Cần bàn tay sắt chặt vòi bạch tuộc đen ma túy

30/03/2019 10:06 GMT+7

TTO - Bàng hoàng là cảm giác của nhiều người trước những vụ vận chuyển ma túy khổng lồ lên đến hàng trăm ký liên tục bị bắt giữ ở TP.HCM.

Cần bàn tay sắt chặt vòi bạch tuộc đen ma túy - Ảnh 1.

Hướng đi của những lô ma túy vừa bị bắt tại TP.HCM - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Và tiếp theo sự bàng hoàng là câu hỏi được đặt ra đang được hết sức quan tâm: ngoài những gì ngăn chặn được, còn bao nhiêu lượng ma túy đã và đang bí mật tuồn qua Việt Nam?

Thời gian qua, các lực lượng chức năng như công an đã thể hiện rõ quyết tâm ngăn chặn vòi bạch tuộc ma túy dù trực tiếp đổ vào VN để tiêu thụ hay trung chuyển đi nước khác.

Tuy nhiên, chỉ công an có lẽ chưa đủ mà phải cần có sự phối hợp quyết liệt của nhiều cơ quan chức trách khác như bộ đội biên phòng, hải quan, chính quyền cơ sở và cả "tai mắt" người dân.

Những vụ phá án ma túy lớn ở TP.HCM vừa rồi đã cho thấy một số "doanh nhân" chỉ là cái vỏ bề ngoài để che đậy tội phạm. Chúng đến Việt Nam hợp pháp, sinh hoạt bình thường như bao doanh nhân nước ngoài khác trước mặt mọi người. Rồi đùng một ngày, chúng lòi mặt tội phạm nghiêm trọng.

Để phát hiện được những mafia quốc tế này, ngoài cảnh sát chống ma túy, rất cần có sự vào cuộc đồng bộ mạnh mẽ của các cơ quan chức trách từ biên giới đến nội địa, kể cả từ xa ở các quốc gia khác.

Gần 240.000 người nghiện (dù đó mới chỉ là số có hồ sơ quản lý) đang là gánh nặng xã hội và vấn nạn an ninh khó giải của Việt Nam. Cuộc chiến này vô cùng dai dẳng, gian nguy khó lường, nhưng cần có sự quyết liệt, quyết liệt đến tận cùng.

Sức khỏe người dân hiện nay và tương lai, an toàn xã hội và uy tín quốc gia là động lực tối thượng cho cuộc chiến với những vòi bạch tuộc đen đang gieo rắc tội ác, chết chóc khắp nơi!

Không thể nào để TP.HCM trở thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế. Điều này cần những bàn tay sắt để chặt những vòi bạch tuộc đen đó, vì sự an toàn của thành phố.

Bộ trưởng Tô Lâm: Bộ trưởng Tô Lâm: 'Không chấp nhận TP.HCM phức tạp như thế về ma túy'

TTO - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhận định TP.HCM đang bị tội phạm biến thành nơi trung chuyển ma túy do có rất nhiều sơ hở trong quản lý nhà nước, phải tháo gỡ trong thời gian tới.

QUỐC VIỆT
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận