05/03/2020 23:17 GMT+7

Cài Android lên iPhone được đó, mà bạn có muốn cài không?

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Hãng bảo mật mạng Corellium ngày 4-3 công bố sản phẩm đang ở giai đoạn beta có tên Project Sandcastle có khả năng cài đặt hệ điều hành Android lên một số mẫu iPhone.

Cài Android lên iPhone được đó, mà bạn có muốn cài không? - Ảnh 1.

Hệ điều hành Android đã cài đặt trên điện thoại iPhone - Ảnh: FORBES

Theo tạp chí Forbes, từ 10 năm trước, ông David Wang (thuộc công ty Corellium) đã chứng tỏ việc có thể cài đặt hệ điều hành Android trên mẫu điện thoại iPhone thế hệ đầu tiên.

Và nay, ông này cùng các cộng sự tại hãng bảo mật mạng Corellium lặp lại việc đó với một dự án phần mềm có tên rất "hoành tráng" là Project Sandcastle.

Thời điểm Corellium công bố sự việc rất đáng chú ý này, họ vẫn đang bị Apple kiện vì tội vi phạm bản quyền. Tháng 8 năm ngoái, Apple khởi kiện Corellium vì đã tạo ra các phiên bản phần mềm của iPhone để thử nghiệm.

Bất chấp việc kiện tụng, công ty Corellium cho biết phần mềm phiên bản beta Project Sandcastle của họ sẽ chứng minh các mẫu điện thoại iPhone của Apple mặc dù được bảo vệ phần cứng và bảo mật phần mềm rất kỹ lưỡng song vẫn có thể bị tháo gỡ và thay thế bằng phần mềm khác.

Công ty Corellium cho rằng người dùng sở hữu chiếc điện thoại thì họ có thể được quyền sử dụng nó theo cách họ muốn.

Còn theo ông David Hecht, luật sư của công ty Corellium, thì "trong nhiều năm Apple đã cố ý giữ bí mật iPhone và iPad dưới lớp vỏ an ninh, nhưng trên thực tế là loại trừ cạnh tranh".

Ông Hecht cho rằng với cách bảo vệ này, Apple có thể lợi dụng vị thế của họ để quyết định mọi yếu tố thị trường, từ các ứng dụng cho tới khoản tiền họ tính với các nhà phát triển.

Theo đó luật sư này cho rằng "giải pháp của công ty Corellium giúp chạy Android trên iPhone rốt cuộc sẽ giúp người dùng có thêm một lựa chọn thay thế khả thi cho App Store về iOS của Apple".

Tuy nhiên phần mềm Project Sandcastle hiện mới giới hạn sử dụng được với một số thiết bị gồm iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPod Touch.

Ông Chris Wade, đồng sáng lập công ty Corellium, cho biết nó sẽ sớm hỗ trợ thêm các sản phẩm khác của Apple, song có thể chưa hoạt động được trên các mẫu iPhone ra trước mẫu 5S và các mẫu mới hơn iPhone X.

Đó là bởi Project Sandcastle sử dụng công cụ jailbreak Checkra1n tận dụng lỗ hổng bảo mật liên quan đến bộ nhớ ROM, mà công cụ này không hoạt động trên mẫu iPhone 11 trở đi.

Với những ai muốn trải nghiệm phần mềm Project Sandcastle, hãy truy cập vào trang ProjectSandcastle.org và làm theo hướng dẫn.

5 thứ bạn không thể làm trên iOS nhưng Android thì vô tư 5 thứ bạn không thể làm trên iOS nhưng Android thì vô tư

TTO - Một số người cho rằng các điện thoại thông minh (smartphone) sử dụng hệ điều hành Android luôn đi trước iPhone của Apple. Rất nhiều thao tác Android sẽ làm được nhưng iOS thì không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên