02/12/2023 08:57 GMT+7

Cải tạo 8,5 triệu ngôi 'nhà ma' ở Nhật cho du khách thuê

Dân số Nhật ngày càng giảm và già đi khiến đất nước này có khoảng 8,5 triệu akiya - nhà trống, cũ ở nơi hẻo lánh, hay còn gọi 'nhà ma', và con số này vẫn tiếp tục tăng lên.

Một ngôi nhà akiya ở khu vực Iwafu có giá 4,8 triệu yen (43.000 USD) - Ảnh: RT

Một ngôi nhà akiya ở khu vực Iwafu có giá 4,8 triệu yen (43.000 USD) - Ảnh: RT

Theo khảo sát của Cục Nhà ở và Đất đai của Chính phủ Nhật năm 2018 - khảo sát được thực hiện 5 năm một lần - Nhật Bản có khoảng 8,49 triệu akiya - nhà không có người ở, được người dân gọi là "nhà ma".

Nhiều ngôi nhà trong số này bị bỏ hoang phế và hầu hết nằm rải rác khắp các vùng nông thôn.

Một số ngôi làng đã biến thành "thị trấn ma", với những ngôi nhà bị cây cối um tùm bao phủ, khi những người thừa kế trẻ tuổi dời đến các trung tâm đô thị lớn hơn.

Không có ai sống nên chủ sở hữu thiếu động lực để bảo trì chúng.

Chính phủ đã đưa ra nhiều ưu đãi để người dân mua đất và chuyển đến ở, chẳng hạn giảm thuế. Mặt khác, người bán cũng cung ứng nhiều ngôi nhà giá tượng trưng.

Người nước ngoài từ các quốc gia có giá nhà đất tăng cao cũng đến Nhật để mua và sửa chữa akiya để sinh sống.

Nhưng số lượng akiya vẫn được dự đoán sẽ tăng mạnh, Viện nghiên cứu Nomura dự đoán ít nhất 30% ngôi nhà ở Nhật Bản sẽ bị bỏ hoang vào năm 2033.

Ông Yasuyuki Tanabe, người đứng đầu mạng kinh doanh lưu trú Airbnb chi nhánh tại Nhật Bản, nói với tờ Nikkei: “Nó có thể là một nguồn thu nhập tốt sau khi mọi người nghỉ hưu. Nếu chủ sở hữu tài sản nhàn rỗi tân trang chúng và chuyển chúng thành chỗ ở cho thuê, đó sẽ là một giải pháp tốt”.

Airbnb hy vọng có thể hợp tác với các doanh nghiệp và chính quyền địa phương để khuyến khích chủ nhà đầu tư cải tạo.

Họ đặc biệt quan tâm đến kominka - loại nhà truyền thống bằng gỗ và cho rằng đó là tiềm năng thu hút khách du lịch nước ngoài quan tâm đến lịch sử và văn hóa Nhật Bản, theo Nikkei.

Ông Tanabe tiết lộ công ty đang "tăng cường mối quan hệ" với một hiệp hội bảo tồn những ngôi nhà này và đã quyên góp khoảng 1 triệu USD để cải tạo.

Theo Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản, du lịch đang bắt đầu khởi sắc trở lại ở Nhật Bản, với lượng du khách đạt 2,51 triệu vào tháng 10 năm nay, cao hơn trước đại dịch COVID-19, cụ thể tháng 10-2019 chỉ có 2,49 triệu khách đến.
Điều gì sau việc phát triển nhanh chóng 8,5 triệu Điều gì sau việc phát triển nhanh chóng 8,5 triệu 'ngôi nhà phù thủy' ở Nhật Bản?

Có đến 8,5 triệu akiya - những "ngôi nhà phù thủy" bị bỏ hoang - nằm rải rác khắp các thành phố Nhật Bản. Điều gì đang xảy ra?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên