30/05/2023 10:45 GMT+7

Camera ghi hình bên ngoài nhà mình, có sai không?

Camera của nhà tôi quay ra đường, tôi có được sử dụng hình ảnh trong camera để đăng lên mạng xã hội không?

Camera ghi hình bên ngoài nhà mình, có sai không? - Ảnh 1.

Camera nhà tôi ghi hình ảnh ngoài đường thì có sai phạm gì không? - Minh họa: NGỌC THÀNH

Nhà tôi có lắp camera an ninh ngoài cửa. Từ camera này ghi được những cảnh không mấy hay ho của một cặp đôi. Con tôi (đã đủ 18 tuổi) do nghịch ngợm nên post đoạn clip lên một diễn đàn mạng xã hội. Nhân vật chính trong clip sau đó đã truy ra nhà tôi và tố cáo công an là gia đình tôi sử dụng hình ảnh chưa xin phép, còn xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người ta. Xin cho hỏi, trong trường hợp này con tôi có vi phạm pháp luật hình sự không?

Bạn đọc Nguyễn Thúy Nga (TP.HCM) gửi câu hỏi cho luật sư tư vấn.

Luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) tư vấn về sử dụng camera của bạn như sau:

Vấn đề bạn đọc hỏi liên quan đến việc sử dụng hình ảnh chưa xin phép và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. 

Camera ghi hình bên ngoài nhà mình, có sai không? - Ảnh 2.

Luật sư Hoàng Văn Hướng.

Về việc sử dụng hình ảnh chưa xin phép: Việc sử dụng hình ảnh người khác mà chưa có sự đồng ý của họ có thể vi phạm quyền riêng tư và quyền hình ảnh của họ. 

Việc công khai hoặc phổ biến hình ảnh này mà không có sự đồng ý của người trong hình có thể vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền riêng tư và sở hữu trí tuệ. 

Về việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm: Việc phổ biến hình ảnh nhạy cảm dẫn đến xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể vi phạm pháp luật hình sự.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP năm 2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; 

Bộ luật Hình sự 2015: Theo điểm b, khoản 1, điều 101 nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ, người vi phạm sẽ đối mặt mức xử phạt 10-20 triệu đồng do hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc".

Trường hợp hành vi được xác định đã tiết lộ bí mật đời tư người khác, người phát tán clip có thể bị xử phạt tối đa 30 triệu đồng. 

Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo điều 326 Bộ luật Hình sự 2015, với mức án tối đa 15 năm tù… 

Ngoài ra, nếu người trong đoạn clip nhạy cảm bị xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự thì người phát tán hình ảnh còn có thể bị khởi tố thêm về tội làm nhục người khác theo điều 155 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể, bị phạt cảnh cáo, phạt tiền 10-30 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm. 

Nếu sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân hay làm nạn nhân tự sát, người vi phạm sẽ đối diện mức án tối đa 5 năm tù…

Từ những căn cứ như trên, tùy theo mức độ thực tế mà cơ quan chức năng sẽ đánh giá hành vi của con bạn có sai hay không, có vi phạm pháp luật hình sự hay không, bạn nhé.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên