07/07/2025 16:41 GMT+7

Campuchia bác cáo buộc tấn công mạng Thái Lan

Campuchia khẳng định thông tin lan truyền cho rằng nước này sử dụng tin tặc Triều Tiên để tấn công các cơ quan của Thái Lan là sai trái.

Campuchia - Ảnh 1.

Campuchia khẳng định những cáo buộc nước này tấn công mạng nước láng giềng là thông tin sai lệch - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 7-7, Bộ Bưu chính viễn thông Campuchia lên tiếng về những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội.

Bộ này cho rằng các thông tin trên là từ phía Thái Lan "nhằm làm hoen ố danh tiếng của Campuchia trên trường quốc tế". Campuchia khẳng định chính phủ nước này hoàn toàn không có mối liên hệ nào với các nhóm tin tặc Triều Tiên.

Ngược lại, Campuchia nói rằng một nhóm tin tặc Thái Lan được xác định là BlackEye-Thai đã thường xuyên phát động các cuộc tấn công mạng vào hầu hết hệ thống trực tuyến của chính phủ Campuchia trong hai tuần qua.

Bộ Bưu chính viễn thông Campuchia cho biết những nỗ lực này "đã bị các hệ thống an ninh mạng ngăn chặn hiệu quả và chỉ gây ra những tác động nhỏ".

"Hãy nhận thức được những sự thật này và hết sức thận trọng đối với thông tin sai lệch đang được phát tán trên phương tiện truyền thông xã hội", báo Phnom Penh Post dẫn tuyên bố của bộ trên.

Tuyên bố cho thấy căng thẳng giữa hai nước láng giềng trong không gian kỹ thuật số kể từ sau cuộc đụng độ vào ngày 28-5 giữa quân đội Thái Lan và Campuchia tại khu vực biên giới đang tranh chấp ở Ubon Ratchathani, trong đó một binh sĩ Campuchia thiệt mạng.

Vào tháng trước, tờ The Nation dẫn nguồn nhà cung cấp mạng lớn của Thái Lan nói rằng các tin tặc Campuchia đã tấn công nhiều trang web ở Thái Lan. 

Khi đó ông Amorn Chomchoey, lãnh đạo Cơ quan an ninh mạng quốc gia Thái Lan (NCSA), cho biết cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ các mối đe dọa mạng.

"Mặc dù chưa có thiệt hại nghiêm trọng nào xảy ra cho đến nay, chúng tôi đã đưa ra cảnh báo cho cả các cơ quan chính phủ và tư nhân để họ luôn cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa", ông Chomchoey nói.

Ngày 10-6, báo Bangkok Post cũng đưa tin cảnh sát mạng Thái Lan đã phát lệnh bắt giữ một nhóm tin tặc Campuchia phá hoại các trang web của chính phủ Thái Lan liên quan đến tranh chấp biên giới. 

Lực lượng này nói đang làm việc với các cơ quan quốc tế để xác định vị trí và dẫn độ những nhóm tin tặc được xác định là "bl4ck_cyb3r" để truy tố theo luật pháp Thái Lan.

Campuchia bác cáo buộc tấn công tin tặc Thái Lan - Ảnh 3.Thái Lan nói tình hình biên giới với Campuchia đang hạ nhiệt, ông Hun Sen lên tiếng

Quan chức Thái Lan cho biết tình hình biên giới với Campuchia đang bắt đầu lắng dịu và hy vọng Phnom Penh sẽ rút quân khỏi biên giới, quay lại đàm phán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên