26/02/2018 10:54 GMT+7

Xây thêm tượng Bà trên núi Sam là 'làm ẩu'

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Theo ông Vương Bình Thạnh - chủ tịch UBND tỉnh An Giang, việc xây tượng Bà trên núi Sam là ý tưởng của nhà đầu tư nhưng Sở VH-TT&DL chưa lấy ý kiến cộng đồng đã đề nghị Bộ VH-TT&DL cho xây dựng là làm ẩu.

Xây thêm tượng Bà trên núi Sam là làm ẩu - Ảnh 1.

Người dân và chính quyền cho rằng việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam là đi ngược lại truyền thuyết linh thiêng vốn có trên 300 năm nay - Ảnh: B.ĐẤU

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vương Bình Thạnh - chủ tịch UBND tỉnh An Giang - khẳng định đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 dự án khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - cáp treo núi Sam là quy hoạch chung, chưa đi sâu thực hiện hạng mục công trình nào.

"Đến thời điểm hiện tại quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 không có việc xây dựng tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam. Việc xây dựng tượng Bà trên núi Sam là ý tưởng của nhà đầu tư nhưng Sở VH-TT&DL chưa lấy ý kiến cộng đồng đã đề nghị Bộ VH-TT&DL cho xây dựng là làm ẩu" - ông Thạnh nói.

Theo ông Thạnh, UBND tỉnh đã giao các cơ quan là Sở VH-TT&DL, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy và UBND TP Châu Đốc chuẩn bị hết các nội dung để sớm tổ chức họp dân và chuyên gia nhằm lấy ý kiến về việc này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Trí - giám đốc Sở Xây dựng An Giang - cho biết tượng Bà trên núi Sam được Công ty TNHH MGA Việt Nam thi công, hoàn toàn không có bất kỳ giấy phép nào của cơ quan chức năng. 

Ông Trí nói: "Tượng Bà được thi công rất nhanh, dù mới làm hơn một tháng qua nhưng đã cơ bản hoàn thành xong phần thô. Lúc chủ đầu tư thi công là chưa có giấy tờ gì cả. Sau này mới có văn bản của bộ. Tạm thời công trình này ngưng rồi".

Dù là người ký công văn gửi về Bộ VH-TT&DL xin ý kiến xây tượng Bà trên núi nhưng ông Phạm Thế Triều - phó giám đốc Sở VH-TT&DL An Giang - lại cho rằng sở chỉ ký công văn dựa trên các yếu tố thẩm mỹ của bức tượng Bà có giống nguyên bản và địa phận xây dựng tượng có nằm trong vùng di sản hay không thôi. 

"Còn việc cấp phép hay không là do những cơ quan khác" - ông Triều nói.

Khi được hỏi vì sao chưa tham vấn cộng đồng theo Luật di sản văn hóa mà lại gửi văn bản về bộ như thế, ông Triều đáp: "Hồi trước đến giờ chưa ai đề nghị hay ai ý kiến phải xin ý kiến cộng đồng cả. Đến khi bị phản ứng thì tỉnh mới yêu cầu ngưng, xin ý kiến cộng đồng theo văn bản của bộ. Việc lấy ý kiến của cộng đồng đâu phải nhiệm vụ của sở mà thuộc về UBND TP Châu Đốc".

Chỉ có một Bà Chúa Xứ

Ông Nguyễn Hữu Hiệp - nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nam Bộ - cho rằng ở vùng đất Nam Bộ, người dân ai ai cũng tín ngưỡng, thờ cúng Bà Chúa Xứ. Vì vậy, việc xây dựng thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam là việc làm hết sức "nhạy cảm".

Bởi Bà Chúa Xứ đã được nhân dân cả nước tín ngưỡng hàng trăm năm qua và mỗi năm có 4 - 5 triệu lượt khách đến cúng viếng. Trong tâm linh của mọi người chỉ có một Bà Chúa Xứ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận