Nam sinh bị trường quân đội trả về vì không đủ chiều cao

28/10/2018 20:18 GMT+7

TTO - Nam sinh Quang Quốc Việt bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về địa phương vì không đủ chiều cao, trái với kết luận trước đó cho rằng Việt bị lao phổi.

Nam sinh bị trường quân đội trả về vì không đủ chiều cao - Ảnh 1.

Quang Quốc Việt - Ảnh: P.SÁNG

Ngày 27-10, thông tin từ Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu, Cơ quan Thường trực Ban Tuyển sinh Quân sự - Bộ Quốc phòng cho biết đơn vị đã có kết luận chính thức về trường hợp Quang Quốc Việt (18 tuổi, người dân tộc Thái, ngụ xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị Trường Sĩ quan Thông tin trả về địa phương vì không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Theo đó, kết quả giám định y khoa tại Bệnh viện Quân y 175, Việt không đủ tiêu chuẩn vào học do không đủ tiêu chuẩn về chiều cao.

Việt cao 1m60 trong khi theo quy định thí sinh là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào đào tạo đại học quân sự phải có chiều cao từ 1,62m trở lên.

Hiện Bộ Quốc phòng đã nhất trí cho phép Việt nhập học vào hệ dân sự tại các trường trong quân đội nếu có nguyên vọng và đạt được mức điểm chuẩn của ngành đào tạo tại trường thí sinh có nguyện vọng vào học.

Ban Tuyển sinh Quân sự - Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Ban Tuyển sinh Quân sự huyện Quế Phong (Nghệ An), Trường Sĩ quan Thông tin, Bệnh viện Quân y 87, tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân liên quan tới những sai sót khám và kết luận sức khỏe của Việt.

Nam sinh bị trường quân đội trả về vì không đủ chiều cao - Ảnh 2.

Đơn vị quân đội về gia đình Quang Quốc Việt xác minh thông tin - Ảnh: P.SÁNG

Theo trình bày của Quang Quốc Việt, trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Việt đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên) nên đăng ký nguyện vọng 1 ngành chỉ huy tham mưu thông tin, Trường Sỹ quan Thông tin.

Sau khi nhập học được một tuần, ngày 31-8, trường tổ chức khám sức khỏe cho tân sinh viên tại Bệnh viện Quân y 87. Bác sĩ kết luận Việt cao 1,62m, nặng 50kg, bị lao phổi, kết quả sức khỏe loại 5.

Ngày 7-9, Trường Sỹ quan Thông tin gửi giấy báo trả Việt về cho gia đình với nội dung nam sinh này bị lao phổi, phân loại sức khỏe tuyển sinh quân sự loại 5.

Sau đó, gia đình đưa Việt đi kiểm tra sức khỏe và khám lại lần lượt ở Bệnh viện Lao phổi Nghệ An và Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (đóng tại TP.Hồ Chí Minh) đều nhận được kết quả "anh Việt không bị bệnh lao phổi".

Sau khi nhận phản ánh của báo chí về vụ việc, Ban Tuyển sinh Quân sự - Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, theo kết quả phúc tra chiều cao của nam sinh này là 1,60m, cân nặng 48kg - không đủ các tiêu chí về sức khỏe vào quân đội.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Quang Quốc Việt cho biết sau sự việc trên, một số trường đại học nhận kết quả bảo lưu của Việt để nhập học nhưng đến nay Việt vẫn chưa chọn trường vì mong muốn học tập trong môi trường quân đội như nguyện vọng đăng ký.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận