Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Cần làm rõ trách nhiệm vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh

18/12/2018 09:33 GMT+7

TTO - Liên quan vụ hiệu trưởng trường dân tộc nội trú tại huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) ép hàng loạt học sinh nam phải quan hệ tình dục, luật sư Trương Anh Tú cho rằng cần làm rõ trách nhiệm những người có liên quan.

Cần làm rõ trách nhiệm vụ hiệu trưởng dâm ô học sinh - Ảnh 1.

Học sinh tố cáo hành vi đồi bại của hiệu trưởng My - Ảnh: Q.THẾ

Luật sư Trương Anh Tú (Hà Nội) cho rằng hiện sự việc đang trong quá trình điều tra, nhưng với những thông tin ban đầu và Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn đã khởi tố cho thấy dấu hiệu phạm tội đã rõ.

Theo ông Tú, bước đầu, Cơ quan cảnh sát điều tra chỉ mới khởi tố tội dâm ô đối với trẻ em dưới 16 tuổi. Có rất nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nếu là hiếp dâm, cưỡng dâm trẻ em dưới 16 tuổi. 

Trong thời gian này, những gia đình có học sinh là nạn nhân cần mạnh dạn đứng ra tố cáo để Cơ quan cảnh sát điều tra có thêm thông tin làm việc.

"Ai sai phạm đến đâu người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trong vụ việc này, dư luận có quyền đặt ra các câu hỏi sự việc xảy ra trong một thời gian dài ngay tại trường, thầy cô giáo bộ môn, ban giám hiệu nhà trường, phòng giáo dục ở đâu? Cần điều tra mở rộng xác định trách nhiệm những người có liên quan", ông Tú đặt vấn đề.

Lời tố giác rùng mình từ học sinh

Liên quan vụ hiệu trưởng trường dân tộc nội trú tại huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) ép hàng loạt học sinh nam phải quan hệ tình dục, có nhiều học sinh đã lên tiếng với báo chí.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh Bằng My - hiệu trưởng Trường PT dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn (thị trấn huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) - để điều tra hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo điều 146 Bộ luật hình sự 2015.

Ông Lưu Đức Tỉnh - phó giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ - xác nhận với Tuổi Trẻ như trên. Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, nhiều học sinh khẳng định mình bị dâm ô với nhiều hình thức.

Em L.V.T. kể: "Em bị thầy My ép lên phòng làm việc của thầy hai lần. Thầy hỏi học lớp mấy, rồi vào trong phòng bắt em cởi quần ra. Thầy còn bắt em cởi quần thầy nữa. Thầy dặn về không được nói với ai, "nói với ai chết đấy". 

Lần thứ hai thầy bắt ở lại gần 1 tiếng mới cho về. Tối em ngồi học thầy tiếp tục gọi em lên, em sợ quá không dám lên nữa. Có hôm thầy gọi cho cô giáo bảo em lên nhưng em vẫn không lên".

Học sinh T.V.H. cho hay bị thầy My gọi điện thoại lên phòng rồi bắt quan hệ tình dục, dùng tay và miệng. 

"Không làm cho thầy thì bị phạt, dọa đánh. Có người bạn của em bị phạt rồi, bị đứng xuống sân trường" - H. nói và khẳng định bị thầy ép quan hệ năm lần, sau những lần như vậy người em cảm thấy mệt, tâm trí bị đảo lộn. 

Học sinh T.V.P. kể phải bỏ học vì mỗi lần bị ép lên phòng thầy về bị ám ảnh.

Theo tìm hiểu, học sinh theo học tại ngôi trường này đa số là gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Ở nội trú, thi thoảng mới có điều kiện về thăm gia đình. Những ngày này, phụ huynh học sinh ở nhiều xã thuộc huyện Thanh Sơn vẫn râm ran về câu chuyện ông hiệu trưởng "quái gở".

Trong ngôi nhà tuềnh toàng, chị T.T.H. nghẹn giọng khi biết con mình cùng nhiều học sinh khác là "nô lệ tình dục" cho ông hiệu trưởng. 

Chị H. nói: "Mấy lần con gọi về nói là bố mẹ xuống thăm con rồi chuyển trường cho con, nhưng tôi hỏi lý do thì cháu không nói. Cũng vì gia đình khó khăn, không học nội trú thì đành bỏ học nên tôi và chồng cứ bảo con cố gắng, nhưng nào ngờ biết được câu chuyện đau lòng này".

Thầy cô trong trường không biết

Trao đổi với Tuổi Trẻ, phó hiệu trưởng cùng chủ tịch công đoàn nhà trường đều khẳng định không biết chuyện học sinh bị hiệu trưởng yêu cầu quan hệ tình dục như tố cáo. 

Ông Hà Văn Thắng, phó hiệu trưởng nhà trường, cho rằng rất bất ngờ với thông tin báo chí nêu những ngày qua, chỉ biết chuyện sau khi báo chí đăng tải. Học sinh, phụ huynh chưa có phản hồi, phản ảnh tới nhà trường về vấn đề này.

"Việc thầy hiệu trưởng nhờ thầy cô trong nhà trường gọi học sinh lên phòng để dạy bảo là chuyện hết sức bình thường. Tôi cũng chưa được biết có em nào liên quan đến vấn đề này, được cho là nạn nhân đến gặp chúng tôi" - ông Thắng cho biết.

Ông Thắng thông tin thêm sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Sơn đã đưa một số học sinh đến phòng hiệu trưởng My để làm việc, xác định nơi diễn ra hành vi hiệu trưởng có việc làm không trong sạch như báo chí đưa tin.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận