:57 AM

TP.HCM trông vào xe sang về cuối năm để bù giảm thu ngân sách

TTO - Với lượng xe sang đã được các doanh nghiệp nhập khẩu lên kế hoạch, ước tính Cục Hải quan TP.HCM có thể thu ngân sách Nhà nước thêm khoảng 3.000-4.000 tỉ đồng vào những tháng cuối năm.

11:55 AM

Niềm tin đồng bào

TTO - Hơn 20 năm làm báo, người viết bài này vẫn không thể quên kỷ niệm đặc biệt với nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt - ông Sáu Dân.

11:50 AM

Không tin 2 nữ sinh bị tai nạn, người nhà mang quan tài tới công an

TTO - Liên quan vụ hai nữ sinh tông vào dải phân cách tử vong, người thân nghi ngờ các em bị sát hại nên đã mang quan tài đến trước trụ sở Công an huyện Yên Mỹ, Hưng Yên.

11:33 AM

Fan bóng đá Trung Quốc lên máu, đau tim, đâm xe... vì World Cup

TTO - Tuần đầu tiên World Cup 2018, nhiều trường hợp ‘cười ra nước mắt’ đã xảy ra tại Trung Quốc đến mức các bác sĩ cảnh báo những ai bị bệnh tim hoặc huyết áp cao phải cẩn thận.

11:29 AM

11 cầu thủ đều có quyền rời sân ăn mừng bàn thắng

TTO - Trong luật thi đấu bóng đá do FIFA ban hành, không hề có điều khoản nào quy định rằng đội ghi bàn phải để lại một cầu thủ trên sân trong khi mười người khác chạy khỏi sân để ăn mừng bàn thắng.

11:26 AM

Thi thể phụ nữ bị trói chân tay nổi trên vịnh Mân Quang

TTO - Rạng sáng 21-6, người dân nuôi cá lồng bè trên vịnh Mân Quang (TP Đà Nẵng) bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ bị trói chân tay, bịt mặt nổi lên cạnh bè cá.

11:19 AM

Mẹ để lại bí kíp nuôi dạy 8 con cho bố trước khi qua đời

TTO - Vài ngày trước khi mất, bà Angie viết một danh sách gồm 15 nguyên tắc dành cho 8 đứa con để trao lại cho chồng.

11:15 AM

Không liều không làm báo được ở Tây Bắc...

TTO - "Làm báo phải có máu liều, phải dũng cảm, lăn lộn, phải đi, phải tư duy và nhận thức. Phóng viên ở vùng Tây Bắc thì cực và vất vả hơn. Không dấn thân, không yêu nghề thì không làm được…"

11:12 AM

Thiếu bãi đổ chất thải, cảng bị vạ lây, tàu thuyền ảnh hưởng

TTO - Hàng loạt luồng hàng hải tại Cửa Lò (Nghệ An), Sa Kỳ (Quảng Ngãi), Vũng Tàu - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu)... nhiều năm qua vẫn chưa nạo vét được do bị vướng về địa điểm đổ vật chất nạo vét.

11:11 AM

Rút quyết định thu hồi đất vì bị dọa kiện

TTO - Phú Yên vừa quyết định thu hồi quyết định (số 400 ngày 28-2-2017) về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP Tuy Hòa.

11:09 AM

Học sinh đi thi, cả nước ngắt mạng để chống gian lận

TTO - Trong một nỗ lực ngăn chặn gian lận thi cử, Algeria quyết định ngắt mạng Internet trên toàn quốc trong thời gian học sinh thi lấy bằng trung học.