29/07/2019 09:23 GMT+7

Cách giữ trẻ an toàn khi online

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Kết quả một khảo sát gần đây của Google tại Việt Nam cho thấy 91% phụ huynh rất coi trọng việc xây dựng những thói quen lành mạnh trong việc sử dụng công nghệ số cho trẻ em.

Cách giữ trẻ an toàn khi online - Ảnh 1.

Giới nghiên cứu liên tục đưa ra những cảnh báo liên quan đến an toàn cho trẻ em trên Youtube - Ảnh: STRAITS TIMES

Theo khảo sát, 53% trẻ em trong độ tuổi trung bình từ 10 - 12 tuổi sở hữu điện thoại thông minh smartphone và 48% sở hữu máy tính bảng. Đồng thời, smartphone là thiết bị được trẻ sử dụng để truy cập Internet nhiều nhất với 84%, so với máy tính để bàn, laptop hay máy tính bảng.

Việc các bé truy cập vào Internet hay “lên mạng” quá thường xuyên đang là một vấn đề đau đầu với các bậc phụ huynh. Vì vậy các chuyên gia từ Google đã “bật mí” 4 chiêu thức giúp phụ huynh tạo cho trẻ một thói quen tích cực, lành mạnh khi sử dụng nội dung kỹ thuật số.

1. Định hướng cho trẻ xem những nội dung lành mạnh

Nội dung không phù hợp lứa tuổi, bạo lực, tiêu cực là những lo ngại hàng đầu của phụ huynh khi cho con tiếp xúc với môi trường internet thông qua thiết bị di động. Hiện tại, nhiều ứng dụng đã được tạo ra nhằm giúp phụ huynh kiểm soát hoạt động của trẻ khi sử dụng máy tính và thiết bị di động.

Chẳng hạn nếu cho trẻ xem video Youtube, bạn có thể cài ứng dụng Youtube Kids với nội dung dành riêng cho trẻ em. Đồng thời, bạn cũng có thể thiết lập thời gian cho con mình xem video theo ý muốn.

Hay như ứng dụng Family Link cho phép cha mẹ quản lý các giao dịch mua hàng trong ứng dụng và ẩn các ứng dụng cụ thể trên thiết bị của con. Cha mẹ cũng có thể cho phép hoặc chặn những ứng dụng trẻ muốn tải trên cửa hàng Google Play, cũng như nhận thông báo và trực tiếp tải những ứng dụng được giáo viên đề xuất về thiết bị của con.

2. Kiểm soát thời gian sử dụng

Việc để ý thời lượng sử dụng thiết bị di động và các ứng dụng cũng như đảm bảo trẻ tuân thủ các quy tắc về giờ nghỉ ngơi có thể khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Rất nhiều ứng dụng sẵn có trên thiết bị hoặc ứng dụng của bên thứ ba hiện nay giúp phụ huynh có thể toàn quyền quyết định thời gian sử dụng phù hợp cho con.

3. Làm gương cho trẻ

Muốn tập cho trẻ thói quen tốt khi sử dụng mạng internet và thiết bị di động, trước tiên cha mẹ cũng phải làm gương. Không thể nào bắt trẻ hạn chế sử dụng điện thoại trong khi cha mẹ lúc nào cũng ôm khư khư điện thoại bên mình.

4. Trao đổi về những nguyên tắc an toàn khi sử dụng internet

Đối thoại, trò chuyện trực tiếp giữa cha mẹ và các con là nguyên tắc quan trọng nhất trong việc giáo dục trẻ tại gia, nguyên tắc an toàn khi sử dụng internet cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, chỉ có 34% phụ huynh được khảo sát cho biết mình tự tin rằng vốn hiểu biết về nguyên tắc an toàn trên Internet của mình đủ để giáo dục và hướng dẫn con cái.

Để giúp trẻ tiếp cận và học hỏi từ internet một cách lành mạnh và tích cực, không một công cụ nào có thể thay thế được vai trò và trách nhiệm của các bậc cha mẹ phụ huynh. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để quan tâm, chú ý đến hoạt động của các con, cũng như áp dụng những nguyên tắc an toàn và các công cụ hữu ích để bảo vệ, quản lý và hướng dẫn trẻ trong quá trình học hỏi, giải trí qua môi trường Internet.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên