Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Campuchia: thêm 760 ca COVID-19, trục xuất 2 người Trung Quốc vi phạm phòng dịch

30/04/2021 19:57 GMT+7

TTO - Bộ Y tế Campuchia ngày 30-4 xác nhận có thêm 761 ca dương tính mới với COVID-19, trong đó 760 ca lây nhiễm trong cộng đồng và đều liên quan đến sự kiện lây nhiễm ngày 20-2.

Campuchia: thêm 760 ca COVID-19, trục xuất 2 người Trung Quốc vi phạm phòng dịch - Ảnh 1.

Hình ảnh do Bộ Thông tin cung cấp về việc 2 người Trung Quốc và 1 công dân Campuchia tìm cách trốn khỏi vùng đỏ - vùng hạn chế với mức độ cao nhất, không ai được vào, ra trừ lực lượng chức năng - Ảnh: Khmer Times

Con số này nâng số người dương tính ở Campuchia lên 13.402 trường hợp kể từ đầu dịch.

Trong hôm nay, bộ cũng xác nhận 2 trường hợp tử vong do COVID-19. Theo báo Khmer Times, tổng số người tử vong do COVID-19 ở Campuchia hiện là 94 người.

Sự kiện lây nhiễm trong cộng đồng ngày 20-2 được Khmer Times mô tả là bắt nguồn từ hành động "bất chính" của một nhóm gồm 4 phụ nữ "được cho là đã bỏ trốn", hay đúng hơn là hối lộ để có thể bỏ trốn khỏi khách sạn cách ly có tên Sokha ở Phnom Penh, trong khi lẽ ra phải cách ly ở đây 14 ngày theo quy định. Virus gây bệnh COVID-19 đã bị họ phát tán cho nhiều người.

Cách đây 29 ngày, ngày 1-4, Phnom Penh áp dụng lệnh giới nghiêm từ 20h đến 5h sáng hôm sau để hạn chế việc tụ tập, tiệc tùng nhằm kiềm chế dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, sau khi đã áp dụng lệnh giới nghiêm, các ca nhiễm ở đây vẫn tăng, dẫn đến quyết định mạnh tay hơn là phong tỏa thủ đô vào nửa đêm 14-4 trong hai tuần. Mới đây, lệnh phong tỏa được gia hạn thêm 1 tuần, kéo dài đến ngày 5-5. 

Theo báo Khmer Times, dù đã triển khai nhiều biện pháp hạn chế, số ca dương tính mới mỗi ngày ở Campuchia vẫn duy trì ở mức ba chữ số, tập trung chủ yếu ở Phnom Penh. Địa phương thứ hai có số ca nhiễm cao ở Campuchia là Sihanoukville.

Trừ Ratanakkiri và Stung Treng, hầu hết các địa phương khác trên cả nước đều tăng về số ca nhiễm.

Hôm nay, 30-4, ông Kouch Chamroeun, tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk, phải yêu cầu trục xuất ngay lập tức hai công dân Trung Quốc vi phạm các biện pháp phòng dịch.

Hai người này trốn khỏi một chốt gác của cảnh sát ở Sihanoukville với ý định trốn khỏi khu vực đỏ, khu vực hạn chế với mức độ cao nhất. 

Liên quan đến vụ việc, một người Campuchia đi cùng hai đối tượng đang bị cảnh sát tạm giữ để thẩm vấn.

Campuchia phân loại các khu vực trong cả nước về mức độ nguy hiểm đối với COVID-19 theo thang màu đỏ, cam, vàng. Trong đó, đỏ là mức báo động, các hoạt động đi lại và không thiết yếu bị hạn chế, trừ hoạt động phòng dịch, kiểm dịch và của các lực lượng chức năng. 

Dân Dân 'vùng đỏ' Campuchia đòi cung cấp thực phẩm sau 2 tuần phong tỏa

TTO - Hàng trăm người tại một "vùng đỏ" ở Phnom Penh tối 29-4 tụ tập phản đối lệnh phong tỏa. "Chúng tôi đang chết đói. Tại sao chỗ khác được phát thực phẩm còn chúng tôi thì không?", một người chất vấn.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận