TP.HCM kiểm tra học kỳ 2 từ 18-4 đến 11-5

22/03/2019 11:46 GMT+7

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018-2019. Theo đó, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra từ 18-4 đến 11-5.

TP.HCM kiểm tra học kỳ 2 từ 18-4 đến 11-5 - Ảnh 1.

Học sinh trung học ở TP.HCM - Ảnh: H.HG.

Cụ thể như sau: 

Đối với các khối lớp 6, 7, 8, 9 thì các phòng GD-ĐT quận, huyện ra đề và tổ chức kiểm tra chung các môn học: ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, ngoại ngữ, toán học, vật lý, hóa học và sinh học,  đồng thời quy định chi tiết lịch kiểm tra cho đơn vị mình. Các môn học còn lại có thể do từng trường tự tổ chức kiểm tra.

Đối với các khối lớp 10, 11, 12 nhà trường THPT sẽ ra đề và tổ chức kiểm tra chung cho các môn học ở các khối lớp: ngữ văn, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, ngoại ngữ, toán học, vật lý, hóa học, sinh học. Các môn học còn lại có thể tổ chức kiểm tra tại lớp. 

Khung thời gian kiểm tra từ ngày 18-4 đến 11-5 nhưng Sở GD-ĐT TP lưu ý các đơn vị không nên xếp lịch kiểm tra kéo dài quá 2 tuần. 

Riêng đối với lớp 12, đề kiểm tra môn ngữ văn sẽ theo hình thức tự luận chung cho toàn trường. Môn tiếng Anh: đề ra theo hai hình thức trắc nghiệm khách quan bốn lựa chọn và tự luận, trong đó phần trắc nghiệm khách quan gồm 40 câu, phần tự luận gồm 10 câu (5 câu dạng thức từ, 5 câu viết lại câu).

Riêng môn toán đề ra theo hình thức trắc nghiệm khách quan bốn lựa chọn kết hợp với tự luận theo nội dung chung của chương trình chuẩn và nâng cao, thực hiện theo một trong 2 phương án sau:

+ Bài kiểm tra trắc nghiệm khách quan phối hợp chung với tự luận, gồm hai phần: Phần 1 gồm các câu trắc nghiệm khách quan (có 60% cơ bản và 40% phân hóa, mức độ phân hóa tùy theo trình độ chung của học sinh trong nhà trường); Phần 2 là lời giải của từ 20% đến 25% số câu được quy định trong bài kiểm tra (học sinh trình bày ngắn gọn các công thức sử dụng, giải thích, biện luận, tính toán…). Học sinh làm bài kiểm tra trong 90 phút.

+ Bài kiểm tra trắc nghiệm khách quan độc lập với tự luận, gồm hai phần: Phần 1 gồm trắc nghiệm khách, (có 60% cơ bản và 40% phân hóa, mức độ phân hóa tùy theo trình độ chung của học sinh trong nhà trường); Phần 2 gồm một số câu hỏi tự luận ngắn độc lập với phần 1 học sinh làm bài kiểm tra thành hai giai đoạn riêng biệt: nộp phiếu trả lời trắc nghiệm khi hết thời gian dành cho phần 1 rồi mới nhận đề và làm tiếp phần kiểm tra tự luận.

Các môn kiểm tra chung còn lại của trường: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân cũng kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận. 

Sở GD-ĐT cũng lưu ý các đơn vị khi biên soạn đề kiểm tra phải bảo đảm tính chính xác, câu hỏi rõ ràng; nội dung các câu hỏi phải theo tiến độ bài dạy ở kỳ kiểm tra và sát với chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình; Chú ý tăng cường các câu hỏi vận dụng, câu hỏi liên hệ với thực tiễn cuộc sống nhưng cần tránh khiên cưỡng, gượng ép.


HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận