Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Cần làm gì để giảm đau khi đến ngày hành kinh?

04/09/2017 16:31 GMT+7

TTO - * Em có kinh từ năm 14 tuổi, năm nay em 17 tuổi. Kinh nguyệt của em chưa bao giờ đều, mỗi lần bị cách nhau khoảng 2-3 tháng và 2 ngày đầu thường rất đau và ra rất nhiều.

Em mới uống Cao ích mẫu được khoảng 3 lọ thì em thấy thời gian hành kinh của mình đều hơn. 

Nhưng ngày đầu tiên hành kinh thì rất đau và ra nhiều (em phải uống thuốc giảm đau mới chịu được), nhưng đến ngày thứ 2 trở đi thì ra rất ít, kiểu như ra vào những ngày cuối hành kinh vậy. 

Em nghĩ có phải do em uống Cao ích mẫu mà ép cơ thể phải có kinh nên mới đau và ra ít như vậy?

Lần nào hành kinh em cũng uống thuốc tây để giảm đau nhưng mọi người nói rằng uống thuốc tây nhiều vô sinh. Nếu đúng vậy, em cần làm gì để giảm đau khi đến hành kinh?

Bạn Trương Thanh Huệ (truonghue704@gmail.com)

BS CKII Phạm Thị Hải Châu (Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM):

Rối loạn kinh nguyệt thường gặp trong tuổi thanh thiếu niên từ 13-18 tuổi, đa số nguyên nhân là bởi chu kỳ không rụng trứng do sự chậm trưởng thành của trục hạ đồi-tuyến yên-buồng trứng. 

Rối loạn này có thể kéo dài từ 2-5 năm sau khi bắt đầu hành kinh.

 Rối loạn kinh nguyệt có thể biểu hiện dưới dạng kinh không đều, có khi vài tháng mới có kinh và khi hành kinh thì ra máu nhiều, đau bụng. 

Tuy nhiên, cũng còn một số ít nguyên nhân khác nữa như các bệnh lý rối loạn đông máu, bệnh về nội tiết...

Trường hợp kinh nguyệt của em có thể do nguyên nhân rối loạn rụng trứng do sự chậm trưởng thành của trục hạ đồi-tuyến yên-buồng trứng và thường kinh nguyệt sẽ đều vài năm nữa. 

Trường hợp này nếu em đau bụng nhiều có thể sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol, hoặc nhóm thuốc kháng viêm giảm đau mà không gây vô sinh.

 Tuy nhiên, nếu hành kinh nhiều có thể gây thiếu máu. 

Do đó, trường hợp này em nên đến khám tại các khoa sản phụ để bác sĩ có thể hỏi kỹ bệnh sử, thăm khám và có thể cho làm một số xét nghiệm để chẩn đoán và tư vấn cách điều trị cụ thể.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận