05/07/2018 10:09 GMT+7

Cán bộ, vợ con nhận đất rừng trái quy định nhiều năm chưa chịu trả

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Năm 2012, Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm và yêu cầu Ban quản lý rừng phòng hộ Krông Năng (Đắk Lắk) thu hồi các diện tích đất giao khoán sai cho các lãnh đạo địa phương, nhưng sau 6 năm vẫn chưa chuyển biến.

Cán bộ, vợ con nhận đất rừng trái quy định nhiều năm chưa chịu trả - Ảnh 1.

Khu vực đất rừng phòng hộ Krông Năng bị bao chiếm, sang nhượng - Ảnh: TT

Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng (thuộc Sở NN&PTNT Đắk Lắk) thành lập năm 1997 và được giao quản lý gần 7.800ha rừng và đất rừng, trong đó có trên 5.000ha rừng phòng hộ đầu nguồn, và trên 2.000ha đất rừng sản xuất. Đến nay, đơn vị này đã giao khoán cho 78 nhóm hộ với diện tích gần 2.800ha.

Theo nghị định 135 ngày 8-11-2005 của Chính phủ, đối tượng nhận khoán được ưu tiên là hộ dân tộc thiểu số tại chỗ, hộ dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn đang cư trú trên địa bàn có nhu cầu nhận giao khoán đất, hộ gia đình có nhu cầu trực tiếp sản xuất nông lâm nghiệp.

Thế nhưng, kết luận ngày 22-6-2012 của Thanh tra Chính phủ xác định Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng đã giao khoán đất lâm nghiệp sai đối tượng với tổng diện tích 844,9ha.

Thanh tra Chính phủ khẳng định việc nhận rừng của gia đình các cán bộ, lãnh đạo là không đúng đối tượng, có dấu hiệu trục lợi và yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi diện tích rừng giao khoán sai.

Trong số này, bà Mai Thị Hải Yến, vợ của ông Phạm Minh Sơn - nguyên chủ tịch UBND huyện Krông Năng, nhận 143,5ha rừng. Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, bà Yến đã trả lại 85ha. 58,5ha còn lại do con gái bà quản lý, sử dụng, chưa thanh lý theo kết luận.

Tương tự, gia đình ông Trương Công Đản - nguyên phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Krông Năng - chưa trả 17,6ha. Cha con ông Nguyễn Minh Trình - cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Năng - còn giữ 22,5ha. Ông Nguyễn Đình Chương - cán bộ Chi cục Thuế huyện Krông Năng - còn giữ 18,5ha. Gia đình ông Nguyễn Kim Liên - nguyên chủ tịch UBND xã Cư Klông - còn giữ 80,6ha.

Lãnh đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng cho biết Ban quản lý đã mời các hộ giao nhận đất rừng sai đối tượng lên yêu cầu thanh lý nhưng các hộ không chấp nhận.

"Hiện chúng tôi đang rà soát lại các hộ nhận khoán sai quy định để tiến hành thanh lý hợp đồng. Đến nay có hơn 844ha nhận khoán sai quy định, đã tổ chức thanh lý và thu hồi được 130ha", vị này thông tin.

Trao đối với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Trung Hiển - bí thư Huyện ủy Krông Năng - cũng cho biết đã chỉ đạo các ngành chức năng rà soát lại và sớm báo cáo đề xuất hướng giải quyết các sai phạm, vướng mắc trong công tác giao đất, giao rừng tại địa phương.

"Quan điểm của huyện là tùy mức độ, sai phạm đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó, không bao che bất kể đó là cá nhân nào. Tuy nhiên việc nhận rừng của người dân, cán bộ lãnh đạo từ thời kỳ trước cần có rà soát, xác minh. Từ đó, cán bộ thuộc cấp nào thì sẽ xử lý theo quy định", ông Hiển khẳng định.

Lấn chiếm, bán rừng phòng hộ tràn lan

Không chỉ nhận đất rừng sai, nhiều hộ nhận khoán đã vô tư bán đất rừng đã được nhận không đúng quy định. Đến nay, do buông lỏng quản lý, giao đất sai đối tượng nên hơn 945ha rừng, đất rừng đã bị gần 1.000 hộ dân lấn chiếm sử dụng, rao bán công khai.

Theo lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Krông Năng, việc các nhóm hộ mua bán tràn lan đất rừng phòng hộ, khiến cho tình hình ngày càng phức tạp.

"Việc người dân nhận khoán đất lâm nghiệp và tự ý chuyển nhượng là sai quy định. Đơn vị đang tiến hành xác minh, làm rõ và kiến nghị xử lý các trường hợp mua bán đất rừng phòng hộ để kiến nghị xử lý", lãnh đạo này cho biết.

Đắk Nông: Hàng trăm cán bộ cấp đất rừng sai quy định Đắk Nông: Hàng trăm cán bộ cấp đất rừng sai quy định

TTO - Đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông đã cấp "sổ đỏ" trái quy định với đất rừng có nguồn gốc bị lấn chiếm cho 3.109 hộ gia đình. 213 cán bộ, có người là lãnh đạo huyện, xã, đã thực hiện việc cấp đất sai này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên