17/09/2019 17:08 GMT+7

Cán bộ kiểm lâm: 'Phượng tự bồi dưỡng chứ không sách nhiễu'

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Ngày 17-9, TAND tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử sơ thẩm 25 bị cáo trong đường dây buôn gỗ lậu của Phan Hữu Phượng - tức Phượng "râu", 51 tuổi, trú huyện Cư Jút, Đắk Nông.

Cán bộ kiểm lâm: Phượng tự bồi dưỡng chứ không sách nhiễu - Ảnh 1.

Phượng "râu" tại tòa ngày 17-8 - Ảnh: TRUNG TÂN

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 3 ngày, xét xử các bị cáo tội "vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản"; "đưa hối lộ", "nhận hối lộ" và "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Mỗi lần chung chi đều… ghi sổ

Phượng "râu" khai năm 2017, Công ty Thảo Trúc của Nguyễn Thành Kiệt (Cần Thơ) và Phượng "râu" trúng đấu giá hơn 640m3 gỗ từ nhóm II-VI tại Vườn quốc gia Yok Đôn, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk.

Phượng khai việc liên hệ để được đóng búa kiểm lâm số gỗ trúng đấu giá do Công ty Thảo Trúc (do ông Kiệt làm giám đốc) thực hiện. Việc Công ty Thảo trúc liên hệ hạt kiểm lâm Buôn Đôn và Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk để "chi phí" như thế nào bị cáo không biết.

Cán bộ kiểm lâm: Phượng tự bồi dưỡng chứ không sách nhiễu - Ảnh 2.

Hơn 640m3 gỗ do Phượng và Kiệt mua trúng đấu giá để lại biên giới để làm bình phong buôn gỗ lậu - Ảnh: TRUNG TA

Trong quá trình vận chuyển gỗ, Nguyễn Hoàng Trang (trú Khánh Hòa, làm thuê cho Phượng) và Kiệt có thông báo ông Y Sy H’đơr - chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk - xin mấy lóng gỗ.

Ngoài ra, sau khi vận chuyển gỗ trúng đấu giá về xưởng thì bị cáo phát hiện gỗ bị mục nát khá nhiều. Để bù vào số gỗ bị hư hỏng và đã cho ông Y Sy và những cán bộ khác, Phượng và Kiệt bàn nhau mua thêm gỗ trôi nổi và khai thác trái phép gỗ trong rừng.

Cán bộ kiểm lâm: Phượng tự bồi dưỡng chứ không sách nhiễu - Ảnh 3.

Phượng 'râu' (áo jean xanh) và các đồng phạm tại tòa - Ảnh: TRUNG TÂN

Về cuốn sổ "ghi chép chung chi", Phượng nói yêu cầu Trang "ghi lại để sau này hai bên (Phượng và Kiệt) chia nhau. Khi bị công an bắt, bị cáo mới biết Trang đưa tiền cho những ai.

Việc cho gỗ và bồi dưỡng tiền cán bộ hay chi phí trên đường đều giao cho Trang toàn quyền và đều được ghi vào sổ sách cho dễ nhớ.

Bị cáo Phan Hữu Phượng

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Hoàng Trang cho biết đã đưa tổng cộng 120 triệu đồng "bồi dưỡng" cho lãnh đạo, cán bộ hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn để được đóng dấu búa kiểm lâm vào số gỗ bất hợp pháp mới khai thác. Tuy nhiên, Trang không nhớ Phượng hay Kiệt đưa tiền cho mình để đi bồi dưỡng.

Trang cũng khai không biết đưa mấy chuyến xe, bao nhiêu gỗ lậu "lọt trạm" và cũng không nhớ hết số lần chung chi trên đường. 

"Bị cáo chỉ nhớ chung chi cho anh Thái (bị cáo Lê Quang Thái - PV) gần 250 triệu đồng nhưng không nhớ bao nhiều lần. Nhưng mỗi lần đưa cho ai, bao nhiêu, việc gì đều ghi trong sổ", Trang khai.

Phượng tự bồi dưỡng chứ không sách nhiễu?!

Cán bộ kiểm lâm: Phượng tự bồi dưỡng chứ không sách nhiễu - Ảnh 5.

Bị cáo Lê Quang Thái - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo cáo trạng, ngày 23-1-2017, Phượng và Kiệt mua hơn 640m3 gỗ tròn, gỗ xẻ các loại từ nhóm II đến nhóm VI với số tiền là hơn 2,4 tỉ đồng từ Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk.

Sau đó, Phượng và Kiệt bàn bạc với nhau lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá để tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực Vườn quốc gia Yok Đôn vận chuyển cùng với gỗ trúng đấu giá về huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông để tiêu thụ.

Cũng theo cáo trạng, nhóm Phượng "râu" nhiều lần chi đậm cho các cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng dọc tuyến đường mà xe gỗ lậu đi qua với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, ngày 31-3-2017, Trang đến bồi dưỡng cho hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn 120 triệu đồng theo lệnh của Phượng và Kiệt.

Ngoài ra, vào tháng 5-2017, Phượng và Kiệt gặp gỡ Lê Quang Thái - đội trưởng đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông (đóng ở huyện Đắk Mil) - đặt vấn đề chung chi để được làm ngơ cho các xe gỗ lậu từ biên giới về huyện Cư Jut.

Theo đó, Phượng "râu" và Kiệt giao Trang đưa tiền cho Thái làm nhiều lần với tổng số tiền hơn 249 triệu đồng.

Tương tự, vì trạm kiểm lâm số 10 Vườn quốc gia Yok Đôn và trạm quản lý bảo vệ rừng số 1 thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đắk Wil nằm trên đường đi của xe gỗ lậu nên cũng được chung chi hàng chục triệu đồng để xe "lọt trạm".

Tuy nhiên, nhóm cán bộ kiểm lâm, bảo vệ rừng cho rằng mình không sách nhiễu, yêu cầu nhóm của Phượng đưa tiền, mà đây là do trong quá trình quen biết, qua lại nên khi làm ăn có lời Phượng biếu, bồi dưỡng cho anh em.

Bị cáo Lê Quang Thái cho biết chức năng nhiệm vụ của mình là quản lý, bảo vệ rừng khu vực Đắk Mil, Cư Jut. 

Cán bộ kiểm lâm: Phượng tự bồi dưỡng chứ không sách nhiễu - Ảnh 6.

Kiểm tra các kho chứa gỗ của Phượng, cơ quan chức năng phát hiện còn hơn 900m3 gỗ bất hợp pháp - Ảnh: TRUNG TA

Do Phượng kinh doanh, buôn bán gỗ nên hai bên có quen biết. Nhóm của Phượng, thông qua Trang nhiều lần bồi dưỡng tiền cho anh em trà thuốc chứ bị cáo không yêu cầu.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Lợi (48 tuổi, cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil) cho rằng trạm quản lý bảo vệ rừng của bị cáo nằm trên tuyến đường qua lại của các xe gỗ của Phượng. Bị cáo không có chức năng, quyền hạn để kiểm tra, xử lý xe của Phượng.

Tuy nhiên, do qua lại có quen biết, khi buôn bán có lời thì Phượng biếu ít tiền cho trạm. Số tiền Phượng cho anh em trà nước, bị cáo không dùng một mình và cũng không phải do sách nhiễu để được chung chi.

Cán bộ kiểm lâm: Phượng tự bồi dưỡng chứ không sách nhiễu - Ảnh 7.

Bị cáo Nguyễn Tấn Bình khai với HĐXX - Ảnh: TRUNG TÂN

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Tấn Bình (36 tuổi, cán bộ kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn) lại khai do làm nhiệm vụ ở sát biên giới, gần đồn biên phòng Bo Heng (đồn 747) nên thường xuyên cùng anh em kiểm lâm vườn phát dọn, ngăn chặn cháy. Khối lượng gỗ trúng đấu giá Phượng đang ‘gửi’ tại đây. Vì vậy, việc Phượng đưa tiền là nhằm bồi dưỡng công lao anh em chứ không phải chung chi…

Tuy nhiên, tại phần xét hỏi các bị cáo nhóm cán bộ, HĐXX cho rằng những lời khai này là thiếu thành khẩn. 

"Phượng cho các anh bao nhiêu cũng được, đó là quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, nếu các anh làm đúng chức trách được giao thì hàng trăm chuyến xe gỗ của Phượng có trót lọt? Việc Phượng đưa tiền là mong muốn các anh làm ngơ cho gỗ lậu của ông ta và thực tế đã xảy ra như vậy", chủ tọa phiên tòa lập luận.

Cán bộ kiểm lâm: Phượng tự bồi dưỡng chứ không sách nhiễu - Ảnh 8.

Hai xe gỗ lậu của Phượng "râu" bị bắt ngày 27-4-2018 - Ảnh: TRUNG TA

Theo cáo trạng, từ tháng 4-2017 đến 27-4-2018 (ngày bị Cục Cảnh sát môi trường triệt phá), các đối tượng đã vận chuyển gần 1.500m3 gỗ các loại. Trong đó, gỗ hợp pháp là 531m3, gỗ bất hợp pháp là 918m3. Theo kết quả điều tra, tổng khối lượng gỗ bất hợp pháp thu giữ được là hơn 632m3, với giá trị hơn 3,1 tỉ đồng.

Khởi tố trưởng trạm kiểm lâm nhận hối lộ của trùm gỗ lậu Phượng Khởi tố trưởng trạm kiểm lâm nhận hối lộ của trùm gỗ lậu Phượng 'râu'

TTO - Khi trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (51 tuổi, trú thị trấn Ea T’Linh, Cư Jut, Đắk Nông) bị khởi tố, trạm trưởng trạm kiểm lâm đã viết đơn xin làm nhân viên để tránh áp lực. Mới đây ông này bị khởi tố vì nhận tiền của Phượng "râu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên