14/01/2024 10:09 GMT+7

Cán bộ dám làm, không vụ lợi đã được bảo vệ

Cựu giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh đã được HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội áp dụng chính sách hình sự đặc biệt tuyên miễn trách nhiệm hình sự trong đại án Việt Á.

Vụ việc ông Nguyễn Thành Danh, cựu giám đốc CDC Bình Dương, được miễn trách nhiệm hình sự trong vụ án Việt Á do không có vụ lợi được dư luận ghi nhận đã mở ra hướng tích cực: bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, có sai phạm nhưng không vì mục đích vụ lợi. Trong ảnh: ông Nguyễn Thành Danh xung phong tiêm thử nghiệm vắc xin trong đợt dịch COVID-19 tại Bình Dương - Ảnh tư liệu

Vụ việc ông Nguyễn Thành Danh, cựu giám đốc CDC Bình Dương, được miễn trách nhiệm hình sự trong vụ án Việt Á do không có vụ lợi được dư luận ghi nhận đã mở ra hướng tích cực: bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, có sai phạm nhưng không vì mục đích vụ lợi. Trong ảnh: ông Nguyễn Thành Danh xung phong tiêm thử nghiệm vắc xin trong đợt dịch COVID-19 tại Bình Dương - Ảnh tư liệu

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều đại biểu Quốc hội và chuyên gia đã bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao phán quyết của tòa. Đồng thời mong muốn việc áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt đối với cựu giám đốc CDC Bình Dương như "án lệ" để thể chế hóa chủ trương của Đảng về bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, không vụ lợi.

Chủ trương của Đảng, Nhà nước đã được thực hiện: anh làm đúng mà không vụ lợi sẽ được ghi nhận.
Cựu giám đốc CDC Bình Dương NGUYỄN THÀNH DANH

Đại biểu LÊ XUÂN THÂN (ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội):

Một phán quyết hợp lý, hợp tình

Cần hoan nghênh và đáng ghi nhận việc tòa sơ thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho cựu giám đốc CDC Bình Dương. Chiếu theo Bộ luật Hình sự hiện hành, hành vi của ông Danh đủ yếu tố cấu thành tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và đã bị truy tố trước tòa.

Dù vậy, quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bên cạnh việc bị cáo thành khẩn khai báo, các tình tiết quan trọng như không vụ lợi, dám nghĩ dám làm... đã được cơ quan xét xử cân nhắc kỹ lưỡng để đưa ra phán quyết hợp lý hợp tình.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, có một cán bộ dù biết có thể sai nhưng vẫn làm một việc cần thiết mà không vụ lợi như ông Danh thì việc miễn trách nhiệm hình sự cho ông thể hiện tòa áp dụng rất khoa học, công tâm các tình tiết giảm nhẹ.

"Miễn trách nhiệm hình sự" là xác định hành vi có tội nhưng miễn truy cứu trách nhiệm hình sự vì những lý do khoan hồng đặc biệt. Việc áp dụng chế định miễn trách nhiệm hình sự cho ông Danh chưa hẳn gắn cụ thể với tinh thần kết luận 14 của Bộ Chính trị và nghị định 73 của Chính phủ về bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm, vì lợi ích chung. Bởi để được bảo vệ theo tinh thần các quy định trên, cán bộ dám nghĩ dám làm phải trải qua một số quy trình như báo cáo cấp có thẩm quyền việc "đột phá" đó và phải được phê duyệt...

Tuy nhiên, ở đây cần nhìn nhận là chính sách hình sự của Nhà nước ta luôn nghiêm trị những kẻ cầm đầu, chủ mưu, phạm tội vì vụ lợi mà bất chấp pháp luật, đạo lý... Và luôn khoan hồng đối với người lần đầu phạm tội, ăn năn, hối cải, thật thà khai báo, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong những tình huống đặc biệt, hoàn toàn vì lợi ích chung.

Cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án là các cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ luật pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải và sự công bằng. Do vậy, quá trình tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng cần bình tĩnh, suy xét kỹ lưỡng các yếu tố để có những chính sách khoan hồng đối với những người như ông Danh. 

Chính sách hình sự nghiêm trị kết hợp khoan hồng, phân hóa tội phạm... cần được các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng thường xuyên và nghiêm chỉnh. Đó là chính sách tiến bộ mà Đảng, Nhà nước ta đang thực hiện.

Ông Nguyễn Thành Danh khảo sát công tác phòng chống dịch COVID-19 ở một cơ sở sản xuất tại Bình Dương - Ảnh: TUẤN DUY

Ông Nguyễn Thành Danh khảo sát công tác phòng chống dịch COVID-19 ở một cơ sở sản xuất tại Bình Dương - Ảnh: TUẤN DUY

Thiếu tướng NGUYỄN MAI BỘ (nguyên phó chánh án Tòa án Quân sự trung ương):

Một bài học lớn về sự liêm chính

Tôi rất đồng tình, ủng hộ với việc miễn trách nhiệm hình sự đối với cựu giám đốc CDC Bình Dương. Việc này thể hiện rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực về phân hóa xử lý đối với các trường hợp có vi phạm nhưng không trục lợi. 

Đồng thời việc miễn trách nhiệm hình sự với ông Danh bảo đảm phán quyết của tòa án cấp sơ thẩm đã có sự xem xét, phân tích một cách rất thấu đáo, có lý có tình.

Ở đây cũng cần thấy, trong thực tiễn, vị trí của ông Nguyễn Thành Danh là giám đốc CDC Bình Dương nhưng cũng chỉ là một thành viên của ban chỉ đạo phòng chống dịch và chịu sự chỉ đạo của cấp trên. 

Quá trình thực hiện hành vi của ông Danh nằm trong hoàn cảnh tình hình dịch bệnh rất căng thẳng ở Bình Dương và trên cả nước. 

Các quyết định của ông đưa ra cũng nhằm mục đích để chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân địa phương. Đặc biệt, dù nhiều lần nhân viên Việt Á tìm cách đưa tiền nhưng ông đều từ chối... Vì vậy, hành vi của ông Danh có vi phạm nhưng không vụ lợi, tư túi.

Việc ứng xử của ông Nguyễn Thành Danh, nhất là "chiến thắng" được những đồng tiền bất chính, là một bài học rất lớn về liêm chính đối với mỗi cán bộ hiện nay. Mỗi cán bộ cần xem xét kỹ các quy định của pháp luật để làm đúng. 

Còn trường hợp làm theo mệnh lệnh, chỉ đạo, yêu cầu của cấp trên cần báo cáo lại và quan trọng nhất là không được vụ lợi, trục lợi cho cá nhân. Việc này để sau này, nếu chẳng may xảy ra sai phạm, cán bộ đó sẽ được bảo vệ, được khoan hồng.

Đại biểu Quốc hội PHẠM VĂN HÒA (Đồng Tháp):

Bản lĩnh từ chối tiền bẩn

Việc miễn trách nhiệm hình sự cho cựu giám đốc CDC Bình Dương đã cụ thể hóa chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, pháp luật hình sự. Đồng thời thể hiện rõ tinh thần chỉ đạo phân hóa xử lý các đối tượng phạm tội nhưng không có vụ lợi, vì lợi ích chung trong các vụ đại án đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đứng đầu là Tổng bí thư, đưa ra thời gian qua. Ngoài ra, cụ thể hóa chủ trương bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm.

Hành vi của ông Danh đủ các yếu tố cấu thành tội phạm, song việc phạm tội của ông xảy ra trong hoàn cảnh dịch bệnh ở địa phương cũng như trên cả nước rất căng thẳng. Các quyết định của ông lúc đó đều nhằm mục đích là để chống dịch. 

Ông Danh nhiều lần từ chối nhận tiền của Việt Á dù chắc chắn số tiền đó không phải ít và cũng chỉ đạo, hướng dẫn cấp dưới không được làm sai trái. Chưa kể, dù có thể được nghỉ hưu nhưng khi có đề nghị ông vẫn ở lại tham gia nhiệt tình chống dịch ở tuyến đầu.

Qua việc của ông Danh một lần nữa cho thấy rõ với các cán bộ nếu dám nghĩ dám làm, dù có thể có sai phạm nhưng không vụ lợi, không tư túi cho bản thân, gia đình thì chắc chắn sẽ luôn được Đảng, Nhà nước, pháp luật bảo vệ. 

Tuy nhiên, qua vụ việc này cũng thêm một lần nhắc nhở cán bộ những quy định trái luật nhưng cần thiết áp dụng thì cần báo cáo cấp trên có thẩm quyền để tránh cho rủi ro về sau. Quan trọng hơn cả là phải có được bản lĩnh để dám từ chối những "viên đạn bọc đường", "xấp đô la".

Ông Nguyễn Thành Danh (phải) và luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ảnh luật sư cung cấp

Ông Nguyễn Thành Danh (phải) và luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ảnh luật sư cung cấp

Đấu tranh vì lẽ phải sẽ được bảo vệ

Tháng 4-2022, liên quan đến vi phạm xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) có hai cán bộ là ông Quách Cường (phó bí thư thường trực Đảng ủy, ủy viên hội đồng quản trị Saigon Co.op) và bà Hồ Mỹ Hòa (ủy viên ban thường vụ Đảng ủy, ủy viên hội đồng quản trị, giám đốc phòng tài chính Saigon Co.op) có vi phạm, khuyết điểm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định không thi hành kỷ luật.

Lý do: họ đã thẳng thắn đấu tranh với những việc làm sai trái của bí thư Đảng ủy, chủ tịch hội đồng quản trị; kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng và đã nghiêm túc nhận vi phạm, khuyết điểm, tự nhận hình thức kỷ luật.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên:

Bảo vệ cán bộ dám làm vì lợi ích chung

Sáng 13-1, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị về đầu tư công của TP.HCM, nhằm khơi dậy tinh thần năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong đội ngũ cán bộ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã dành ít phút nói về việc cựu giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh được miễn trách nhiệm hình sự trong vụ đại án liên quan kit xét nghiệm Việt Á.

Ông Nên đề cập đến vụ việc này như một dẫn chứng để cán bộ, công chức TP.HCM nêu cao tinh thần dám nghĩ dám làm trong hoạt động công vụ nói chung và giải ngân vốn đầu tư công nói riêng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng hành vi của ông Danh có sai phạm nhưng vì động cơ cứu người trong bối cảnh cấp thiết, không vụ lợi. Việc miễn trách nhiệm hình sự là công bằng, hợp lý và là sự động viên để các cán bộ dám nghĩ dám làm. Theo ông Nên, kết luận 14 của Bộ Chính trị đã bảo vệ được cán bộ dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung, không có động cơ vụ lợi.

Ông Nên nhắc nhở cán bộ ở TP.HCM cứ yên tâm trong những tình huống khó khăn, có những việc vượt thẩm quyền, pháp luật chưa có quy định thì mạnh dạn báo cáo nhanh để cấp có thẩm quyền cho ý kiến, không phải sợ. Đồng thời, ông Nên đề nghị phải quan tâm chú ý và tôn vinh những giá trị đạo đức đó. Quan trọng nhất là từ chối nhận những khoản tiền sai quy định dù đó là những khoản tiền nhận sau.

Cán bộ y tế chia sẻ niềm vui với bác sĩ Danh

Ngày 13-1, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết trước kết quả phiên tòa đối với ông Nguyễn Thành Danh, cựu giám đốc CDC tỉnh, các cán bộ trong tỉnh, từ ngành y tế đến lãnh đạo tỉnh, đều rất quan tâm và vui mừng.

Tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho bác sĩ Danh thể hiện đúng theo quan điểm của Đảng và Nhà nước là bảo vệ những người dám nghĩ dám làm, không vụ lợi. Đặc biệt là trong bối cảnh chống dịch COVID-19 đòi hỏi những quyết sách kịp thời.

Về các quyền lợi của bác sĩ Danh sau khi được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự, một cán bộ am hiểu cho biết các chế độ lương hưu, hành nghề y dược tư nhân của ông Danh vẫn bình thường. Theo bản án, ngoài việc miễn trách nhiệm hình sự, tòa không tuyên cấm hành nghề đối với ông Danh. Theo tìm hiểu, ông Danh là bác sĩ đa khoa, có chuyên môn về y tế công cộng, y tế dự phòng.

Cựu giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh:

Tin tưởng người "dám nghĩ dám làm" sẽ được ghi nhận

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự, ông Nguyễn Thành Danh, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Dương, cho biết tin tưởng qua câu chuyện của ông, chủ trương bảo vệ những người dám nghĩ dám làm, không vụ lợi sẽ được thực hiện trong thực tế.

Ông Danh là một trong số ít bị cáo từ chối nhận tiền và là bị cáo duy nhất được tuyên miễn trách nhiệm hình sự trong vụ đại án liên quan kit xét nghiệm Việt Á.

Ông Danh cho biết "bất ngờ và rất vui mừng" khi được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự. Ông cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước cũng như sự đồng cảm của cơ quan điều tra và viện kiểm sát, hội đồng xét xử.

Nhắc lại về lý do nhiều lần từ chối tiền dù Công ty Việt Á có ý định chi phần trăm hoa hồng, ông Danh cho biết: "Khi dịch dã như vậy anh em ai cũng phải tham gia chống dịch hết. Cho nên tiền và quà tôi từ chối hết, tôi không nhận".

Ông Danh chia sẻ thêm thời điểm xảy ra dịch COVID-19, Bình Dương là tỉnh công nghiệp, có khu công nghiệp xen lẫn khu dân cư nên dịch xảy ra đột ngột, lây lan rất nhanh, trên diện rộng. Tỉ lệ mắc của Bình Dương cao hơn cả TP.HCM.

Nhưng tâm huyết, quyết liệt của ban chỉ đạo chống dịch của tỉnh, trong đó ông là một thành viên, có mục tiêu là ngăn chặn dịch để ổn định đời sống, đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho nhân dân. Kết quả là mặc dù có tỉ lệ nhiễm COVID-19 cao nhưng tỉ lệ bệnh nhân tử vong của Bình Dương khá thấp.

Ông Danh cho biết khi ông bị "sự cố", ông cũng nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của các đồng nghiệp cũng như lãnh đạo tỉnh và cả nhân dân vì đã "thông cảm, thấu hiểu cho mình trong hoàn cảnh dịch như vậy đã mang hết tâm huyết phục vụ người dân".

Qua việc được miễn trách nhiệm hình sự, ông Danh nói: "Có lẽ qua câu chuyện của tôi thì đã chứng minh được Đảng, Nhà nước đã thực hiện đúng chủ trương đưa ra. Tức là anh làm mà anh không vụ lợi thì Đảng và Nhà nước sẽ ghi nhận".

Hiểu thế nào về miễn trách nhiệm hình sự

Trong vụ Việt Á, cựu giám đốc CDC Bình Dương là một trong số ít bị cáo từ chối nhận tiền và là bị cáo duy nhất được tuyên miễn trách nhiệm hình sự. Vậy hiểu thế nào là miễn trách nhiệm hình sự?

Theo luật sư Nguyễn Quốc (Đoàn luật sư TP.HCM), miễn trách nhiệm hình sự là việc một người đã có hành vi phạm tội nhưng có căn cứ để miễn trách nhiệm hình sự cho người phạm tội đó. Người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ sau đây: khi điều tra, truy tố, xét xử, do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Khi điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa.

Trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận.

Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Người được miễn trách nhiệm hình sự sẽ không phải chịu những hậu quả pháp lý hình sự bất lợi về hành vi phạm tội của mình như chịu bị kết tội, chịu các trách nhiệm hình sự như hình phạt, biện pháp tư pháp. Do không chịu bị kết tội nên người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự cũng không phải chịu án tích và thực hiện thủ tục xóa án tích.

Cựu giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh: ‘Tôi bất ngờ và vui mừngCựu giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh: ‘Tôi bất ngờ và vui mừng'

Trong vụ “đại án” liên quan kit xét nghiệm Việt Á, cựu giám đốc CDC Bình Dương là một trong số ít bị cáo từ chối nhận tiền và là bị cáo duy nhất được tuyên miễn trách nhiệm hình sự vì “dám nghĩ dám làm”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên