11/05/2014 07:19 GMT+7

Cấm JTC đấu thầu các dự án vốn ODA Nhật Bản

T.PHÙNG - H.GIANG
T.PHÙNG - H.GIANG

TT - Cấm JTC đấu thầu các dự án vốn ODA Nhật Bản trong ba năm là nội dung chính trong văn bản vừa được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) gửi tới Bộ Kế hoạch - đầu tư VN.

Theo JICA, lý do JTC không đủ tư cách đấu thầu là do công ty này đã đưa hối lộ trong đấu thầu các dự án vốn vay ODA Nhật Bản ở Indonesia, VN, Uzbekistan và dự án hợp tác kỹ thuật ở Uzbekistan. Việc này đã được công khai trong báo cáo của ủy ban độc lập do công ty giao thực hiện. Vì vậy, JTC bị cấm đấu thầu các dự án vốn ODA Nhật Bản trong vòng ba năm, kể từ 30-4-2014 đến 29-4-2017.

Trong thời gian trên, JTC không được tham gia đấu thầu bất cứ phần công việc nào trong quá trình tuyển chọn nhà thầu cho dự án sử dụng vốn vay ODA Nhật Bản, kể cả liên danh với một nhà thầu khác để tham gia đấu thầu. JTC chỉ đủ tư cách làm nhà thầu phụ cho nhà thầu khác trong dự án có vốn ODA Nhật Bản. Theo JICA, quyết định trên là phù hợp với nội dung đã được quy định tại mục 1.06 hướng dẫn đấu thầu theo các khoản vay ODA Nhật Bản có từ tháng 4-2014.

Trước đó ngày 20-3-2014, báo chí Nhật Bản đưa tin ông Tamio Kakinuma - chủ tịch JTC - khai nhận chi 80 triệu yen (782.640 USD) cho các cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt VN (ĐSVN). Đồng thời JTC cũng đưa hối lộ một số cán bộ tại các nước Indonesia, Uzbekistan để được trúng thầu các dự án vốn ODA.

Sau khi có thông tin trên, các cơ quan chức năng của VN đã phối hợp với phía Nhật Bản điều tra. Đến ngày 9-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an có thông báo chính thức cho biết đã khởi tố vụ án hình sự về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (theo điều 281 Bộ luật hình sự) và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (theo điều 285 Bộ luật hình sự) xảy ra tại Ban quản lý các dự án đường sắt (RPMU thuộc ĐSVN). Đồng thời khởi tố bị can, ra lệnh bắt, khám xét đối với một số cán bộ thuộc ĐSVN liên quan tới việc JTC đã chi một khoản tiền hối lộ trong quá trình thực hiện dự án “Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1 - giai đoạn I” bằng vốn ODA của Nhật Bản.

T.PHÙNG - H.GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên