
Lực lượng Mỹ và Campuchia tham gia cuộc tập trận Angkor Sentinel tại tỉnh Kampong Speu, Campuchia, năm 2016 - Ảnh: US ARMY
Theo Hãng tin AFP, ngày 14-8, Thủ tướng Campuchia Hun Manet xác nhận hai nước sẽ nối lại tập trận chung Angkor Sentinel vào năm tới.
Kế hoạch được công bố sau cuộc gặp giữa ông Hun Manet và ông Elbridge Colby, quan chức phụ trách chính sách hàng đầu của Lầu Năm Góc, tại Phnom Penh cùng ngày.
Trong bài đăng trên Facebook, ông Hun Manet cho rằng việc khôi phục Angkor Sentinel sẽ là "cầu nối để xây dựng tình hữu nghị gần gũi giữa quân đội hai nước", đồng thời hoan nghênh những tiến triển tích cực trong quan hệ Campuchia - Mỹ, bao gồm lĩnh vực quốc phòng.
Cùng ngày, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia Vong Pisen cũng gặp Đô đốc Steve Koehler, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ.
Hai bên đánh giá cao tiến triển trong quan hệ quân sự, đặc biệt hợp tác hải quân thông qua các chuyến thăm cảng của tàu chiến, đào tạo nhân lực và chuẩn bị cho các cuộc tập trận chung.
Theo kế hoạch, hai nước cũng chuẩn bị nối lại cuộc tập trận Hợp tác Huấn luyện và Sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT) vào năm 2027.
Ngoài ra, Washington và Phnom Penh dự kiến tăng cường hợp tác về cứu trợ thảm họa, chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia và tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích.
Mỹ và Campuchia từng tiến hành tập trận chung bảy năm trước, trước khi Phnom Penh đình chỉ hoạt động này vào đầu năm 2017.
Ông Seun Sam, nhà phân tích chính sách tại Học viện Hoàng gia Campuchia, nhận định việc nối lại các cuộc tập trận quân sự chung sẽ tạo cơ hội để Campuchia nâng cao năng lực và tiếp cận công nghệ thông qua hợp tác với quân đội Mỹ.
Việc khôi phục hợp tác quân sự với Washington cũng đáng chú ý, trong bối cảnh những năm qua Phnom Penh duy trì quan hệ quốc phòng gần gũi với Bắc Kinh.
Năm ngoái, hai nước tổ chức cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của pháo binh, tàu chiến và chó robot chiến đấu của Trung Quốc.
Trong những năm qua, Washington cũng nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tài trợ cải tạo căn cứ hải quân Ream của Campuchia trên vịnh Thái Lan, cho rằng cơ sở này có thể mang lại cho Bắc Kinh một vị trí chiến lược gần Biển Đông.
Phnom Penh nhiều lần khẳng định căn cứ không dành riêng cho bất kỳ cường quốc nước ngoài nào sử dụng.
Hồi tháng 1, một tàu chiến Mỹ đã ghé căn cứ Ream, trong bối cảnh hai nước từng bước thúc đẩy trở lại quan hệ quốc phòng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận