Các trường TP.HCM hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ II trước ngày 9-5

05/05/2021 18:04 GMT+7

TTO - Cuối giờ chiều 5-5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo các trường trên địa bàn hoàn thành công tác kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 9-5.

Các trường TP.HCM hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ II trước ngày 9-5 - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học ở TP.HCM - Ảnh: H.HG.

Theo văn bản trên, Sở GD-ĐT TP chỉ đạo như sau:

Các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 với hình thức bài kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9-5.

Sở GD-ĐT cũng đề nghị các trường căn cứ quy định về đánh giá, xếp loại học sinh của Bộ GD-ĐT để áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ như bài thực hành, dự án học tập (nếu có) để thay thế, giảm áp lực cho học sinh do điều chỉnh thời hạn hoàn thành bài kiểm tra.

Sở cũng yêu cầu các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học và xây dựng kế hoạch dạy học qua Internet để hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học 2020 - 2021.

Được biết văn bản trên ra đời xuất phát từ sự lo lắng của nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, rằng nếu lỡ học sinh phải nghỉ học ở nhà sẽ rất khó thi học kỳ trực tuyến.

Phương án thi trực tuyến sẽ gây khó khăn cho nhà trường và có thể cho ra kết quả không chính xác, khách quan, gây thiệt thòi cho học sinh - nhất là học sinh cuối cấp cần lấy điểm kiểm tra cuối học kỳ để xét chuyển cấp.

Nhiều trường tiểu học đổi lịch kiểm tra học kỳ vì COVID-19

Cũng trong ngày 5-5, nhiều trường tiểu tại TP.HCM đã 'đôn' lịch kiểm tra học kỳ II năm học 2020-2021 sớm hơn so với kế hoạch ban đầu trước những diễn biến phức tạp do dịch COVID-19.

Ông Đinh Hữu Đắc - hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Sơn (quận 3, TP.HCM) - cho biết trường đã chủ động thay đổi lịch kiểm tra học kỳ.

"Trường dời lịch từ ngày 14 lên 12-5, mỗi khối kiểm tra hai ngày. Riêng khối 1, 2 thì ngày toán, ngày tiếng Việt và tiếng Anh. Khối lớp 5 thêm môn sử, địa thì trường vẫn đôn lên và gói gọn để kết thúc sớm trước kế hoạch ban đầu hai ngày" - ông Đắc thông tin.

Tương tự, tại Trường tiểu học Phù Đổng (quận 6), học sinh cũng được dời lịch theo kế hoạch mới trường vừa thông báo sáng nay.

Cô Đặng Thu Hà - hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng - cho biết: "Trường thực hiện theo chỉ đạo của phòng GD-ĐT để dời lịch kiểm tra. Nhưng trước đó cũng đã thông báo cho phụ huynh để đôi bên không bị động. Thay vì rơi vào thứ 6 ngày 14-5 là xong, giờ dời lên ngày 13-5. Kết thúc năm học dự tính là ngày 24 và 25-5, nhưng tùy tình hình sẽ thực hiện. Đến giờ, lịch tổng kết chưa có thay đổi"

Ngoài ra, các trường tiểu học ở một số quận, huyện khác cũng linh động dời lịch thi như: Trường tiểu học Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), Trường tiểu học Lương Thế Vinh (quận 7)...

Trước đó, Sở GD-ĐT có văn bản hướng dẫn về việc tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II ở các trường tiểu học. Về thời gian kiểm tra, các quận huyện được chủ động, linh hoạt tùy theo tình hình thực tế. Đề kiểm tra cũng do nhà trường tiểu học tự biên soạn cho học sinh trường mình, không phải làm đề chung của Phòng GD-ĐT.

Tuy nhiên, cũng theo sở, với diễn biến dịch bệnh như hiện nay, nếu việc chuẩn bị cho đợt kiểm tra đã hoàn tất, học sinh và giáo viên đã sẵn sàng thì nhà trường có thể tổ chức kiểm tra sớm hơn dự kiến.

Phú Yên cho thi kết thúc học kỳ 2 sớm để chủ động phòng chống COVID-19 Phú Yên cho thi kết thúc học kỳ 2 sớm để chủ động phòng chống COVID-19

TTO - Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên chỉ đạo điều chỉnh lịch ôn tập, thi học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 sớm hơn kế hoạch để phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

HOÀNG HƯƠNG - THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận