Các trường quân đội xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia

19/02/2019 12:58 GMT+7

TTO - Ngày 19-2, thông tin từ Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết năm 2019, các trường quân đội sẽ vẫn sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Các trường quân đội xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia - Ảnh 1.

Đại diện trường quân đội tư vấn cho thí sinh tại chương trình tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp 2019 do Báo Tuổi trẻ tổ chức - Ảnh: NAM TRẦN

Điều này sẽ giải tỏa lo lắng cho nhiều thí sinh trên các diễn đàn về việc các trường quân đội có thể có đề án tuyển sinh riêng năm 2019.

Chỉ xét tuyển theo 7 tổ hợp

Theo dự thảo thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội vừa được Bộ Quốc phòng công bố và đang lấy ý kiến rộng rãi, năm 2019, các trường quân đội đào tạo bậc đại học chỉ xét tuyển theo 7 tổ hợp: A00, A01, B00, C00, D01, D02, D04.

Cụ thể, Học viện Quân y tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển B00 và A00; Học viện Biên phòng tuyển sinh tổ hợp C00 và A01;

Học viện Khoa học quân sự tuyển sinh theo tổ hợp D01, D02, D04 và A00, A01 (theo từng ngành tuyển sinh); Trường Sĩ quan Chính trị tuyển sinh theo tổ hợp C00, A00 và D01. 

Còn lại, các học viện: Kỹ thuật quân sự, Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Thông tin, Công binh, Đặc công, Kỹ thuật quân sự (Vin - Hem Pich), Tăng - Thiết giáp, Không quân, Pháo binh, Phòng hóa tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A00 và A01.

Trường hợp các trường có văn bản đề nghị thay đổi tổ hợp môn xét tuyển, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định và thông báo trong kế hoạch tuyển sinh, tài liệu "Những điều cần biết về tuyển sinh vào các trường trong quân đội.

Việc lựa chọn tổ hợp xét tuyển rất quan trọng với thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường quân đội bởi chỉ tiêu tuyển sinh và điểm chuẩn nhiều trường cũng được chia theo tổ hợp môn xét tuyển (ngoài việc chia theo hai miền Nam- Bắc hoặc theo từng quân khu).

Ví dụ, số lượng tuyển sinh của từng tổ hợp xét tuyển thi tại Học viện Quân y theo tổ hợp B00: 75%, tổ hợp A00: 25%.

Trường Sĩ quan Chính trị: Chỉ tiêu tổ hợp C00: 60%, chỉ tiêu tổ hợp A00: 30%, chỉ tiêu tổ hợp D01: 10% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.

Còn tại Học viện Biên phòng, chỉ tiêu tuyển sinh theo tổ hợp xét tuyển A01 không quá 25% tổng chỉ tiêu.

Phải đăng ký nguyện vọng 1

Theo quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển.

Nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào một ngành.

Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD- ĐT.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường trong quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong Quân đội có tuyển sinh, theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD- ĐT.

Các trường sau khi xét tuyển đợt 1, số lượng vào học thực tế còn thiếu so với chỉ tiêu, thì được xét tuyển nguyện vọng bổ sung cho đủ chỉ tiêu.

 Việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào đào tạo đại học quân sự chỉ xét tuyển những thí sinh đã đăng ký dự tuyển vào đào tạo đại học hệ quân sự các trường trong quân đội, không trúng tuyển nguyện vọng 1 và phải có đủ điều kiện về sức khỏe, vùng tuyển, tổ hợp môn xét tuyển của trường đăng ký xét tuyển.

Riêng về tiêu chuẩn mắt, các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần (gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không - Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng - Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa) sẽ không tuyển thí sinh bị cận thị.

Tuy nhiên, các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn kỹ thuật (gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không - Không quân; Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự) được tuyển thí sinh mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi-ốp.

Học viện Hậu cần lần đầu tuyển nữ

Theo dự thảo, về chỉ tiêu nữ, năm 2019 sẽ tuyển 10% chỉ tiêu cho các ngành bác sĩ quân y tại Học viện Quân y và các ngành: Quan hệ quốc tế về quốc phòng, ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự;

Ngoài ra, tuyển không quá 6% trên tổng chỉ tiêu vào đào tạo các ngành: Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự;

Đặc biệt, lần đầu tiên, Học viện Hậu cần sẽ tuyển nữ thí sinh với không quá 10% chỉ tiêu vào đào tạo ngành tài chính.


NGỌC HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận