26/03/2019 15:38 GMT+7

Cảm hứng đương đại nhạc Trịnh với Trịnh Contemporary của Hà Lê

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Sau tiết mục cover Hạ trắng trong chương trình Sao đại chiến và MV Diễm xưa vào cuối năm ngoái, rapper Hà Lê nung nấu thực hiện một dự án dài hơn với nhạc Trịnh.

Cảm hứng đương đại nhạc Trịnh với Trịnh Contemporary của Hà Lê - Ảnh 1.

Rapper Hà Lê Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Theo đó, album Trịnh Contemporary dự kiến được phát hành vào tháng 9 và một nhạc kịch dựa trên nền tảng âm nhạc của Trịnh Công Sơn đang được Hà Lê ấp ủ để tung ra vào cuối năm.

Trịnh Contemporary là một dự án không chỉ có âm nhạc, mà còn kết hợp với điện ảnh, nhạc kịch, vũ đạo, biểu diễn, nhiếp ảnh...

Thực hiện hòa âm cho dự án này là Tùng Acoustic và Thành Đồng giữ vai trò giám đốc nghệ thuật. "Tôi muốn đem lại một âm hưởng mới mẻ nhưng vẫn trong lành từ những lời nhạc, giai điệu bất hủ mà bậc tiền bối để lại.

Tôi nghĩ ngoài góc độ ca sĩ, tôi muốn lan tỏa cảm hứng đương đại trong sáng tạo âm nhạc Trịnh Công Sơn ở vai trò là người kết nối nhiều nghệ sĩ khác, nhiều hình thức nghệ thuật khác trên cơ sở đồng cảm về tư duy, để tìm tòi thử nghiệm nhạc Trịnh Công Sơn qua những cách biểu đạt khác nhau..." - Hà Lê cho biết.

MV DIỄM XƯA - HÀ LÊ

Sự lựa chọn của Hà Lê khiến khá nhiều người bất ngờ và tự hỏi có sự liên hệ nào giữa một rapper với âm nhạc của Trịnh Công Sơn.

Trong cuộc họp báo chiều 25-3 tại Hà Nội, Hà Lê cho biết: "Thuở bé, bà và mẹ tôi nghe Trịnh Công Sơn rất nhiều. Âm nhạc của ông đã ngấm vào người tôi... Âm nhạc của ông còn rất nhiều khoảng trống cho thế hệ sau có thể tiếp tục sáng tạo".

Hà Lê và Phúc Bồ cover Hạ trắng trong chương trình Sao đại chiến

Việc quay về với những giá trị cũ có cho thấy sự khó khăn của nghệ sĩ trong việc tìm kiếm những chất liệu mới cho sáng tạo?

Hà Lê trả lời Tuổi Trẻ: "Đến một thời điểm nào đó, tự nhiên tôi thấy rất thích hát Hạ trắng, Diễm xưa. Dự án này là cơ hội để khám phá thêm con người của mình trong âm nhạc. Bản thân tôi vẫn có những sản phẩm mới khác để giới thiệu với mọi người". 

Sắp tới, Hà Lê còn tung MV Mưa hồng do anh kết hợp với giọng ca mới nổi Bùi Lan Hương và nghệ sĩ đàn bầu Quang Hưng.

Khánh Ly hát cùng Tùng Dương

Khánh Ly và Tùng Dương sẽ có một đêm nhạc Trịnh mang tên Người về bỗng nhớ, diễn ra trong hai đêm 4 và 5-4 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Đây là sự kết hợp đầy mới mẻ của hai giọng hát cá tính. Họ sẽ đưa khán giả về với miền nhạc Trịnh thông qua các ca khúc Ru ta ngậm ngùi, Ru đời đi nhé, Cát bụi, Tình xa, Xin mặt trời ngủ yên, Hành hương trên đồi cao, Như cánh vạc bay, Người về bỗng nhớ, Phôi pha...

Khánh Ly cho biết: "Tùng Dương sẽ hát với tâm thế của cậu ấy - một người trẻ với góc nhìn về nhạc Trịnh mới mẻ và độc đáo. Còn tôi cất tiếng hát từ những trải nghiệm mà mình đã đi qua với bao buồn vui trong cuộc sống". Đêm nhạc còn có sự tham gia của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn - người đã để lại dấu ấn với nhạc Trịnh thông qua tiếng kèn của mình.

'Gọi tên bốn mùa' miễn phí nhân 80 năm ngày sinh Trịnh Công Sơn

TTO - Cũng như nhiều chương trình được phối hợp tổ chức cùng gia đình Trịnh, 'Gọi tên bốn mùa' sẽ là đêm nhạc hoàn toàn miễn phí dành cho công chúng yêu nhạc Trịnh.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên