06/12/2023 09:49 GMT+7

Cần kỹ năng nào khi đổi việc?

Khi thay đổi công việc, có những kỹ năng bạn cần mang theo từ công việc này sang công việc khác, bất kể ngành nghề, vai trò nào.

Kỹ năng có thể chuyển giao là điều cần nghĩ đến trước tiên khi chuyển đổi công việc - Ảnh: MyPerfectResume

Kỹ năng có thể chuyển giao là điều cần nghĩ đến trước tiên khi chuyển đổi công việc - Ảnh: MyPerfectResume

Các kỹ năng này còn được gọi là kỹ năng di động, đang ngày càng trở nên quan trọng hơn khi tuyển dụng nhân sự khó khăn và ngày càng nhiều nhân viên thay đổi lĩnh vực làm việc.

Để xác định, bạn phải đọc kỹ miêu tả công việc, nhất là phần kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết. Dưới đây là những kỹ năng chuyển giao phù hợp cho rất nhiều lĩnh vực.

Hãy nói chuyện với những người trong lĩnh vực bạn muốn ứng tuyển để tìm hiểu các kỹ năng họ đang sử dụng rồi nhìn lại bản thân để xác định khả năng phù hợp nhất.

Khả năng lãnh đạo. Khả năng này không chỉ bao gồm khả năng giám sát nhóm mà còn cả quản lý dự án, ủy quyền và xây dựng nhóm. Những khả năng này có thể được chuyển giao sang các lĩnh vực khác vì đây là các yếu tố cơ bản cho bất kỳ sự vận hành nhóm và tổ chức nào.

Giải quyết vấn đề. Khả năng này cho phép bạn tìm ra giải pháp cho những tình huống phức tạp, bóc tách vấn đề thành những phần nhỏ. Kỹ năng đặc biệt cần thiết trong bối cảnh xã hội biến động, kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Khả năng phục hồi và tính linh hoạt. Môi trường làm việc ngày nay thường không chắc chắn và biến động do lạm phát, sa thải nhân viên và suy thoái kinh tế. Trước nhiều thách thức, người lao động cần có khả năng phục hồi và linh hoạt ứng phó để đảm bảo hiệu suất cũng như giải quyết được các vấn đề doanh nghiệp gặp phải.

Động lực và sự tự nhận thức. Không phải lúc nào mọi thứ cũng suôn sẻ trên hành trình làm việc. Khi có động lực và sự tự nhận thức, bạn thường có sự cam kết và năng lượng, dễ dàng hoàn thành mục tiêu công việc và duy trì hiệu suất tốt hơn.

Khả năng học tập suốt đời. Học tập suốt đời là một kỹ năng quan trọng hiện nay. Dự kiến nơi làm việc sẽ thay đổi trong thập niên tới với bối cảnh khoa học kỹ thuật và công nghệ phát triển rất nhanh. Người lao động có khả năng tò mò và học hỏi liên tục dễ nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trình độ kỹ thuật số. Cho dù bạn dự định tìm việc làm, khởi nghiệp hay thậm chí chỉ là tăng kết nối, kiến thức kỹ thuật số ngày nay là không thể thiếu. Kiến thức này là bắt buộc hoàn cảnh làm việc từ xa ngày càng gia tăng.

Báo cáo Tương lai việc làm 2023 của Diễn đàn Kinh tế thế giới chỉ ra kỹ năng số nằm trong nhóm những kỹ năng cốt lõi người lao động cần có.

Đồng cảm và lắng nghe tích cực. Sau nhiều năm biến động kinh tế, chính trị và xã hội cùng với môi trường làm việc độc hại, người lao động đang trải qua tình trạng căng thẳng đến mức kiệt sức. Do vậy, sự đồng cảm và lắng nghe tích cực ở nơi làm việc quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt, góp phần tạo nên nơi làm việc lành mạnh.

Khi nào bạn nên chuyển việc, 5 hay 10 năm?Khi nào bạn nên chuyển việc, 5 hay 10 năm?

TTO - Có chuyên gia khuyên chúng ta nên thay đổi công việc ít nhất 10 năm một lần. Lý do là tâm lý cơ bản của con người luôn cần thay đổi, chưa kể tới lợi ích khi đánh giá lại các nhu cầu và mục tiêu sau khoảng một thập kỷ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên