Cảm hứng kinh tởm của một thanh niên 21 tuổi ở Na Uy

12/08/2019 07:29 GMT+7

TTO - "Mục đích cuối cùng… là tiến hành một cuộc chiến chủng tộc. Thực hiện các vụ tấn công, tuyên bố, giải thích trọng trách và hành động của bạn và truyền cảm hứng cho những người khác".

Cảm hứng kinh tởm của một thanh niên 21 tuổi ở Na Uy - Ảnh 1.

Cảnh sát bên ngoài đền thờ Hồi giáo al-Noor Islamic gần Oslo, Na Uy - Ảnh: REUTERS

Ngày 10-8, tiếng súng vang lên ở đền thờ Hồi giáo al-Noor Islamic gần thủ đô Oslo của Na Uy khiến một cụ ông bị thương. Điều tra ban đầu cho thấy hung thủ được truyền cảm hứng từ vụ thảm sát ở Christchurch, New Zealand và El Paso Mỹ.

Ngày 10-8, tên Philip Manshaus, 21 tuổi, mặc áo chống đạn, mang theo hai vũ khí giống như súng và 1 khẩu súng ngắn tiến vào đền thờ Hồi giáo ở Oslo. Hắn đập vỡ cửa kính và nổ súng. Vào lúc này, trong nhà thờ chỉ có 3 người đang chuẩn bị cho buổi lễ vào ngày chủ nhật. Manshaus bắn bị thương một người nhưng hắn bị trấn áp bởi những người còn lại có mặt trong đền thờ trước khi cảnh sát đến hiện trường. 

Trước khi thực hiện vụ tấn công trong ngày 10-8, Philip Manshaus đã đăng nhiều nội dung cho thấy tên này được truyền cảm hứng từ các vụ tấn công do những kẻ mang tư tưởng cực đoan da trắng ở New Zealand và Mỹ gây ra.

Theo báo Anh The Guardian, cảnh sát ở Na Uy cho biết vụ tấn công ở thị trấn Baerum, cách thủ đô Oslo 20km sẽ được điều tra với tư cách là hành động khủng bố và tên này hành động một mình.

Tên Manshaus cũng bị khởi tố với tội giết người. Cảnh sát phát hiện một phụ nữ trẻ chết ở nhà của tên này cùng ngày hắn thực hiện vụ tấn công.

Trên trang mạng cực đoan Endchan, Philip Manshaus, 21 tuổi, khẳng định mình là người được "lựa chọn" bởi "Saint [Brenton] Tarrant", tay súng đã ra tay sát hại 51 tín đồ tại hai đền thờ ở New Zealand hồi tháng 3 năm nay. 

Có ba kẻ cực đoan được Manshaus miêu tả và ca ngợi là anh hùng của phong trào dân tộc da trắng. Tên khủng bố vào hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand được mô tả là đã "giải quyết vấn đề người Hồi giáo". Tên Patrick Crusius, người thực hiện vụ tấn công ở El Paso, Texas, làm 22 chết được ca ngợi là đã chiến đấu để "đòi lại đất nước mình". Người thứ ba là kẻ nổ súng tại một giáo đường Do Thái ở California trong lễ Vượt qua khiến một phụ nữ thiệt mạng và ba người khác bị thương vào tháng 4 năm nay.

Bằng chứng từ các nội dung Philip Manshaus đăng cho thấy hắn ủng hộ hành động của ba tay súng này. Hắn viết: "Mục đích cuối cùng… là tiến hành một cuộc chiến chủng tộc. Thực hiện các vụ tấn công, tuyên bố, giải thích trọng trách và hành động của bạn và truyền cảm hứng cho những người khác".

Những nội dung tên Manshaus được kết nối với đường dẫn đến nội dung live stream (phát trực tiếp) trên tài khoản Facebook của hắn - hiện đã bị gỡ bỏ.

Theo The Guardian, Endchan là một dạng diễn đàn được quảng cáo là nơi "khuyến khích các ý tưởng về bản sắc" cho phép đăng tải tự do mọi nội dung của thành viên. Endchan tương tự như trang 8chan, trang mạng mà tay súng thực hiện vụ thảm sát mới đây ở Texas đăng bản tuyên ngôn sặc mùi thù ghét chủng tộc của mình hiện đã bị đóng cửa.

Những diễn đàn không được kiểm soát như thế này đang là một trung gian quan trọng để lan truyền chủ nghĩa cực đoan. Khi một trang mạng bị đóng cửa, nhiều khả năng những kẻ mang tư tưởng cực đoan sai lầm sẽ tìm đến nơi khác. 

Xả súng liên tiếp tại Mỹ: Tiếng súng của lòng thù hận Xả súng liên tiếp tại Mỹ: Tiếng súng của lòng thù hận

TTO - Trong vòng chưa đầy 24 giờ, hai tiểu bang Texas và Ohio chứng kiến hai vụ xả súng làm thiệt mạng ít nhất 29 người.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận