Cán bộ dầu khí than bị “sức ép tinh thần”

13/01/2018 10:41 GMT+7

TTO - Bên cạnh giá dầu cùng sản lượng khai thác liên tục giảm, nhiều dự án đầu tư hiệu quả thấp, nhiều lãnh đạo dầu khí than chịu sức ép tinh thần quá lớn thời gian qua.

Cán bộ dầu khí than bị “sức ép tinh thần” - Ảnh 1.

Một số dự án đầu tư ra nước ngoài của PVN gặp khó khăn - Ảnh: PVEP

Nội dung trên được chia sẻ sáng 12-1, khi Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Chịu nhiều áp lực

Ông Phan Thanh Tùng, tổng giám đốc Tổng công ty CP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC), đánh giá cơ chế chính sách thay đổi "quá nhiều và quá nhanh", hoạt động thanh tra, kiểm tra với các đơn vị trong công ty diễn ra liên tục, thậm chí "truy xét những việc quá khứ" khiến lãnh đạo doanh nghiệp chịu rất nhiều áp lực.

"Thực hiện dự án đấu thầu đã khó, trúng thầu càng khó, nhưng bất kỳ việc gì cũng quy thành trách nhiệm cá nhân... Dự án có thể là thành công ở hiện tại, theo đúng quy định, nhưng 10 - 20 năm sau truy xét lại thì rất khó. Như giai đoạn vừa rồi thì không có tâm trí để làm việc" - ông Tùng chia sẻ.

Theo ông Ngô Hữu Hải - tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP), giá dầu dù đã phục hồi nhưng vẫn ở mức thấp (trung bình 55,5 USD/thùng) khiến PVEP tiếp tục đối mặt áp lực cân đối tài chính. 

"Các mỏ dầu khai thác bị giảm sản lượng, hoạt động tìm kiếm thăm dò để có những phát hiện dầu khí mới cũng hạn chế..." - ông Hải nói.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, tổng giám đốc PVN, cho biết việc giá dầu ở mức thấp đã ảnh hưởng đến nguồn thu của PVN. Dẫn tới nhiều dự án tìm kiếm, thăm dò đã phải dừng, giãn tiến độ...

Cán bộ dầu khí than bị “sức ép tinh thần” - Ảnh 2.

Tại một dự án của PVN ở Algeria - Ảnh: PVEP

Tập trung tái cấu trúc...

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng thách thức đầu tiên đặt ra với PVN hiện nay là các mỏ đã và đang khai thác ở giai đoạn cuối, suy giảm sản lượng, trong khi số giếng khoan mới rất ít... 

Bên cạnh đó là nhiều dự án đầu tư kém hiệu quả, một số dự án đầu tư ra nước ngoài mất vốn đều chưa có giải pháp, biện pháp hữu hiệu để xử lý. Trong khi đó, hoạt động tái cấu trúc tập đoàn vẫn còn lúng túng, hiệu quả thấp...

Phó thủ tướng đánh giá những sai phạm, vi phạm của nhiều cán bộ chủ chốt của tập đoàn thời gian qua đã ảnh hưởng lớn uy tín, thương hiệu, tâm tư tình cảm của toàn ngành. 

Cho rằng những khó khăn đã qua là cơ hội để ngẫm lại để tiếp tục đi lên, bởi khó khăn chưa đến mức đổ vỡ, ông Dũng đề nghị năm 2018 PVN cần tập trung tái cấu trúc, gắn với tái cấu trúc đầu tư, chống thất thoát lãng phí...

NGỌC AN

Tin mới nhất

02:13 PM

Một cô gái bị chém chết trên đường Trường Sa, TP.HCM

TTO - Cô gái bị người thanh niên dùng hung khí chém gục tại chỗ, hung thủ phóng xe rời khỏi hiện trường.

02:13 PM

Công ty Hàn Quốc lên giá nhờ căng thẳng giảm nhiệt

TTO - Những diễn biến nhanh chóng hướng đến hòa bình, giảm nhiệt trên báo đảo Triều Tiên đã giúp giá trị của các công ty Hàn Quốc tăng lên nhanh chóng.

01:58 PM

Đại việt sử ký toàn thư bán chạy nhất hội sách Hà Nội 2018

TTO - Theo thống kê của Cục Xuất bản, cuốn Đại Việt sử ký toàn thư là sách bán chạy nhất tại hội sách chào mừng ngày sách Việt Nam vừa diễn ra tại công viên Thống Nhất, Hà Nội.

01:42 PM

Chú mèo tên Chó hóa siêu anh hùng đi bán gà

TTO - Thoát khỏi bộ đồ 'hoàng thượng vi hành', chú mèo Chó ở Hải Phòng lại được chủ hóa thân thành các siêu anh hùng trong phim 'Infinity War' của Hollywood.

01:38 PM

Lan Khuê 2 lần ngã: vì vương miện quá nặng và vì Nhan Phúc Vinh

TTO - Từ khi bước ra cho đến suốt chiều dài của sàn diễn, siêu mẫu Trần Ngọc Lan Khuê phải dùng 1 tay để giữ chiếc vương miện quá lớn và cao cho khỏi rớt.

01:32 PM

Nhóm tư vấn pháp lý siêu sao của ông Trump

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân mời ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, gia nhập đội ngũ các ngôi sao pháp lý của mình nhằm đối mặt với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

01:07 PM

Cô giáo phạt học sinh lớp 1 ngậm dép vì nói chuyện trong lớp?

TTO - Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội, một cô giáo ở quận Phú Nhuận, TP.HCM bắt 2 học sinh ngậm dép vì tội nói chuyện trong giờ học. Thực hư chuyện này ra sao?

01:05 PM

Con bị bắt cóc, mẹ Việt tìm chồng bên Trung Quốc để tránh đòn roi

TTO - Trong lúc cô gái 13 tuổi cố gắng thoát khỏi những kẻ buôn người, mẹ của em lại tìm đến đường dây đi sang Trung Quốc với giấc mộng đổi đời vì chịu không nổi ông chồng vũ phu. Câu chuyện kể trên đài ABC của Úc.

01:04 PM

Giáo phái tình dục NXIVM và đường dây chiêu dụ con mồi

TTO - Samia Shoaib, nữ diễn viên xinh đẹp đóng trong 2 phim nổi tiếng Pi và The Sixth Sense cho biết cô đã từng được Allison Mack chiêu dụ vào JNess - một nhánh con của giáo phái tình dục NXIVM.

01:00 PM

Đại sứ Ý làm người mẫu trình diễn thời trang Ý ở Sài Gòn

TTO - Bộ sưu tập Haute couture của thương hiệu thời trang danh tiếng nước Ý Maison Gattinoni là cái kết đẹp của Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam xuân - hè 2018.

12:59 PM

Trạm cân xe tự động 24,6 tỉ tại TP.HCM tiếp tục 'trùm mền'

TTO - Trạm cân xe tự động trên Quốc lộ 1A đặt tại trạm thu phí An Sương - An Lạc (quận Bình Tân, TP.HCM) hoàn thành cách đây hơn một năm tiếp tục "trùm mền".

12:42 PM

Doanh nghiệp thu gom ve chai, đổi quà tặng

TTO - Doanh nghiệp mua bán ve chai Chú Hỏa của Nguyễn Vạn Tiến, 27 tuổi, được khởi nguồn từ những ngày Tiến cùng các bạn trong khu phố rong ruổi khắp các con hẻm để thu gom ve chai, gây quỹ tặng học bổng cho thiếu nhi nghèo.