Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Cách xử trí điếc đột ngột

14/05/2018 17:03 GMT+7

Điếc đột ngột xảy ra trong thời gian ngắn, thường là sau buổi sáng thức dậy, do sự vận chuyển máu đến nuôi dưỡng ốc tai không được thuận lợi.

Cách xử trí điếc đột ngột - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: netdoctor.co.uk

Điếc đột ngột là một trường hợp cấp cứu rất hay gặp của chuyên khoa tai mũi họng. Bệnh xảy ra đột ngột trong thời gian ngắn hoặc vài ngày, thường là sau buổi sáng thức dậy, do sự vận chuyển máu đến nuôi dưỡng ốc tai không được thuận lợi, tế bào thần kinh thính giác thiếu oxy nên bị tổn thương, thậm chí bị hủy diệt hoàn toàn. Thời gian chịu đựng tình trạng thiếu oxy của các tế bào thần kinh khá ngắn ngủi. Những tế bào này một khi đã hỏng thì không thể phục hồi. Vậy, liệu điếc đột ngột có chữa khỏi và ảnh hưởng như thế nào?

Việc phát hiện và điều trị sớm điếc đột ngột là điều vô cùng quan trọng. Một số trường hợp có thể tự khỏi, tuy nhiên do không ai có thể tiên lượng được điều này nên tốt nhất là bệnh nhân phải đến bác sĩ ngay khi có những biểu hiện bất thường.

Nguyên nhân gây ra điếc đột ngột

Điếc đột ngột là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau mà nguyên nhân rất phức tạp gồm:

- Do virus như quai bị, cúm, tăng huyết áp đột ngột trên bệnh nhân xơ vữa mạch máu;

- Bạch cầu hoặc tiểu cầu trong máu tăng quá cao làm nghẽn các vi mạch ở trong tai;

- Do co thắt mạch máu cục bộ làm thiếu máu;

- Do khối u thần kinh thính giác;

- Tai biến do đái tháo đường...

Bệnh có biểu hiện như ngủ dậy thấy điếc gần hoàn toàn một bên hoặc hai bên tai. Tiếng kêu trong tai như tiếng ve hoặc cả tiếng loạt xoạt. Đo thính lực thấy điếc tai trong gần hoàn toàn.

Triệu chứng

Biểu hiện điển hình là tai như bị vật gì đó nút chặt, có tiếng ve kêu hay tiếng xay lúa trong tai, nghe kém đột ngột hoặc điếc hoàn toàn. Có khi đi kèm với chóng mặt, buồn nôn, đi lại không được.

Khi có các triệu chứng trên cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và điều trị kịp thời để hạn chế tai biến có thể xảy ra.

Điều trị

Đây là một bệnh cấp cứu, nên triệu chứng có thể cải thiện sau 2 tuần. Thuốc điều trị tùy nguyên nhân có thể sử dụng các thuốc giãn mạch, corticoid, kháng histamin, kháng sinh và kháng virus. Nếu có chóng mặt thì điều trị chóng mặt kèm theo (nghỉ ngơi, ăn nhẹ và an thần). Tuy nhiên, dù có điều trị tích cực bao nhiêu thì tai nghe không bao giờ trở lại bình thường như cũ. Nếu có bệnh tăng huyết áp hoặc đái tháo đường cần được kiểm soát kịp thời.

Điếc đột ngột còn được điều trị bằng các phương pháp kích thích tuần hoàn ở vùng động mạch nuôi dưỡng tai, chẳng hạn như truyền huyết thanh ngọt, các thuốc chứa corticoid và dung dịch chứa pentoxifillin, nootropin... Có thể hỗ trợ liệu pháp oxy cao áp. Phương pháp này giúp cải thiện thính lực của 80% bệnh nhân. Phương pháp châm cứu cũng đang được thử nghiệm để điều trị chứng này và cho kết quả khả quan.

Để phòng điếc đột ngột, cần tránh làm việc quá sức, đi khám định kỳ để phát hiện và điều trị các bệnh ở đốt sống cổ, bệnh mỡ máu. Cảnh giác với các triệu chứng báo trước tình trạng điếc đột ngột để có thể điều trị kịp thời, tránh những di chứng về sau.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (Bộ Y tế)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận