Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Cấm người đẹp chụp ảnh khỏa thân liệu có khả thi?

20/04/2016 21:23 GMT+7

TTO - Thông tư 01/2016 đang gây bức xúc cho các nghệ sĩ khi cấm người đẹp, người mẫu không được “chụp ảnh, ghi hình ảnh cá nhân không có trang phục” và vô ý hoặc cố ý phổ biến trên mạng viễn thông.

Tác phẩm Hoàng hôn đỏ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên.

Đó cũng là một trong hai nội dung chính được kỳ vọng sẽ được mổ xẻ tại Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 15 và Thông tư 01 (hướng dẫn thực hiện Nghị định 15/16 Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc sân khấu) diễn ra ngày 20-4 tại Hà Nội.

Hội nghị do Bộ VH-TT&DL tổ chức với sự tham dự của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) và các Sở VH-TT&DL ở ba điểm cầu Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng.

Hội nghị chỉ diễn ra trong buổi sáng, nhưng phải mất gần một nửa thời gian để nghe ông Lê Minh Tuấn - trưởng phòng quản lý biểu diễn (Cục NTBD) đọc lại toàn bộ hai văn bản Nghị định 15 và Thông tư 01 (dù các đại biểu đều được phát tài liệu hai văn bản này).

Phần thảo luận, góp ý của Hội nghị chỉ diễn ra trong hơn một giờ, nên còn nhiều câu hỏi xung quanh những quy định chưa rõ ràng của Thông tư 01 chưa được giải đáp thoả đáng.

Vì sao lại cấm những người đẹp, người mẫu chụp ảnh khỏa thân?

Về quy định người đẹp, người mẫu không được “chụp ảnh, ghi hình ảnh cá nhân không có trang phục”, trao đổi với Tuổi Trẻ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên đặt câu hỏi phản biện:

“Hình ảnh không có trang phục có được hiểu là ảnh khoả thân? Vì sao lại cấm những người đẹp, người mẫu chụp ảnh khoả thân, vì đó là quyền của họ? Vì sao nhiều nước trên thế giới, thậm chí như Trung Quốc cũng đã rất cởi mở với ảnh khỏa thân, còn VN lại cấm chụp ảnh khỏa thân?...”.

Nhà nhiếp ảnh Thái Phiên nói thêm: "Dưới góc độ nhà nhiếp ảnh khỏa thân, nếu chụp một cô hoa hậu, chỉ chụp lưng, không chụp mặt, không ảnh hưởng gì đến nhân thân của cô ấy thì có được không? Bộ VH-TT&DL chưa đưa ra được một sự mạch lạc rõ ràng trong quy định của thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL".

Hội nghị đã không giải đáp được những băn khoăn đó.

Dù có cấm hay không cấm thì ảnh khỏa thân nghệ thuật cũng như là một dòng sông ngầm, đang chảy, và đã chảy từ nhiều năm nay. Như vậy, văn bản pháp luật kia, dù đã được ban hành thì cũng không khả thi. 

Nhà nhiếp ảnh Thái Phiên 

Trước đó, Tại buổi họp báo về tình hình VH-TT&DL quý 1 -2016, ông Phan Đình Tân - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL giải thích cụm từ “trang phục, hóa trang phản cảm” rằng:

“Đó là những trang phục không phù hợp với thuần phong mỹ tục, nói nôm na là những bộ quần áo mặt ngắn quá mà dễ để lộ ra những bộ phận nhạy cảm của cơ thể, thì được coi là phản cảm”.

Trả lời câu hỏi, vậy theo thông tư 01/2016, những người đẹp đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu sẽ không được chụp ảnh khoả thân suốt đời?

Ông Tân nói: “Chuyện những người mẫu, người đẹp sau khi đoạt giải trong các cuộc thi sắc đẹp, có được chụp ảnh khoả thân hay đưa ảnh khoả thân lên các phương tiện viễn thông hay không còn do sự điều chỉnh bởi văn hoá ứng xử của chính bản thân những người đó và xã hội có lên án hay không nữa. Còn có những điều luật không cấm thì họ được làm, chúng ta không cấm được”.

Giải đáp thắc mắc chụp ảnh khoả thân có được coi là hành vi phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục không, ông Tân đáp: “Việc tranh luận ảnh khỏa thân như thế nào được coi là ảnh khiêu dâm và ảnh khỏa thân như thế nào được coi là ảnh nghệ thuật là cả vấn đề phức tạp. Những điều này rất khó phân biệt rạnh ròi.

Cho nên, ảnh khỏa thân nghệ thuật, trên thế giới người ta vẫn được phép sử dụng. Còn thuần phong mỹ tục của VN đến đâu thì chúng ta phải chấp hành đến đó.

Còn trong quản lý thì chúng ta tùy từng tình huống thôi, chứ cũng chưa thể khái quát hết tất cả những cái đó để đưa vào quản lý nhà nước được”.

VŨ VIẾT TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận