19/10/2022 16:36 GMT+7

Campuchia chính thức loại bắn súng, bắn cung, đua thuyền khỏi SEA Games 32

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Nước chủ nhà của SEA Games 32 là Campuchia công bố sẽ tổ chức 49 môn và phân môn với 608 nội dung tại đại hội. Một số môn trọng điểm Olympic như bắn súng, bắn cung, đua thuyền bị loại khỏi SEA Games 32.

Campuchia chính thức loại bắn súng, bắn cung, đua thuyền khỏi SEA Games 32 - Ảnh 1.

Bắn súng là môn thể thao Olympic nhưng thường xuyên bị loại khỏi chương trình thi đấu của SEA Games, và SEA Games 32 cũng vậy - Ảnh: NAM TRẦN

SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia từ ngày 5 đến 16-5-2023. Theo thông báo của nước chủ nhà Campuchia trong cuộc họp mới đây, SEA Games 32 sẽ tổ chức 49 môn và phân môn với 608 nội dung.

Đây là số nội dung kỷ lục mà một kỳ SEA Games từng diễn ra. Trước đó tại SEA Games 30, chủ nhà Philippines đã tổ chức 56 môn thi nhưng chỉ có 530 nội dung. Tại SEA Games 31, chủ nhà Việt Nam tổ chức 40 môn thi với 526 nội dung.

Trong số các môn Campuchia tổ chức có: điền kinh (47 nội dung), bơi (39 nội dung), bóng đá (nam, nữ), đấu kiếm (12 nội dung), ba môn phối hợp (7 nội dung), taekwondo (24 nội dung), judo (13 nội dung), boxing (17 nội dung)...

Chủ nhà Campuchia đã loại khỏi chương trình thi đấu của SEA Games 32 một số môn có trong chương trình thi đấu Olympic là: bắn súng, bắn cung, đua thuyền (rowing, canoeing). Đây là điều đáng tiếc đối với các vận động viên của những môn này. 

Mới đây, bắn súng Việt Nam đã giành được 7 huy chương vàng tại SEA Games 31 trên sân nhà. Các xạ thủ rất mong được tham dự SEA Games bởi đây gần như là sân chơi lớn và cao nhất với hầu hết xạ thủ của bắn súng Việt Nam. Tuy nhiên chủ nhà Campuchia cho rằng họ không có đủ điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức nên không đưa vào chương trình thi đấu.

Mặc dù vậy Campuchia lại đưa vào đại hội rất nhiều môn võ như: kun bokator (võ Khmer, 21 nội dung), arnis (võ gậy, 12 nội dung), vovinam (võ Việt Nam - 30 nội dung).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 19-10, ông Trần Văn Mạnh - tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam - cho biết 49 môn với 608 nội dung là chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 32 đã được Campuchia chốt. Ủy ban Olympic Việt Nam đã ký công văn gửi các liên đoàn thể thao quốc gia, các vụ chuyên môn của Tổng cục Thể dục thể thao về nội dung chương trình thi đấu của đại hội để có kế hoạch chuẩn bị.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Campuchia đăng cai một kỳ SEA Games. Việc chủ nhà loại nhiều môn Olympic khỏi chương trình thi đấu, đưa vào đại hội nhiều môn "đặc sản" của Campuchia cũng là lẽ bình thường tại các kỳ SEA Games.

Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 vẫn là đứng tốp đầu đại hội.


Chuẩn bị cho Asiad 19, SEA Games 32: 4 kình ngư được đầu tư đặc biệt Chuẩn bị cho Asiad 19, SEA Games 32: 4 kình ngư được đầu tư đặc biệt

TTO - Bốn kình ngư tài năng của tuyển bơi Việt Nam gồm: Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Phạm Thanh Bảo, Nguyễn Quang Thuấn sẽ lên đường sang Hungary tập huấn để chuẩn bị cho Asiad 19, SEA Games 32.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên