Các trường sư phạm chia sẻ nguồn lực, công nhận chương trình nhau

18/10/2018 17:11 GMT+7

TTO - Sáu trường đại học có đào tạo khối ngành sư phạm ở TP.HCM vừa "bắt tay"chia sẻ nguồn lực, tiến tới công nhận chương trình đào tạo lẫn nhau.

Các trường sư phạm chia sẻ nguồn lực, công nhận chương trình nhau - Ảnh 1.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho rằng việc hợp tác giữa các trường mang lại rất nhiều nguồn lợi cho cả sinh viên và nhà trường - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Ngày 18-10, hội nghị hội đồng hiệu trưởng khối ngành sư phạm tại TP.HCM đã được với sự tham dự của đại diện các trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm thể dục thể thao TP.HCM, ĐH Mở TP.HCM và đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM. 

Tại đây, đại diện các trường đã cùng nhau bàn chuyện chia sẻ nguồn lực và công nhận chương trình đào tạo.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, hiện nay việc chia sẻ nguồn lực đang được thực hiện rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, trong khi trong giáo dục việc này còn nhiều hạn chế. Việc hợp tác giữa các trường mang lại rất nhiều nguồn lợi cho cả sinh viên và nhà trường. 

Riêng ở các trường đào tạo khối ngành sư phạm hiện nay có nhiều môn học chung nhưng mỗi trường lại có giáo trình riêng, cách dạy khác nhau. 

"Tôi đề nghị các trường cùng chia sẻ nguồn lực với nhau, không nên tiếp tục tình trạng mỗi trường tự đầu tư, cụ thể như: thư viện, học liệu số, bài giảng điện tử, phòng thí nghiệm… Theo đó, sinh viên các trường có thể dùng chung các nguồn lực này. Tiếp sau đó, các trường còn có thể chia sẻ bài giảng, công nhận chương trình đào tạo lẫn nhau và cùng trao đổi giảng viên"- ông Dũng đề xuất.

Tương tự, TS Trần Đình Lý - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - cũng cho rằng trong bối cảnh hội nhập và quốc tế hoá giáo dục đại học sâu rộng hiện nay các trường đại học cần cùng nhau chia sẻ, kết nối, công nhận chương trình, tín chỉ lẫn nhau là cần thiết. 

"Khi lấy nhu cầu người học làm gốc thì mọi sự kết nối được nhẹ nhàng, chất lượng và hiệu quả. Sinh viên các trường sẽ lựa chọn học phần, giảng viên, thưởng thức phòng lab, thư viện của trường bạn trong hệ thống liên kết"- ông Lý nói.

Sau hội nghị lần này, đầu tháng 11-2018, hội nghị tiếp theo sẽ được mở rộng có sự tham gia của lãnh đạo các phòng, ban liên quan của các trường khối ngành sư phạm để quyết định chọn các môn học hoặc ngành học để công nhận tín chỉ lẫn nhau và triển khai chia sẻ nguồn lực tài nguyên đào tạo.


TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận