14/09/2005 18:00 GMT+7

Cần coi trọng những giá trị tinh thần

         HUỲNH TRÚC
         HUỲNH TRÚC

TTO - Có một điều tiến sĩ Vũ Minh Khương thường nhấn mạnh trong những bài viết của mình đó là những giá trị tinh thần cần phải được đề cao hơn là những giá trị nặng về vật chất và hình thức.

Trong bài viết “Năm mới, nói chuyện đổi mới tư duy”, tiến sĩ nói: “Các tiêu chí tinh thần cần được xã hội đặc biệt coi trọng. Hầu hết các doanh nhân giàu có và có tiếng tăm lừng lẫy đều bắt đầu sự nghiệp của mình bằng say mê và tâm huyết tạo nên giá trị mới đặc sắc cho xã hội chứ không phải tham vọng làm giàu bằng mọi giá. Sự giàu có dường như là hệ quả chứ không phải là động lực chính yếu cho nỗ lực vươn lên của họ”. Chính việc đề cao những tiêu chí về tinh thần đó mới có thể tạo thành một làn sóng mãnh liệt cuốn trôi đi mọi hiện tượng tiêu cực, rác rải đang tràn lan trong xã hội.

Rõ ràng rằng đất nước chúng ta đang đứng trước một giai đoạn mới trong việc phát triển. Nếu chúng ta bắt kịp với xu thế phát triển của thời đại, chúng ta có thể trở thành một quốc gia phát triển, mà biểu hiện của nó là mức sống của người dân được nâng cao, vị thế của Việt Nam ngày càng đi lên... Ngược lại thì chúng ta vẫn sẽ là một nước đang phát triển.

Cơ hội đang mở ra trước mắt chúng ta, điển hình là việc Việt Nam gia nhập WTO, nếu nắm bắt được nhanh chóng cơ hội này thì con đường phát triển của VN sẽ ngày càng thuận lợi hơn.

Để trở thành một cường quốc thì điều quan trọng nhất có lẽ phải nhìn nhận lại chính những yếu kém của mình. Đó thường là những yếu kém về mặt tinh thần hơn là về mặt thể chất. Người xưa thường nói “biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”. Trong đó “biết mình” là việc khó nhất. Khi xưa Đài Loan cũng đã từng nhận biết được tính xấu nhất của người dân mình là: “coi mình là trung tâm, hiểu biết ít ỏi về thế giới” và “ghen ghét với những người có khả năng hơn mình”. Họ đã khắc phục được nó thành công để ngày nay trở thành một quốc gia phát triển.

Ngày nay, nếu chúng ta biết xấu hổ trước những vấn nạn tiêu cực trong xã hội, biết tìm nhận ra những khiếm khuyết về mặt tinh thần của mình để từ đó nhìn lại bản thân, coi trọng những giá trị tinh thần, nâng cao lòng tự hào dân tộc để tạo thành một năng lượng phát triển thì một ngày không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc có thể sánh ngang với năm châu.

         HUỲNH TRÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất