28/06/2018 12:37 GMT+7

Cần Bộ quy tắc ứng xử cho hàng triệu cư dân chung cư?

TIẾN LONG – D.N.HÀ
TIẾN LONG – D.N.HÀ

TTO - Bộ Quy tắc ứng xứ cho chung cư là đề xuất của nhiều chuyên gia tại tọa đàm tổng kết diễn đàn "Văn hóa chung cư" do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh tổ chức sáng 28-6.

Cần Bộ quy tắc ứng xử cho hàng triệu cư dân chung cư? - Ảnh 1.

Đại diện Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh trao quà cho các bạn đọc có bài viết hay về văn hóa chung cư - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cần Bộ quy tắc ứng xử cho hàng triệu cư dân chung cư? - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM chia sẻ tại tọa đàm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng cư dân đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xây dựng văn hóa chung cư- Clip: ĐAN THUẦN

Mở đầu tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, chia sẻ hiện nay riêng TP.HCM có hơn 1200 chung cư, với hàng triệu người dân chọn cuộc sống chung cư. Xu thế đô thị hóa tất yếu con người sống sẽ ở chung cư, trả lại sự thông thoáng cho mặt đất. 

Đối với TP.HCM hiện có khoảng gần 10% dân số sống ở chung cư. Dự kiến năm 2020 sẽ có khoảng 55% dân số sống chung cư. Việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong chung cư là việc làm cần thiết.

Theo ông Châu, trong cuộc sống chung cư, văn hóa cao nhất là sự nhường nhịn nhau. Sự tự do của mỗi cá nhân nằm trong giới hạn bởi tự do của người khác. Việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong chung cư có thể tham khảo tinh thần hương ước của làng xã Việt Nam ngày xưa. Trong đó cư dân chung cư sẽ cùng thỏa thuận xây dựng những quy tắc ứng xử, lối sống chuẩn mực trong chung cư. 

Dựa vào bộ quy tắc ứng xử trong chung cư, mỗi cư dân ý thức điều chỉnh hành vi ứng xử của mình cho phù hợp với lối sống của chung cư, tạo môi trường sống lành mạnh cho từng chung cư. 

"Việc xây dựng văn hóa chung cư đòi hỏi trách nhiệm của doanh nghiệp, cư dân và sự vào cuộc của cơ quan chức năng. Trong đó, hai chủ thể quan trọng nhất là cư dân và chủ đầu tư", ông Châu nói.

Cần Bộ quy tắc ứng xử cho hàng triệu cư dân chung cư? - Ảnh 4.

PGS.TS Nguyễn Minh Hòa - nguyên trưởng Khoa Đô thị học và quản lý đô thị trao đổi tại tọa đàm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

PGS.TS Nguyễn Minh Hòa - nguyên trưởng Khoa Đô thị học và quản lý đô thị, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho rằng những quy định về quản lý, sử dụng chung cư của Bộ Xây dựng hiện nay nặng về yếu tố kỹ thuật, vấn đề quan hệ con người không được đề cập nhiều. Hiện nay, chúng ta có quy chế gia đình văn hóa; xã, phường, khu phố văn hóa… cho nên phải nghĩ đến việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong chung cư.

 Về nội dung bộ quy tắc mẫu có thể mời cơ quan quản lý văn hóa-thể thao cùng chuyên gia, chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị, cư dân… tham gia góp ý, xây dựng. 

"Lẽ ra chúng ta phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong chung cư từ 10 năm trước. Báo Tuổi Trẻ có thể đóng vai trò trung gian trong việc kết nối cơ quan nhà nước, các chuyên gia và các chủ thể liên quan đến chung cư để ngồi bàn với nhau xây dựng bộ quy tắc ứng xử chung này", ông Hòa nói.

Cần Bộ quy tắc ứng xử cho hàng triệu cư dân chung cư? - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thanh Hải - trưởng Phòng quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP.HCM phát biểu tại tòa đàm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Ông Nguyễn Thanh Hải- Trưởng Phòng quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TPHCM: Ban quản trị chung cư hầu như không có quyền gì- Clip: ĐAN THUẦN

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Thanh Hải - trưởng Phòng quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP.HCM, chia sẻ để chung cư phát triển lành mạnh, trở thành môi trường sống tốt cho toàn bộ cư dân cần có sự điều chỉnh xung quanh thái độ ứng xử của năm chủ thể, bao gồm chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, cư dân, ban quản trị và cơ quan quản lý nhà nước. Chỉ cần một trong năm chủ thể không làm tốt vai trò của mình sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống chung cư. 

Tuy nhiên, thực tế, việc hiểu biết pháp luật để áp dụng trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư hiện nay còn rất thấp. Các chủ thể không hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình. Do vậy, chính các chủ thể, đặc biệt là người dân sinh sống trong chung cư phải chủ động tìm hiểu quyền và nghĩa vụ của mình. 

"Phía cơ quan quản lý nhà nước cũng đã và đang làm nhiều hình thức như tuyên truyền, tổ chức ngày hội nhà chung cư, xây dựng cẩm nang quản lý, sử dụng nhà chung cư để phổ biến cho người dân, tạo môi trường sống lành mạnh cho từng chung cư", ông Hải nói.

Ông Trần Quốc Dũng- Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp đề nghị cơ quan quản lý nhà nước xây dựng hành lang pháp lý về quy chế sử dụng chung cư - Clip: ĐAN THUẦN

Trao đổi tại buổi tọa đàm, nhà báo Đỗ Văn Dũng - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ từ trước tới nay báo Tuổi Trẻ đã đề cập rất nhiều vấn đề về chung cư, từ góc nhìn quản lý nhà nươc, đến câu chuyện kinh tế, đầu tư, và sau này là về văn hóa, nếp sống.

Khi phát động diễn đàn "Văn hóa chung cư" được nhiều bạn đọc ủng hộ, quan tâm và phản hồi về tòa soạn. Rất nhiều bài viết được gửi tới báo Tuổi Trẻ kể những câu chuyện rất thú vị về cách sống, sự sẻ chia, tình hàng xóm, mâu thuẫn trong chung cư. Càng ngày lượng bài gửi về cho diễn đàn càng nhiều. Nhiều bài viết khi đăng lên nhận được sự quan tâm, bình luận sôi nổi của bạn đọc.

Các nhà đầu tư đã xây dựng nhiều chung cư lớn, cố gắng đáp ứng nhiều tiện ích, chất lượng sống cho cư dân. Vấn đề đặt ra hiện nay có nhiều nỗi lo về nếp sống, phong cách sống, thói quen ứng xử giữa những cư dân với nhau. Nếu chúng ta không có bộ quy tắc ứng xử chung trong chung cư sẽ gây ảnh hưởng tới những sinh hoạt chung của các khu đô thị. Sau diễn đàn này, báo Tuổi Trẻ sẽ mở ra những cách tiếp cận, góc nhìn khác về chung cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận