Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Campuchia tính làm tiền ảo riêng cho mình?

06/03/2018 15:52 GMT+7

TTO - Sau khi Venezuela ra mắt mắt đồng tiền ảo có tên Petro, có tin Campuchia cũng đang xem xét việc đưa ra dự án tiền kỹ thuật số của riêng mình có tên là Entapay.

Campuchia tính làm tiền ảo riêng cho mình? - Ảnh 1.

Biểu tượng đồng Petro của Venezuela tại địa điểm họp báo khi ông Hugbel Roa - Bộ Giáo dục Đại học, Khoa học và Công nghệ nói chuyện với nhà báo ở thủ đô Caracas, hôm 31-1-2018 - Ảnh: REUTERS

Theo báo The Telegraph, thông tin này được đưa ra nhân Hội nghị thượng đỉnh Blockchain của ASEAN, tổ chức tại Phnom Penh ngày 7-3, với sự hiện diện của Phó thủ tướng Men Sam An.

Loại tiền kỹ thuật số Entapay, theo thông cáo báo chí phát ra, được mong chờ sẽ trở thành mối liên kết giữa thanh toán hợp nhất của tiền tệ mã hóa với thế giới thực.

Thông cáo báo chí so sánh dự án Entapay của Campuchia với đồng Petro của Venezuela vốn được cho là nhằm hỗ trợ quốc gia "tránh các hình phạt kinh tế thế giới của phương Tây", đồng thời tạo ra một kênh phát triển kinh tế mới cho quốc gia bị lạm phát nghiêm trọng như thế này.

Cũng theo thông cáo này, hội nghị thượng đỉnh Blockchain ASEAN, với chủ đề "Nền tảng của tương lai được xây dựng bằng Blockchain" sẽ giúp thúc đẩy công nghệ tài chính dựa trên Blockchain ở Đông Nam Á và nước ngoài, một phần bằng cách xây dựng viện công nghệ Blockchain đầu tiên tại ASEAN.

Mùa hè năm ngoái, Ngân hàng Quốc gia Campuchia từng hợp tác với một công ty nhận dạng Blockchain của Nhật để thử nghiệm công nghệ sổ cái phân phối (distributed ledger) cho các dịch vụ thanh toán.

Tuy nhiên thông tin về dự án thanh toán số Entapay của Campuchia được đưa ra vào lúc này không khỏi khiến người ta liên tưởng đến sự kiện Mỹ vừa thông báo cắt giảm viện trợ phát triển cho Campuchia.

Cũng như thế, do những khó khăn kinh tế được cho là do bị thế lực bên ngoài cấm vận, vây ép, chính quyền Venezuela đã quyết định tung ra đồng tiền điện tử định giá theo vàng và dầu.

Campuchia tính làm tiền ảo riêng cho mình? - Ảnh 2.

Tổng thống Nicolas Maduro đọc tài liệu giới thiệu ra mắt đồng "Petro" tại thủ đô Caracas, hôm 20-2 - Ảnh: REUTERS

Mới nhất, vào ngày 21-2, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Nicolas Maduro còn tuyên bố về sự ra đời của đồng tiền điện tử "Petro vàng" (dựa trên vàng) để hỗ trợ cho đồng Petro (dựa trên dầu).

Ông Maduro cho biết chính quyền Caracas đã thu về khoảng 735 triệu USD trong ngày đầu tiên bán đồng tiền Petro điện tử. Đó sáng kiến, theo chính quyền Venezuela, nhằm góp phần giải quyết việc tự chủ tài chính, tiền tệ trên thị trường quốc tế và đối phó với các chính sách bao vây, cấm vận cũng như cuộc chiến tranh kinh tế do Mỹ và các thế lực cánh hữu thù địch tiến hành nhằm chống phá nước này.

Tuy nhiên Tổng thống Maduro không cho biết thêm chi tiết về giá hay lượng vàng hậu thuẫn cho đồng tiền điện tử mới.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Venezuela chính thức bán đồng tiền điện tử Petro - đồng tiền được định giá trên cơ sở nguồn dự trữ dầu khí dồi dào, nguồn vàng và kim cương của nước này.

Campuchia tính làm tiền ảo riêng cho mình? - Ảnh 3.

Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) xem "máy đào" tiền ảo trong buổi giới thiệu ra mắt đồng Petro tại thủ đô Caracas, hôm 20-2 - Ảnh: REUTERS

Việc phát hành các đồng tiền Petro điện tử này được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện nền kinh tế, củng cố hệ thống tín dụng và an sinh xã hội Venezuela trong bối cảnh nước này đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng.

Dự kiến trong tháng đầu phát hành, Venezuela sẽ bán được 38,4 triệu đồng Petro, với tỷ giá 1 Petro tương đương giá trị của 1 thùng dầu thô (hiện được giao bán với giá 59 USD).

Hiện Chính phủ Venezuela đang triển khai việc thành lập một chuỗi khối (Blockchain) với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ, kinh tế, tài chính, tiền tệ và pháp lý để xây dựng cơ sở và nền tảng vững chắc cho đồng Petro.

Đồng tiền ảo Bitcoin - Kỳ 2: Bitcoin là gì? Đồng tiền ảo Bitcoin - Kỳ 2: Bitcoin là gì? Đồng tiền ảo Bitcoin - Kỳ 3: 1.000 người nắm 40 bitcoin Đồng tiền ảo Bitcoin - Kỳ 3: 1.000 người nắm 40 bitcoin Đồng tiền ảo Bitcoin - Kỳ 5: Bitcoin và tội phạm trên mạng Đồng tiền ảo Bitcoin - Kỳ 5: Bitcoin và tội phạm trên mạng
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận