25/03/2021 10:57 GMT+7

Cấm học sinh dùng điện thoại trong lớp: Không hợp thực tiễn, kiến nghị sửa đổi

NGỌC HIỂN - TIẾN LONG
NGỌC HIỂN - TIẾN LONG

TTO - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT ban hành thông tư cấm học sinh sử dụng điện thoại trong lớp, cử tri 8 địa phương đã kiến nghị xem xét, sửa đổi vì không phù hợp với thực tiễn, cũng như đánh giá khách quan tác động của quy định này.

Cấm học sinh dùng điện thoại trong lớp: Không hợp thực tiễn, kiến nghị sửa đổi - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) tham dự lễ khai giảng năm học - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại diễn đàn Quốc hội sáng 25-3, khi trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình nêu thẳng vấn đề thời gian qua được dư luận quan tâm: Việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học. 

Đó là quy định tại thông tư số 32 của Bộ GD-ĐT về các hành vi học sinh không được làm: "Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép".

Ông Bình cho biết ngay sau khi thông tư số 32 được ban hành, cử tri 8 địa phương đã kiến nghị xem xét, sửa đổi vì không phù hợp với thực tiễn. Trong khi đó, trả lời cử tri, Bộ GD-ĐT cho rằng "về cơ bản, việc sử dụng điện thoại trong lớp học vẫn là hành vi bị cấm".

Theo ông Bình, việc sử dụng điện thoại trong lớp học với mục đích học tập của học sinh là khai thác các lợi thế kết nối của các thiết bị thông minh góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học. Qua giám sát có thể thấy Bộ GD-ĐT đã giao cho giáo viên quyền quyết định việc cho phép hoặc không cho phép học sinh sử dụng điện thoại.

Việc giao quyền này, ông Bình chỉ ra, dẫn đến tình trạng cùng một môn học, cùng một trường, có giáo viên cho sử dụng điện thoại, có giáo viên không cho sử dụng, không đảm bảo sự thống nhất về phương thức giảng dạy.

Từ phân tích trên, ông Bình nói: "Kiến nghị Bộ GD-ĐT làm rõ việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học như là thiết bị hỗ trợ hoạt động học tập có được coi là chính sách chung không? Nếu là chính sách chung thì phải áp dụng thống nhất trong cả nước, không thể chỉ giao trách nhiệm quyết định cho giáo viên".

Ngoài ra, ông Dương Thanh Bình cũng cho rằng cần đánh giá một cách khách quan và toàn diện sự tác động của việc thực hiện quy định này trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay cũng như khả năng quản lý của nhà trường và giáo viên đối với việc sử dụng điện thoại của học sinh để ban hành quy định phù hợp.

Theo ông Dương Thanh Bình, thông qua 1.050 cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 1.907 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đến nay có 1.870 kiến nghị được giải quyết, trả lời, đạt 98,1%.

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Cần hướng dẫn kỹ năng dùng điện thoại Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Cần hướng dẫn kỹ năng dùng điện thoại

TTO - Tôi ủng hộ quyết định của Bộ GD-ĐT khi cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp. Vì Bộ GD-ĐT cho học sinh dùng điện thoại để phục vụ học tập chứ không phải để làm việc riêng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên