Cần chấm dứt kiểu quy hoạch 'nhà quan tài'

02/11/2018 16:37 GMT+7

TTO - Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch chiều 2-11, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề nghị cần sớm chấm dứt kiểu quy hoạch nhà ống, nhà “quan tài” gây ra những hình ảnh khu dân cư xấu xí.

Cần chấm dứt kiểu quy hoạch nhà quan tài - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) - Ảnh: Quochoi.vn

Kiểu "nhà quan tài" không chỉ chật chội với đối tượng sở hữu mà tạo nên một hình ảnh kiến trúc xấu xí. Để loại bỏ kiểu nhà ống này, trong quy hoạch tổng thể cần làm tốt khâu quy hoạch đường

"Xin lỗi các đại biểu Quốc hội cho tôi nói ý này, đó là hiện nay hình thức nhà ống đang sử dụng rất phổ biến ở nước ta. Kiểu nhà như thế này đã ngự trị ít nhất 30-40 năm nay rồi, có nhiều chỗ người ta còn gọi là nhà quan tài, bôi đen bôi đỏ bên ngoài", ông Nguyễn Anh Trí nói.

Theo ông Trí, kiểu "nhà quan tài" này không chỉ chật chội với đối tượng sở hữu mà tạo nên một hình ảnh kiến trúc xấu xí. Để loại bỏ kiểu nhà ống này, đại biểu Trí đề nghị trong quy hoạch tổng thể cần làm tốt khâu quy hoạch đường.

Đối với khu dân cư mới đường phải rộng, chia khu dân cư theo ô bàn cờ, có vỉa hè lớn. Còn những khu dân cư cũ, lâu đời quy hoạch lại, khu dân cư phải có nhà, có đường, có bãi để xe.

Đại biểu Trí cũng cho rằng trong quy hoạch sử dụng đất đai không nên xem lập quy hoạch đất trồng lúa là quy hoạch sản xuất hàng hóa mà cần đưa vào quỹ đất trồng lúa lâu dài, bởi lúa là nông sản có liên quan đến an ninh lương thực quốc gia.

Ông Trí nêu ví dụ tại Nhật Bản, trước đây những nơi trồng lúa nhà nước tập trung cải tạo đất để sản xuất. Nhưng khi an ninh lương thực được đảm bảo thì diện tích đất đó vẫn không bị chuyển đổi mà giữ y nguyên, hàng năm nhà nước vẫn bỏ ra một khoản tiền để trả phí cho người sở hữu để giữ đất luôn màu mỡ, làm nguồn lực đất trồng lúa dự phòng.

Ở một khía cạnh khác, ông Trí cũng đề nghị ngăn chặn tận gốc tiêu cực trong quy hoạch. Quy hoạch ở nhiều nơi hiện đang là mảnh đất màu mỡ, béo bở cho tiêu cực, lợi ích nhóm.

"Đã nói đến quy hoạch là nói đến phương án làm sân bay, đường sá, dân cư... Mà những chỗ này thì việc 'ăn uống' xảy ra rất nhiều gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Tôi đề nghị phải có mục này trong luật", đại biểu Hà Nội nói.

"Việc quy hoạch cũng nên công khai cho dân biết, lấy ý kiến để dân đồng lòng. Cần chấm dứt quy hoạch treo".

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận