25/01/2019 18:55 GMT+7

Tước danh hiệu công an nhân dân trưởng Công an TP Thanh Hóa

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Đại tá Nguyễn Chí Phương, người bị đình chỉ công tác trưởng Công an TP Thanh Hóa gần 2 tháng nay, vừa bị tước danh hiệu công an nhân dân vào chiều nay 25-1 để Bộ Công an điều tra về dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ.

Tước danh hiệu công an nhân dân trưởng Công an TP Thanh Hóa - Ảnh 1.

Trụ sở Công an TP Thanh Hóa - nơi ông Nguyễn Chí Phương từng làm thủ trưởng đơn vị này - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Chiều 25-1, nguồn tin từ Phòng tham mưu Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết lúc 15h30 chiều cùng ngày, tại trụ sở Công an TP Thanh Hóa, ban giám đốc Công an tỉnh đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tước danh hiệu công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương - trưởng Công an TP Thanh Hóa.

Theo xác minh của Thanh tra Bộ Công an, trước đó, đại tá Nguyễn Chí Phương bị nguyên cán bộ, chiến sĩ dưới quyền tố cáo nhận tiền "chạy án". 

Thanh tra Bộ Công an xác định hành vi nhận tiền từ ông Đỗ Đức Hiếu (nguyên cán bộ thuộc đội cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa) của đại tá Nguyễn Chí Phương có dấu hiệu phạm tội "nhận hối lộ". 

Do vậy, Thanh tra Bộ Công an kiến nghị Bộ Công an tước danh hiệu công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương; chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra của Bộ Công an để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Công an cũng đề nghị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của 5 cán bộ, chiến sĩ khác của Công an TP Thanh Hóa có biểu hiện bao che tội phạm.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online ngày 30-11-2018 đã đưa thông tin về việc ông Nguyễn Chí Phương bị tạm đình chỉ công tác một tháng (tính từ ngày 3-12-2018 đến 3-1-2019), để Thanh tra Bộ Công an làm rõ cáo buộc ông Phương có liên quan đến việc "chạy án".

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngày 28-11-2018, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn ghi âm được cho là cuộc trò chuyện giữa nhiều người, trong đó có giọng nói của đại tá Nguyễn Chí Phương, trưởng Công an TP Thanh Hóa, và một người đàn ông từng công tác tại cơ quan Công an TP Thanh Hóa.

Nội dung trong đoạn ghi âm cho thấy người đàn ông trao đổi với đại tá Nguyễn Chí Phương về vụ phạm tội trộm cắp xe máy. Các bên thống nhất việc người đàn ông trộm cắp đưa bao nhiêu tiền cho đại tá Phương để nhờ "chạy án".

Trong đoạn ghi âm, người từng là cấp dưới của ông Phương nói rằng: "Bây giờ ra quân, bị tước quân tịch, bị khởi tố, cháu biết làm gì bây giờ. Nhà cháu khó khăn, vợ cháu sắp sinh, bố với mẹ già, mong bác thương giúp cháu".

Sau khi nghe cấp dưới than thở như trên, người được cho là vị trưởng Công an TP Thanh Hóa nói sẽ nghiên cứu và bàn với viện trưởng Viện kiểm sát TP.

Ngày 28-11-2018, sau khi đoạn ghi âm được phát tán trên mạng xã hội, đại tá Nguyễn Chí Phương xác nhận với báo chí là ông có tham gia cuộc trò chuyện như trong đoạn ghi âm. Cuộc trò chuyện này diễn ra vào ngày 19 hoặc 20-7-2018.

Lúc đó cấp dưới của ông Phương từng công tác ở đội cảnh sát trật tự, bị tước quân tịch công an nhân dân vì liên quan đến vụ trộm cắp xe máy tại đơn vị. Sau đó, nghi phạm này bị khởi tố và Tòa án nhân dân TP Thanh Hóa vừa đưa ra xét xử công khai, tuyên phạt 9 tháng tù cải tạo không giam giữ về tội "trộm cắp tài sản".

Đại tá Nguyễn Chí Phương nói: "Việc họ đưa quà là có thật, nhưng sau đó anh này cố tình không nhận lại".

Tạm đình chỉ trưởng Công an TP Thanh Hóa để thanh tra vụ Tạm đình chỉ trưởng Công an TP Thanh Hóa để thanh tra vụ 'chạy án'

TTO - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với đại tá Nguyễn Chí Phương - trưởng Công an TP Thanh Hóa - để phục vụ thanh tra liên quan đến cáo buộc nhận tiền “chạy án”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên