Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Campuchia phát hiện cúm gia cầm H5N6 tại tỉnh giáp Việt Nam

19/04/2019 19:51 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Campuchia tường thuật đã phát hiện trường hợp bùng phát virút cúm gia cầm H5N6 đầu tiên tại khu vực biên giới giáp với 2 tỉnh của Việt Nam.

Campuchia phát hiện cúm gia cầm H5N6 tại tỉnh giáp Việt Nam - Ảnh 1.

Gà sống được bán tại một khu chợ ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia - Ảnh: EPA

Theo hãng thông tấn Tân Hoa xã, trong một tuyên bố cuối ngày 18-4, Tổ chức Thú y thế giới (OIE) có trụ sở tại Pháp nói rằng Campuchia đã ghi nhận cúm gia cầm chủng virút H5N6 lần đầu tiên bùng phát ở nước này.

Dẫn thông tin được Bộ Nông nghiệp Campuchia cung cấp, OIE cho biết virút H5N6 được phát hiện ở gia cầm tại một chợ ở huyện Daunkeo, tỉnh Takeo, miền nam Campuchia. Tỉnh này giáp với 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang của Việt Nam.

Chủng virút cúm H5N6 mới được Viện Pasteur ở Campuchia phát hiện cuối tháng trước. Tuy nhiên, tuyên bố không nói cụ thể chủng virút mới này được phát hiện ở gà hay vịt hay các loại gia cầm nào khác.

Sau ghi nhận trên, giới chức thú y Campuchia đã tăng cường các hoạt động giám sát và lập các khu bảo vệ quanh khu vực phát hiện cúm gia cầm nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bệnh cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm do virút cúm type A (H5N6) gây ra, có tốc độ lây lan rất nhanh, làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như gà, vịt, ngan gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, tại Việt Nam, hồi tháng 3 vừa qua, Chi cục Chăn nuôi và thú y TP.HCM đã xử phạt 7 triệu đồng, buộc tiêu hủy 900 con vịt sống do không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định và dương tính với virút H5N6.

TP.HCM tiêu hủy 900 con vịt nhiễm H5N6 TP.HCM tiêu hủy 900 con vịt nhiễm H5N6

TTO - Chủ xe chở bầy vịt bị xử phạt 7 triệu đồng, buộc tiêu hủy 900 con vịt sống do không có giấy chứng nhận kiểm dịch, mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virút cúm gia cầm H5N6.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận