Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Cam kết 'tay trong tay'

21/10/2020 10:38 GMT+7

TTO - 'Tôi yêu Việt Nam, tôi yêu ASEAN!' - tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bắt đầu bài nói chuyện tại Trường ĐH Việt - Nhật một cách giản dị như vậy bằng chính tiếng Việt hôm 19-10.

Cam kết tay trong tay - Ảnh 1.

Thủ tướng Suga kết thúc chuyến thăm để lại nhiều ấn tượng ở Việt Nam. Trong những bức ảnh làm việc, ông Suga thường thể hiện cảm xúc rất chừng mực trên gương mặt. Nhưng trong buổi sáng đi quanh hồ Gươm, ống kính bắt gặp một Thủ tướng Suga đời thường rất thoải mái và ấm áp - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại cuộc chiêu đãi chính thức tối cùng ngày, ông Suga một lần nữa khẳng định ông thực sự yêu quý đất nước và người dân Việt Nam và vợ chồng ông đã "vô cùng cảm kích" trước sự đón tiếp và những tình cảm "thân tình và ấm cúng" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Một quan chức cấp cao tháp tùng Thủ tướng Suga, cũng là người bạn Nhật Bản thân thiết khi tôi còn làm đại sứ của Việt Nam tại xứ sở "Mặt trời mọc" nhiệm kỳ 2015 - 2018, đã chia sẻ: "Thủ tướng Suga thực sự yêu mến Việt Nam nên ông đã ra quyết định rất nhanh chóng chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên ông tới thăm".

Ấn tượng đầu tiên của tôi là cả ông Suga và phu nhân đều rất giản dị và khiêm nhường. Sau một ngày làm việc bận rộn và vất vả, hai thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản vẫn dành thời gian đến từng bàn tiệc để đích thân thăm hỏi và cảm ơn các bạn bè Việt Nam và Nhật Bản đã đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ ngày càng gắn bó giữa hai quốc gia.

Một cử chỉ nhỏ, nhưng qua đó tôi cũng cảm nhận được những tình cảm rất chân thành đối với đất nước và người dân Việt Nam của vị tân thủ tướng Nhật Bản.

Ông Suga không quên nhắc lại câu chuyện khi đại dịch COVID-19 mới xuất hiện, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, Nhật Bản và nhiều nước bị thiếu nguồn cung y tế, lúc đó ông đã "rất cảm động" khi Việt Nam gửi 1,2 triệu khẩu trang cho Nhật Bản trong lúc chính Việt Nam cũng đang phải ứng phó với đại dịch.

Thăm Việt Nam đúng lúc miền Trung Việt Nam đang phải oằn mình chống chọi với thiên tai bão lụt với nhiều thiệt hại về người và của, Thủ tướng Nhật Bản đã quyết định ngay việc cung cấp vật tư hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại và bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về phòng chống thiên tai với Việt Nam.

"Một miếng ăn khi đói bằng một gói khi no". Sự chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau giữa chính phủ và người dân hai nước khi khó khăn hoạn nạn là những nghĩa cử ân tình giữa những người bạn thực sự của nhau.

Kết thúc bài phát biểu của mình tại cuộc chiêu đãi chính thức, ông Suga thông báo chuyến thăm đầu tiên của ông đã thành công rất tốt đẹp cả về nội dung và những tình cảm thân thiết mà ông đã thiết lập được với các lãnh đạo Việt Nam. Ông đã trích dẫn câu ngạn ngữ Nhật Bản "Đầu xuôi, đuôi lọt" để cảm ơn lãnh đạo và nhân dân Việt Nam.

Ông cam kết sẽ "tay trong tay" cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để hai đất nước chúng ta cùng vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhìn rộng ra ngoài tầm quan hệ song phương, chuyến thăm còn mang những ý nghĩa quan trọng ở tầm khu vực và quốc tế. Chính Thủ tướng Suga đã nhấn mạnh rằng ông chọn công du Việt Nam lần này để chuyển thông điệp "một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở" ra thế giới.

Rời Việt Nam sau khi dạo hồ Gươm sáng 20-10, tôi tin Thủ tướng Suga và phu nhân sẽ mang theo mình những kỷ niệm đáng nhớ về lòng mến khách, những tình cảm gần gũi và tin cậy của cả lãnh đạo và những người dân Việt Nam.

Video: Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nói Video: Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nói 'Tôi yêu Việt Nam'

TTO - "Xin chào! Tôi yêu Việt Nam!" - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nói khi phát biểu tại Đại học Việt - Nhật hôm 19-10. Ông ấn tượng sâu sắc với việc Việt Nam tặng Nhật Bản 1,2 triệu khẩu trang.

NGUYỄN QUỐC CƯỜNG (cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận