13/01/2024 08:51 GMT+7

Cựu giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh: ‘Tôi bất ngờ và vui mừng'

Trong vụ “đại án” liên quan kit xét nghiệm Việt Á, cựu giám đốc CDC Bình Dương là một trong số ít bị cáo từ chối nhận tiền và là bị cáo duy nhất được tuyên miễn trách nhiệm hình sự vì “dám nghĩ dám làm”.

Ông Nguyễn Thành Danh (bên phải) và luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ảnh luật sư cung cấp

Ông Nguyễn Thành Danh (bên phải) và luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TP.HCM) - Ảnh luật sư cung cấp

Ngay sau khi tòa tuyên án, Tuổi Trẻ Online liên lạc với ông Nguyễn Thành Danh, cựu giám đốc CDC Bình Dương. Ông Danh suy nghĩ hồi lâu trước khi nhận lời chia sẻ riêng với Tuổi Trẻ Online.

Bất ngờ vì được miễn trách nhiệm hình sự

* Ông có suy nghĩ, cảm xúc như thế nào sau khi tòa tuyên án?

- Thực sự khi được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự như vậy tôi rất bất ngờ, rất vui mừng. Đó là cảm xúc của tôi hiện tại.

Tôi cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước cũng như sự đồng cảm của cơ quan điều tra và viện kiểm sát, hội đồng xét xử. 

Cựu giám đốc CDC Bình Dương: ‘dịch giã như vậy, anh em phải chống dịch, mình cầm tiền là mình sai’

* Sau khi được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự, ông có kế hoạch gì cho thời gian sắp tới?

- Chưa đâu. Bây giờ tôi cũng chưa nghĩ ra được gì hết. Tại vì mới quá mà.

Tôi đã được tại ngoại từ trước. Tôi sẽ ở lại Hà Nội nghỉ ngơi mấy ngày, sau đó mới về nhà.

Các con tôi nghe tuyên án mừng quá ra thăm tôi. Các cháu nói dẫn tôi đi du lịch vì thời gian qua tôi không được đi đâu. Có lẽ dịp này gia đình đi tham quan Hà Nội ít ngày rồi về.

* Ông cảm nhận thế nào về sự chia sẻ của các đồng nghiệp cũng như mọi người xung quanh khi bị khởi tố liên quan vụ án Việt Á?

- Khi dịch xảy ra thì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Tôi cũng được may mắn ở trong ban chỉ đạo của tỉnh và được nhìn thấy sự quyết liệt của các anh ở tỉnh.

Sau khi sự cố xảy ra, tôi cũng được các anh đồng cảm, chia sẻ, hỗ trợ, kể cả anh em đồng nghiệp. Từ giai đoạn chống dịch, rất nhiều ban ngành hỗ trợ cho mình, ra cộng đồng người dân cũng rất chia sẻ với mình. Họ cũng thông cảm, thấu hiểu cho mình trong hoàn cảnh dịch như vậy nhưng vẫn mang hết tâm huyết phục vụ người dân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Bình Dương thời điểm ông Danh làm giám đốc - Ảnh: BÁ SƠN

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Bình Dương thời điểm ông Danh làm giám đốc - Ảnh: BÁ SƠN

'Tiền và quà của Việt Á tôi từ chối hết'

* Giai đoạn dịch COVID-19, Bình Dương là một trong những địa bàn gay cấn nhất cả nước, là nơi bà con các nơi nhập cư đến làm ăn sinh sống. Ông và CDC Bình Dương đã giải bài toán chống dịch bệnh khi đó thế nào?

- Như anh đã biết là dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên toàn thế giới, chưa có tiền lệ. Do đó khi Bình Dương xuất hiện dịch, do đặc thù là tỉnh công nghiệp, có khu công nghiệp xen lẫn khu dân cư nên dịch lây lan rất nhanh trên diện rộng. Tỉ lệ mắc của Bình Dương cao hơn cả TP.HCM.

Nhưng phải nói cái tâm huyết, quyết liệt của ban chỉ đạo tỉnh là ngăn chặn dịch để ổn định đời sống, đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho nhân dân. Mặc dù có tỉ lệ nhiễm COVID-19 cao nhưng tỉ lệ bệnh nhân tử vong của Bình Dương chỉ bằng 1/4 của TP.HCM.

* Thời điểm đó ông sắp nghỉ hưu nhưng đã chấp thuận lời vận động của lãnh đạo tỉnh ở lại chống dịch?

- Đúng ra là tháng 10-2021 tôi về hưu. Bình thường là lúc đó tôi đã được nghỉ rồi, nhưng do có dịch nên mấy anh vận động ở lại để giúp đơn vị. Tôi làm việc tới 1-1-2022 về hưu theo chế độ, tức là cộng thêm 3 tháng (tuy nhiên ông Danh bị khởi tố vào ngày 31-12-2021, tức là ngay trước ngày ông được nghỉ hưu - PV).

* Tại tòa, ông đã khai nhiều lần không nhận tiền của Việt Á khi công ty này dự định chi % hoa hồng cho ông. Suy nghĩ nào lúc đó dẫn đến quyết định của ông là không nhận tiền?

Ông Nguyễn Thành Danh (giữa) - cựu giám đốc CDC Bình Dương - xung phong tiêm thử nghiệm vắc xin  - Ảnh tư liệu

Ông Nguyễn Thành Danh (giữa) - cựu giám đốc CDC Bình Dương - xung phong tiêm thử nghiệm vắc xin - Ảnh tư liệu

- Tôi làm vì công việc, hết mình vì công việc thôi. Còn trong khi dịch giã như vậy anh em ai cũng phải tham gia chống dịch hết. Mình cầm tiền là mình sai. Cho nên tiền và quà tôi cũng từ chối hết, tôi không nhận.

Tôi chỉ có mục tiêu duy nhất là phục vụ nhân dân. Làm sao để dịch bệnh chấm dứt, để hoạt động xã hội trở lại bình thường. Cuộc sống của người dân ổn định, sức khỏe của người dân được tốt, tính mạng của người dân được đảm bảo.

* Dư luận đang rất quan tâm khi ông được tuyên miễn trách nhiệm hình sự. Trong thời gian qua chắc cũng có những lúc ông tâm tư, nay mọi việc đã ngã ngũ thì ông có gửi gắm gì để mọi người hiểu thêm câu chuyện của mình?

- Tôi cũng không giỏi về ăn nói. Nhưng tôi là bác sĩ mà, trong chức năng nhiệm vụ mình thì làm hết sức để phục vụ người dân. Như vậy là đủ.

Chủ trương của Đảng, Nhà nước từ xưa giờ vẫn là bảo vệ những người dám nghĩ dám làm. Có lẽ là câu chuyện của tôi đã chứng minh được Đảng, Nhà nước thực hiện đúng chủ trương đưa ra. Tức là anh làm mà anh không vụ lợi thì Đảng và Nhà nước sẽ ghi nhận.

Cựu giám đốc CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự vì không vụ lợi

Sau gần 2 tuần xét xử và nghị án, chiều 12-1, hội đồng xét xử vụ Việt Á tuyên án 2 cựu bộ trưởng và 36 bị cáo. Trong đó, đáng chú ý viện kiểm sát bất ngờ đề nghị tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Thành Danh (cựu giám đốc CDC Bình Dương) và Trần Thanh Phong (cựu phó phòng tài chính kế toán CDC Bình Dương) vì cả hai người này đều không có yếu tố vụ lợi trong vụ án Việt Á.

Khi công bố bản án, hội đồng xét xử áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Danh, còn ông Phong bị tuyên phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Theo bản án, ông Danh nhận thức rõ hành động của mình khi đó có thể dẫn tới việc bị xử lý, xong vẫn "dám nghĩ dám làm" và không ngại vất vả "vì sức khỏe đồng bào".

Trong vụ án này, ông Danh được ghi nhận là "trường hợp khác biệt" đã "không tư lợi" khi nhiều lần kiên quyết từ chối nhận tiền của Công ty Việt Á. Ông cũng nhiều lần cảnh báo cấp dưới tránh sai phạm trong quá trình chống dịch...

Vụ Việt Á: Cựu giám đốc CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự vì ‘dám nghĩ dám làm’Vụ Việt Á: Cựu giám đốc CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự vì ‘dám nghĩ dám làm’

Tòa đánh giá cựu giám đốc CDC Bình Dương là người “dám nghĩ dám làm”, đã đưa ra những quyết sách “vì sức khỏe người dân” và nhiều lần từ chối nhận tiền của Việt Á nên miễn trách nhiệm hình sự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên