08/06/2023 20:21 GMT+7

Cách tính lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1-7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có hướng dẫn cách tính mức lương hưu, trợ cấp từ ngày 1-7 tới.

Cách tính lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1-7 - Ảnh 1.

Nhiều người cao tuổi hưởng lương hưu thuộc đối tượng tăng lương từ 1-7 tới - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan này đang dự thảo thông tư điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.

Dự thảo nêu rõ từ ngày 1-7, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng tăng thêm 12,5% nếu được điều chỉnh theo nghị định 108. Bên cạnh đó, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tăng thêm 20,8% nếu các đối tượng chưa được tăng theo nghị định 108.

Trong khi đó, người có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng dưới 2,7 triệu đồng/người/tháng tăng 300.000 đồng/tháng.

Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ 2,7 đến dưới 3 triệu đồng/người/tháng thì sau điều chỉnh là 3 triệu đồng/người/tháng.

Cũng theo dự thảo, các đối tượng được điều chỉnh là cán bộ, công chức, công nhân, người lao động, viên chức, quân nhân, công an, người làm công tác cơ yếu theo quy định. Người thuộc diện tăng còn có cán bộ xã, phường, thị trấn; người hoạt động không chuyên trách cấp xã; công nhân cao su;

Bộ đội, công an tham gia kháng chiến chống Mỹ đang hưởng trợ cấp dưới 20 năm công tác, đã phục viên, xuất ngũ về địa phương cũng thuộc diện điều chỉnh.

Dự thảo cũng đề cập đến người hưởng trợ cấp tuất hằng tháng trước 1-1-1995, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, người hưởng trợ cấp tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp…

Đặc biệt là người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng trước 1-1-1995 sau khi điều chỉnh mà vẫn dưới 3 triệu đồng/tháng.

Dự chi gần 15.000 tỉ đồng cho tăng lương hưu, trợ cấp, Bộ Tài chính tuýt còiDự chi gần 15.000 tỉ đồng cho tăng lương hưu, trợ cấp, Bộ Tài chính tuýt còi

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự kiến chi gần 15.000 tỉ đồng để tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ ngày 1-7 tới song Bộ Tài chính đề nghị rà soát lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên