Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Cầm của cấp dưới 260 triệu, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa bị truy tố tội nhận hối lộ

26/12/2019 17:55 GMT+7

TTO - Bị can Nguyễn Chí Phương, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa, đã nhận của cấp dưới 260 triệu đồng, hứa không xử hình sự người này tội trộm cắp tài sản.

Cầm của cấp dưới 260 triệu, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa bị truy tố tội nhận hối lộ - Ảnh 1.

Trụ sở Công an TP Thanh Hóa - nơi đại tá Nguyễn Chí Phương từng công tác - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngày 26-12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án nhận hối lộ, đồng thời truy tố bị can Nguyễn Chí Phương, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa về cùng tội danh.

Theo cáo trạng, tháng 7-2018, anh Đỗ Đức Hiếu, cán bộ đội cảnh sát trật tự Công an thành phố Thanh Hóa, ăn trộm một chiếc xe máy AirBlade của đồng nghiệp để tại nhà xe cơ quan.

Làm việc với cấp trên là ông Nguyễn Chí Phương, khi đó đang giữ chức trưởng Công an TP Thanh Hóa, thủ trưởng Cơ quan CSĐT, anh Hiếu thừa nhận hành vi.

Tuy nhiên, anh Hiếu đã 3 lần gặp và đưa tiền cho ông Phương để đề nghị bỏ qua sai phạm, không xử lý hình sự. Trưởng Công an TP Thanh Hóa khi đó đã nhận của anh Hiếu tổng cộng 260 triệu đồng và hứa không xử lý kỷ luật, không xử lý hình sự.

Sau khi nhận hối lộ, trưởng Công an TP Thanh Hóa đã chỉ đạo cấp dưới hướng dẫn Đỗ Đức Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ, đồng thời trao đổi với lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thanh Hóa không xử lý hình sự trường hợp của Đỗ Đức Hiếu.

Ông Phương cũng báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa xin xử lý nội bộ đối với Đỗ Đức Hiếu. Tuy nhiên đề xuất của ông Phương không được chấp nhận.

Do không được cấp trên đồng ý, trưởng Công an TP Thanh Hóa đã phải làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân, khởi tố và đề nghị truy tố đối với Đỗ Đức Hiếu.

Thấy ông Phương không thực hiện lời hứa, anh Hiếu đến nhà để đòi tiền, nhưng trưởng Công an TP Thanh Hóa chỉ trả lại 150 triệu đồng. Anh Hiếu không nhận.

Anh Đỗ Đức Hiếu sao chép các file ghi âm những lần đưa hối lộ cho ông Phương ra USB, chuẩn bị đơn để tố cáo.

Ngày 22-11-2018, Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, xử phạt Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội "trộm cắp tài sản".

Sau khi hội đồng xét xử tuyên án, anh Hiếu đã nộp đơn tố cáo tới chủ tọa phiên tòa kèm theo file ghi âm những cuộc ông Phương nhận hối lộ.

Ngày 28-11-2018, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn ghi âm được cho là cuộc trò chuyện giữa nhiều người, trong đó có giọng nói của đại tá Nguyễn Chí Phương, khi đó đang là trưởng Công an TP Thanh Hóa, và một người đàn ông từng công tác tại Công an TP Thanh Hóa.

Nội dung đoạn ghi âm cho thấy người đàn ông trao đổi với đại tá Nguyễn Chí Phương về vụ một người phạm tội trộm cắp xe máy. Các bên thống nhất việc người đàn ông trộm cắp đưa bao nhiêu tiền cho đại tá Phương để nhờ "chạy án".

Sau khi vụ việc bị phát hiện, ông Phương đã nộp lại số tiền 260 triệu đồng nhận của Đỗ Đức Hiếu.

Bộ trưởng Bộ Công an đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân đối với ông Phương. Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chí Phương để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Khi thực hiện lệnh bắt, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa đột quỵ Khi thực hiện lệnh bắt, cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa đột quỵ

TTO - Khi thực hiện lệnh bắt cựu trưởng Công an TP Thanh Hóa, bị can Nguyễn Chí Phương, về tội 'nhận hối lộ', ông Phương nhập viện cấp cứu vì đột quỵ nên cơ quan điều tra chưa thực hiện lệnh bắt được.

T. HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận