Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Campuchia tăng cấp chống dịch, thiết lập 'vùng đỏ' cấm dân rời nhà ở 3 quận thủ đô

20/04/2021 12:46 GMT+7

TTO - Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng đã thiết lập "vùng đỏ" tại 3 quận của thủ đô, vài giờ sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen sửa đổi các biện pháp phong tỏa đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất.

Campuchia tăng cấp chống dịch, thiết lập vùng đỏ cấm dân rời nhà ở 3 quận thủ đô - Ảnh 1.

Lập rào chắn tại quận Meanchey của thủ đô Phnom Penh, Campuchia - Ảnh: PHNOM PENH POST

Các khu vực nằm trong "vùng đỏ" tại Phnom Penh bao gồm phường Steung Meanchey I, II, III của quận Steung Meanchey, phường Choam Chao I của quận Por Senchey, các làng số 14, 16 và 17 của khu dân cư Boeung Salang tại quận Tuol Kork.

Đô trưởng Khuong Sreng đã ký quyết định lập các "vùng đỏ" trên trong tối 19-4, cho phép các nhà chức trách thực thi biện pháp phong tỏa của chính phủ hiệu quả hơn nhằm ngăn chặn sự bùng phát dịch COVID-19 hiện nay.

Những người dân trong "vùng đỏ" bị cấm rời khỏi nhà, kể cả đi thể dục, ngoại trừ vì lý do y tế hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Đô trưởng Khuong Sreng nói chỉ những doanh nghiệp thiết yếu mới được phép hoạt động trong "vùng đỏ".

Chợ, nhà hàng, quán ăn, cửa hàng tạp hóa và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu khác đều không được miễn trừ. Những người vi phạm sẽ bị giam giữ phương tiện đi lại, nộp phạt và các hình phạt khác.

Báo PhnomPenh Post cho biết Thủ tướng Hun Sen và vợ Bun Rany đã tiêm liều vắc xin ngừa COVID-19 thứ 2 của Hãng AstraZeneca vào sáng 20-4, trước khi ông Hun Sen lên đường sang Indonesia tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Trong bài đăng trên Facebook, ông Hun Sen cho biết ông sẽ tham dự thượng đỉnh ASEAN vào ngày 24-4, do đó ông phải tiêm sớm mũi vắc xin thứ 2.

Ngày 19-4, Campuchia đã ghi nhận 624 ca COVID-19 mới, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên hơn 7.000 ca. Đây cũng là số ca mắc mới tăng kỷ lục trong ngày được ghi nhận ở Campuchia tới nay.

Chính phủ Campuchia đã áp đặt lệnh giới nghiêm và biện pháp phong tỏa tại Phnom Penh và thành phố Ta Khmao của tỉnh Kandal, trong nỗ lực kiểm soát sự lây nhiễm của virus corona.

Thái Lan tính cho bệnh nhân COVID-19 nhẹ cách ly tại nhà

Phản ứng trước số ca bệnh tăng mạnh hiện nay, Bộ Y tế Thái Lan có ý định cho phép những bệnh nhân COVID-19 nhẹ tự cách ly tại nhà để nhường giường bệnh cho những người bệnh nặng nhất.

Theo báo Bangkok Post ngày 20-4, các bệnh viện sẽ xem xét cho phép các bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng tự cách ly trong 1 tháng để hồi phục tại nhà với một số điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, Bộ Y tế Thái Lan cũng nói hiện vẫn chưa cần đến phương án này do hiện vẫn còn khoảng 3.000 giường bệnh trống. Trước đó, Thái Lan đã gấp rút xây các bệnh viện dã chiến khi thấy số ca COVID-19 ở nước này tăng nhanh.

Campuchia ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục Campuchia ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục

TTO - Báo Khmer Times bình luận tình hình dịch COVID-19 của Campuchia vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát, khi nước này ghi nhận thêm 624 ca nhiễm mới ngày 19-4. Tổng số ca bệnh COVID-19 ở xứ sở chùa tháp đã tăng lên hơn 7.000.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận