28/02/2018 15:38 GMT+7

Cam kết dỡ tượng Bà Chúa Xứ, xây tượng Phật Ngọc ở Núi Sam

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Chủ đầu tư xây tượng bà Chúa Xứ trái phép trên Núi Sam (Châu Đốc) đã xin lỗi và hứa sẽ tháo gỡ tượng này, thay vào đó sẽ xây một tượng Phật Ngọc.

Cam kết dỡ tượng Bà Chúa Xứ, xây tượng Phật Ngọc ở Núi Sam - Ảnh 1.

Doanh nghiệp lén lút xây dựng tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam trên Núi Sam gây bức xúc trong dư luận thời gian qua - Ảnh: BỬU ĐẤU

Liên quan đến việc doanh nghiệp tự ý xây dựng thêm tượng Bà Chúa Xứ Núi Sam trên Núi Sam mà báo Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, ngày 28-2, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang đã có cuộc họp khẩn với UBND thành phố Châu Đốc, Ban Quản trị Lăng Miếu Núi Sam và các Sở ngành liên quan để yêu cầu doanh nghiệp tháo gỡ tượng Bà.

Ông Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, An Giang, cho biết tại cuộc họp vào sáng 28-2, ông Nguyễn Phi Tiến, giám đốc Công ty TNHH MGA Việt Nam, chủ đầu tư dự án cáp treo Núi Sam và là đơn vị xây dựng thêm tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam, đã "xin lỗi người dân, chính quyền, đoàn thể thành phố Châu Đốc nói riêng và nhân dân cả nước nói chung".

"Họ đã hứa trong một tuần lễ sẽ tháo gỡ toàn bộ tượng Bà đã xây dựng trên Núi Sam. Thay vào đó, hướng tới họ có ý xây dựng tượng Phật Ngọc trên kệ đang xây dựng tượng Bà như hiện nay. Còn thời gian nào xây dựng thì chưa biết”, ông Tuấn nói.

Cam kết dỡ tượng Bà Chúa Xứ, xây tượng Phật Ngọc ở Núi Sam - Ảnh 2.

Dù bị cấm nhưng công ty vẫn lén lút xây dựng nên khi bị lập biên bản đình chỉ thi công thì tượng Bà đã cao trên 18m - Ảnh: BỬU ĐẤU

Cũng theo ông Tuấn, tại buổi họp này, ông Vương Bình Thạnh, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, đã chỉ đạo các Sở, ngành tỉnh trong thời gian tới tích cực phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ các thủ tục cần thiết khi xây dựng tượng phật khác trong quần thể di tích cấp quốc gia này. 

“Trong dự án Khu Du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - cáp treo Núi Sam có tổng số 21 tượng Phật lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy để tránh sai sót, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành sớm hỗ trợ, phối hợp kịp thời giúp doanh nghiệp không để xảy ra như tình trạng hiện nay”, ông Tuấn nói.

Cam kết dỡ tượng Bà Chúa Xứ, xây tượng Phật Ngọc ở Núi Sam - Ảnh 3.

Bà Chúa Xứ Núi Sam hàng năm thu hút trên 5 triệu lượt khách khắp nơi trong cả nước đến tham quan cúng viếng. Việc xây dựng thêm là trái với truyền thống tâm linh của người dân - Ảnh: BỬU ĐẤU

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vào giữa tháng 2-2018, người dân phường Núi Sam, Châu Đốc, bức xúc và bất ngờ trước việc doanh nghiệp tự ý xây dựng trái phép tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam. 

Người dân cho rằng việc xây dựng này sẽ phá hủy truyền thuyết vốn có trên 300 năm nay là Bà đã ngự chân núi không còn trên đỉnh núi.

Đáng nói hơn, dù UBND tỉnh An Giang có công văn yêu cầu dừng thi công nhưng doanh nghiệp vẫn lén lút thi công tượng Bà Chúa Xứ.

Đến ngày 21-2, UBND phường Núi Sam đã lập biên bản đình chỉ thi công thì lúc này tượng Bà đã cao trên 18m, rộng từ 4-6m được xây dựng trên diện tích 50m2.

Sau khi báo Tuổi Trẻ Online phản ánh thì cơ quan chức năng vào cuộc và khẳng định, việc doanh nghiệp tự ý xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trên Núi Sam dù nằm trong quy hoạch khu văn hóa tâm linh nhưng chưa được thông qua UBND tỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận