25/10/2017 13:55 GMT+7

Cần một người lên tiếng

NGUYỄN HOÀNG NGUYÊN
NGUYỄN HOÀNG NGUYÊN

TTO - Với tư cách là người chị, bà Phạm Thị Thanh Trà có biết vợ chồng em trai mình (ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Yên Bái) nhiều tiền, nhiều đất đến thế không? Câu trả lời xin để cho bí thư Tỉnh ủy lên tiếng.

Cần một người lên tiếng - Ảnh 1.

Kết luận thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý (giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Yên Bái) cho thấy ông này liên tục nhiều năm không trung thực trong kê khai tài sản. 

Cụ thể, năm 2014 ông Quý "quên" kê khai 1.200m2 đất ở, 59.597,5m2 đất nông nghiệp, "quên" luôn khoản vay ngân hàng 3,8 tỉ đồng.

Rồi năm 2015, ông Quý "chẳng nhớ" để kê khai 13.111,3m2 đất ở, 41.568m2 đất nông nghiệp, "chẳng nhớ" tiền vay ngân hàng hơn 6 tỉ đồng và tiền cha mẹ cho 1,9 tỉ đồng. 

Đến năm 2016, ông Quý cũng "kê khai thiếu" 7.905,8m2 đất ở, 27.556m2 đất nông nghiệp; 1 nhà diện tích 500m2 tại tổ 51 phường Minh Tân cùng với tiền vay ngân hàng hơn 9 tỉ đồng và vay bạn bè 60 cây vàng.

Vẫn là câu hỏi cũ: kê khai tài sản để làm gì khi mà không ai phát hiện điều bất thường cho đến khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc?

Khoản 1, điều 6 thông tư số 08/2013/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ hướng dẫn thi hành các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập có quy định: Bản kê khai được sử dụng trong các trường hợp bầu, phê chuẩn, bổ nhiệm, cách chức, miễn nhiệm, bãi nhiệm, kỷ luật đối với người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập.

Vậy trước khi ký quyết định bổ nhiệm ông Quý làm giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Yên Bái vào tháng 9-2016, với tư cách là chủ tịch UBND tỉnh khi ấy, bà Phạm Thị Thanh Trà có biết sự bất thường để chỉ đạo xác minh tài sản, thu nhập của em trai mình hay không?

Rồi khi "biệt phủ" dần dần được xây lên, bà Trà với tư cách là bí thư Tỉnh ủy có nhận thấy biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống của ông Quý - cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý - hay không?

Cuối cùng, với tư cách là người chị trong gia đình, bà Trà có biết vợ chồng em trai mình nhiều tiền, nhiều đất đến thế không?

Câu trả lời xin để cho bà Phạm Thị Thanh Trà lên tiếng.

Cận cảnh biệt phủ gia đình giám đốc Sở TN-MT Yên Bái Cận cảnh biệt phủ gia đình giám đốc Sở TN-MT Yên Bái

TTO - Hình ảnh biệt phủ của gia đình giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Yên Bái nằm trong khu đất 1,3ha nằm tại phường Minh Tân, TP Yên Bái do PV Tuổi Trẻ ghi lại.

Dường như từ trước đến nay, người sử dụng bằng cấp giả, bằng cấp không hợp lệ sẽ bị kỷ luật có khi đến cách chức hoặc cho thôi giữ nhiệm vụ hiện tại, nhưng lại ít thấy quan tâm xác minh và xử lý người sử dụng bảng kê khai tài sản "hay quên" như thế. 

Cả hai trường hợp đều là thiếu trung thực với Nhân dân, với Đảng.

Tỉnh Yên Bái đang tiến hành các bước kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập; vi phạm quy định của Luật phòng chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở Tài nguyên - môi trường. 

Thiết nghĩ cũng cần tổ chức kiểm điểm cả những người có liên quan đến quy trình bổ nhiệm ông Quý giữ nhiệm vụ giám đốc sở này vào tháng 9 năm ngoái.

Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái: Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái: 'Tôi vay ngân hàng 20 tỷ làm nhà' Công bố sai phạm vụ Công bố sai phạm vụ 'biệt phủ' GĐ sở Yên Bái, đề nghị kỷ luật nghiêm minh Ai chịu trách nhiệm về sai phạm tài sản của ông Phạm Sỹ Quý? Ai chịu trách nhiệm về sai phạm tài sản của ông Phạm Sỹ Quý?
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên