08/12/2020 19:35 GMT+7

Cán bộ Đà Nẵng đang cần ‘nguồn lực tinh thần’?

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Đây là vấn đề được nhiều đại biểu đề cập trong kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 8-12. Vì sao cần "nguồn lực tinh thần" và cần "nguồn lực tinh thần" như thế nào?

Cán bộ Đà Nẵng đang cần ‘nguồn lực tinh thần’? - Ảnh 1.

Đại biểu Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, đề xuất có cơ chế "bảo vệ" cán bộ tham mưu gỡ rối đất đai - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tâm lý sợ sai, co mình được nhiều đại biểu HĐND TP Đà Nẵng nhắc tới trong các kỳ họp trước đây bởi vừa qua đời sống chính trị tại thành phố này có những biến động lớn. Hàng loạt cán bộ chủ chốt bị kỷ luật, nhiều dự án bị thanh tra khiến nhiều cán bộ e ngại không dám xông pha cống hiến.

Đăng đàn đề cập đến vấn đề này, đại biểu Huỳnh Minh Chức cho rằng Nghị quyết 119 của Quốc hội thể chế hóa một số nội dung Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Ông Chức đề nghị HĐND TP có nghị quyết thực hiện thành công cho bằng được bởi nếu không thành công sẽ trở lại như xưa là có lỗi với sự kỳ vọng của nhân dân.

Tuy nhiên theo ông Chức, mô hình và mục tiêu là vậy, còn hiện thực được hay không, trong nhiệm kỳ này cần tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ hiện nay vượt qua được tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm ở một số lĩnh vực.

Đại biểu Chức cho rằng muốn hiện thực hóa ý chí và khát vọng phát triển thành phố phải có cơ chế động viên khuyến khích những tổ chức, cán bộ dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm. 

"Phải có cơ chế động viên bảo vệ cán bộ dám hành động, đột phá. Vì đây là nguồn lực tinh thần để cán bộ vì thành phố mà dám xả thân cống hiến. Cơ chế phải thực chất bằng yếu tố pháp lý pháp luật. Có như vậy mới tạo được sự đồng thuận cao, tạo ra nguồn lực tinh thần cho cán bộ. Mà trong chiến tranh chúng ta hay nói tư tưởng không thông mang bình tông cũng nặng", ông Chức nói.

Đồng quan điểm, đại biểu Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng, cho rằng cần có cơ chế bảo vệ cán bộ gỡ rối đất đai. Theo ông Hùng, một số dự án được khơi thông sau nhiều năm đóng băng, lợi ích xã hội ít nhiều được nhìn thấy. Cụ thể như trong năm 2020, nguồn thu từ đất đai ở Đà Nẵng đã tăng 36% từ việc tháo gỡ nhiều vướng mắc.

Tuy nhiên cùng với đó là những băn khoăn, lo lắng trong quá trình tham mưu của ngành chức năng.

"Nếu thành phố không có chính sách 'đột phá' về giải tỏa đền bù thì sao có thể di dời hàng trăm ngàn hộ dân trong khoảng thời gian ngắn, để kiến tạo nên diện mạo một đô thị văn minh hiện đại như hôm nay. Tuy nhiên, với pháp luật thì mọi sự vận dụng không đúng đều là sai phạm và phải bị xử lý, khắc phục", ông Hùng nói.

Ông Hùng kiến nghị HĐND TP ban hành một nghị quyết chuyên đề về tháo gỡ vướng mắt về đất đai, trong đó có quan điểm cụ thể đối với các nhóm vấn đề tồn tại trước đây để làm cơ sở cho các đơn vị tham mưu, đề xuất tháo gỡ.

Trong đó có một số nguyên tắc để bảo vệ cán bộ trong quá trình tham mưu gặp thiếu sót do khách quan đem lại.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung khẳng định sẵn sàng đồng hành, ban hành nghị quyết theo thẩm quyền để cán bộ thành phố vượt qua được tâm lý lo lắng, sợ sệt trong thực hiện nhiệm vụ gỡ rối nhiều vấn đề "lịch sử" để lại.

Đà Nẵng bầu chủ tịch HĐND và chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bầu chủ tịch HĐND và chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP

TTO - Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng lần này có nội dung quan trọng là xem xét miễn nhiệm và bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND TP cùng một số chức danh khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên