Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Campuchia bác tin cho Trung Quốc xây căn cứ quân sự

18/11/2018 14:34 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn khẳng định Chính quyền hoàng gia nước này không vi phạm hiến pháp bằng việc cho nước ngoài xây căn cứ hải quân.

Campuchia bác tin cho Trung Quốc xây căn cứ quân sự - Ảnh 1.

Tàu Trung Quốc cập cảng sau một cuộc tập trận với hải quân Campuchia tại tỉnh Sihanouk - Ảnh: REUTERS

Hôm 15-11, báo Asia Times đưa thông tin với dòng tít "giật gân" rằng: "Campuchia thành trung tâm của cuộc chiến tranh lạnh mới".

Asia Times cho rằng từ năm 2017, Bắc Kinh đã vận động hành lang để thuyết phục Campuchia cho phép dùng cảng tại tỉnh Koh Kong giáp giới với Thái Lan để làm căn cứ quân sự.

Nội dung bài viết này nói cũng nói Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, nhân sang Singapore dự hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ, đưa vấn đề Campuchia cho Trung Quốc xây căn cứ hải quân ra nói tại cuộc gặp các bên.

Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 17-11, Ngoại trưởng Campuchia Sokhonn nói với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Sullivan rằng Hiến pháp Campuchia không cho phép bất kỳ chính phủ nước ngoài nào xây dựng căn cứ hải quân ở Campuchia, báo Khmer Times cho biết.

Thứ trưởng Sullivan đã đưa vấn đề này ra tại một cuộc họp ở Hội nghị Đông Á tổ chức tại Singapore tuần trước. Vị thứ trưởng Mỹ lưu ý rằng nếu thông tin trên là đúng, sẽ tác động mạnh mẽ tới mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Campuchia.

Đáp lại điều này, ông Sokhonn nói: "Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ không vi phạm hiến pháp".

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Campuchia cũng ra tuyên bố bác bỏ việc nước này cho phép nước ngoài lập căn cứ hải quân. Người phát ngôn bộ này, ông Chum Sucheat, gọi đó là "tin giả" nhằm mục đích khiến công chúng hiểu sai lệch về vấn đề.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận