Tag: cách dạy con

'Sao người ta không suy nghĩ kỹ rồi hãy cưới hả ba?'

TTO - Một lần đi học về, con gái học lớp 3 kể với nét mặt không vui: "Lớp con đang có chuyện buồn lắm ba!". Tôi hỏi: "Vậy à, có thể kể ba nghe không?".

Khen con, không hào phóng cũng không kiệm lời

TTO - Trong một cuộc trao đổi của chúng tôi về chủ đề “Bạn có từng khen con nhiều chưa?”, nhiều phụ huynh nói là có, nhưng chưa hình thành thói quen (thường xuyên).

Ở nhà ba mẹ không ai hiểu, không ai nghe cháu nói...

TTCT - Xã hội ngày nay cứ vài hôm lại xảy ra chuyện những người trẻ tuổi hành xử xấu xí hay hành động hung hăng...

'Thất bại thì mình làm lại, ai cũng vậy mà con'

TTCT - Hãy nói trước với con những khó khăn khi con đang đứng trước ngã ba đường cần có lựa chọn hay một chướng ngại vật cần vượt qua. Chỉ có thể làm được điều đó khi cha mẹ thật sự là người bạn được con tin tưởng.

Nói chuyện giới tính với con không khó

TTCT - Hiểu để dạy thay vì dọa con. Cụm từ “giáo dục giới tính” cũng nên điều chỉnh lại. Giáo dục là sự áp đặt. Nhưng trong chuyện giới tính, trẻ cần được thấu hiểu và chia sẻ.

Cảm ơn con!

TTO - Người bạn ở xa vừa báo tin vui: đứa con trai thứ hai - cũng là đứa út của vợ chồng anh vừa xong đại học. Càng vui hơn với họ ấy là một công ty lớn đã nhận cháu vào làm việc chính thức mà không cần thử việc.

Mẹ nói với con về lòng biết ơn nhé!

TTO - Ông bà xưa đã dạy: học ăn, học nói, học gói, học mở. Bắt đầu từ ngày mai, mẹ con ta sẽ cùng học và cùng thực tập về lòng biết ơn và biết nhận lỗi chân thành.

Tấm gương soi

TTO - Soi gương cả ngày chỉ thấy diện mạo bên ngoài. Còn nhiều điều bên trong sẽ lộ diện khi chúng ta giao tiếp với người xung quanh.

Cậu bé bị bỏ trong rừng và bài học cho cha mẹ

TTO - Nhiều người đã mừng đến độ rơi nước mắt khi theo dõi thông tin vụ mất tích của cậu bé Yamato Tanooka (Nhật Bản) hôm 28-5, khi một tuần sau đó em được tìm thấy trong tình trạng an toàn.

Vì đâu con tôi cho rằng mình “đẳng cấp”?

TT - Ba câu chuyện của ba người mẹ gửi về Tuổi Trẻ đều đong đầy nỗi lo âu: con mình ngày càng xa cách mọi người và tự cho mình là “đẳng cấp”. Mời bạn đọc cùng chia sẻ với họ.