Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Camera lắp đặt nhiều nhưng chưa thể phạt nguội được

18/01/2020 12:28 GMT+7

TTO - Trên địa bàn TP.HCM hiện lắp đặt camera giám sát rất nhiều nhưng chưa phát huy được hết hiệu quả của hệ thống.

Camera lắp đặt nhiều nhưng chưa thể phạt nguội được - Ảnh 1.

Buổi gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP.HCM với chủ tịch 322 phường xã, thị trấn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 18-1, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có buổi gặp gỡ, đối thoại với chủ tịch UBND 322 phường xã, thị trấn trên địa bàn TP. Tất cả phó chủ tịch UBND TP cũng có mặt.

Phản ánh với lãnh đạo TP, bà Bùi Thị Hồng Quế - chủ tịch UBND phường 19, quận Bình Thạnh-  cho biết trên địa bàn, khi vận động người dân đóng góp kinh phí cùng nhà nước lắp đặt camera giám sát an ninh, trật tự bà con hưởng ứng rất nhiệt tình.

Tuy nhiên sau khi lắp đặt, trong quá trình vận hành, camera bị hư hỏng, việc vận động kinh phí sửa chữa rất khó khăn.

“Chỉ khoảng 50% người dân đồng ý đóng tiền sửa chữa nên khi camera hư hỏng rất khó khắc phục” - bà Quế nói.

Cũng theo bà Quế, trước năm 2015, TP có thu quỹ an ninh quốc phòng, sau đó không thu nữa, do vậy kiến nghị UBND TP trình HĐND TP xem xét có hình thức phù hợp tạo nguồn thu để việc bảo trì, sửa chữa camera được thuận lợi.

Camera lắp đặt nhiều nhưng chưa thể phạt nguội được - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Hiếu, chủ tịch UBND phường 14, quận Tân Bình, trao đổi tại hội nghị - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Đức Hiếu - chủ tịch UBND phường 14, quận Tân Bình - cũng nhìn nhận trên địa bàn TP hiện lắp đặt camera giám sát rất nhiều nhưng chưa phát huy được hết hiệu quả của hệ thống.

“Trong các cuộc họp với người dân, bà con nói rất nhiều chuyện này. Cái khó là chưa có cơ chế để sử dụng hình ảnh từ các camera để xử lý vấn đề phát sinh, nhất là khi có vi phạm” - ông Hiếu nói.

Ngoài ra, theo ông Hiếu, hiện quận Tân Bình và nhiều quận huyện khác đã triển khai các ứng dụng trực tuyến. Tuy nhiên hình ảnh người dân cung cấp thông qua ứng dụng chỉ giúp phường xuống kiểm tra, nhưng nếu không bắt quả tang cũng không xử lý được.

Từ thực tế trên, ông Hiếu đề xuất UBND TP xem xét, kiến nghị các ngành chức năng sớm có hướng dẫn quy trình sử dụng hình ảnh từ camera để phạt nguội các vi phạm về an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường nhằm phát huy cao nhất hiệu quả từ hệ thống camera.

Camera lắp đặt nhiều nhưng chưa thể phạt nguội được - Ảnh 3.

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trả lời kiến nghị của các phường xã - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thông tin hiện chỉ có ngành công an và một số đơn vị chức năng được nhà nước quy định có thẩm quyền sử dụng hình ảnh từ camera để xử lý, xử phạt.

Các camera dùng trích xuất hình ảnh trong trường hợp này cũng phải đáp ứng các quy chuẩn cụ thể.

Các cơ quan, tổ chức, lực lượng khác, trước mắt thông qua hình ảnh từ camera để có giải pháp cảnh giác, ngăn ngừa, răn đe là chủ yếu, còn muốn xử phạt phải có quy định cụ thể về pháp lý.

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết thêm, sắp tới nếu nghị định xử phạt bằng hình ảnh đối với các vi phạm về giao thông được ban hành sẽ là cơ sở để tiếp tục nghiên cứu, xây dựng quy chế, quy trình phạt nguội với các vi phạm thuộc khác lĩnh vực khác.

TP.HCM gắn hơn 10.000 camera dự kiến hết 1.600 tỉ, để làm gì? TP.HCM gắn hơn 10.000 camera dự kiến hết 1.600 tỉ, để làm gì?

TTO - Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đã trình TP đề án xây dựng hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung giai đoạn 2019-2025. Toàn TP sẽ được "phủ sóng" hơn 10.000 camera với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỉ đồng.

D.N.HÀ - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận