12/05/2022 19:45 GMT+7

Các tổng biên tập báo chí “đặt hàng” lãnh đạo thành phố Cần Thơ

CHÍ QUỐC
CHÍ QUỐC

TTO - Tổng biên tập nhiều cơ quan báo chí về TP Cần Thơ dự tọa đàm “Báo chí đồng hành cùng TP Cần Thơ” và “đặt hàng” cho lãnh đạo thành phố này.

Các tổng biên tập báo chí “đặt hàng” lãnh đạo thành phố Cần Thơ - Ảnh 1.

Nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - phát biểu tại buổi tọa đàm - Ảnh: CHÍ QUỐC

Chiều 12-5, tại TP Cần Thơ, trong khuôn khổ lễ trao giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2021 đã diễn ra tọa đàm "Báo chí đồng hành cùng TP Cần Thơ".

Tại buổi tọa đàm, tổng biên tập các cơ quan báo chí đã có những chia sẻ, đề xuất với lãnh đạo TP Cần Thơ để thành phố phát triển xứng tầm là đô thị trung tâm vùng ĐBSCL.

Nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho biết nhiều năm qua Tuổi Trẻ tổ chức rất nhiều hoạt động tại TP Cần Thơ như chương trình phát triển nguồn nhân lực cho TP Cần Thơ và ĐBSCL (Tiếp sức đến trường, tư vấn tuyển sinh) và nhiều hoạt động thúc đẩy liên kết vùng cũng như các chương trình thúc đẩy về cơ sở hạ tầng, phát triển du lịch, phục hồi kinh tế và đều được chính quyền thành phố tạo điều kiện thuận lợi.

Ông Chữ khẳng định những năm qua Tuổi Trẻ luôn xác định đồng hành cùng TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL trong rất nhiều vấn đề lớn. 

"Chúng tôi xác định vùng ĐBSCL với thủ phủ là Cần Thơ sẽ là nơi cần phải có tập trung để trở thành cực tăng trưởng của cả khu vực phía Nam. Chính vì vậy, những tuyến bài của chúng tôi với nội dung như về đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy các hoạt động liên quan tới logistics, thúc đẩy nguồn nhân lực, các vấn đề liên kết vùng, các vấn đề lớn khác, kể cả liên quan nông nghiệp nông thôn, thích ứng biến đổi khí hậu chúng tôi đã có những định hướng rất lớn", ông Chữ khẳng định.

Ông Chữ cũng thông tin hiện Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND TP Cần Thơ có kế hoạch tổ chức hội thảo lớn cấp vùng về vấn đề rất lớn của thành phố là mô hình trung tâm liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản ĐBSCL đặt tại Cần Thơ. 

Câu chuyện cụ thể này là sự đồng hành của Tuổi Trẻ cùng TP Cần Thơ, cùng ĐBSCL và mong rằng những kết nối với báo chí như buổi tọa đàm sẽ là cầu nối rất tốt trong tương lai.

Ông Chữ đề nghị trong công tác truyền thông của Cần Thơ cần là câu chuyện truyền thông chủ động từ phía lãnh đạo, chính quyền thành phố. 

Theo ông Chữ, mỗi tháng thành phố có tổ chức một buổi giao ban báo chí, nhưng trong điều kiện tác nghiệp báo chí hiện nay thì không thể chờ một tháng có thông tin mà cần thông tin từng giờ, từng phút, nên trong những sự kiện quan trọng, sự kiện "nóng", những sự kiện mà thành phố muốn chủ động cung cấp cho báo chí thì có thể tổ chức ngay những cuộc họp báo trao đổi ngay để báo chí có thông tin.

Ngoài ra, hiện nay các phương tiện liên lạc rất tiện lợi, thành phố có thể kết nối những group với phóng viên tác nghiệp, kết nối group với các tổng biên tập trong những vấn đề cần thiết để thông tin nhanh, tiếp nhận thông tin nhanh hơn.

Các tổng biên tập báo chí “đặt hàng” lãnh đạo thành phố Cần Thơ - Ảnh 2.

Nhà báo Mai Ngọc Phước - tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM - cho rằng thông tin về TP Cần Thơ chưa xứng tầm với sự phát triển của thành phố - Ảnh: CHÍ QUỐC

Nhà báo Mai Ngọc Phước, tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM - cho rằng sau khi có nghị quyết 59 của Bộ Chính trị về phát triển TP Cần Thơ và các nghị quyết của Chính phủ thực hiện nghị quyết 59 thì TP Cần Thơ có sự phát triển lớn. 

Tuy nhiên thông tin về TP Cần Thơ, trong đó có sự điều hành, về thủ tục dành cho các doanh nghiệp… ông Phước cho rằng là chưa xứng tầm so với sự phát triển đó. 

Ông Phước cũng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ, nhất là các cơ quan chính quyền, sở, ban, ngành và UBND các cấp cần chủ động, kịp thời. 

"Tức là có những thông tin cần đi trước một bước. Như thông tin cần giải tỏa một khu vực chẳng hạn phải thông tin trước để lòng dân thuận thì khi làm sẽ ổn hơn. Hay có những thông tin vấn đề xử lý khủng hoảng đừng để mạng xã hội, người dân đồn tiếu, thành phố cần phải chủ động, không nên chờ", ông Phước đề xuất.

Các tổng biên tập báo chí “đặt hàng” lãnh đạo thành phố Cần Thơ - Ảnh 3.

Tiếp thu ý kiến của nhiều tổng biên tập, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết thành phố sẽ có những điều chỉnh trong cung cấp thông tin trong thời gian tới - Ảnh: CHÍ QUỐC

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - tổng biên tập báo Thanh Niên - cũng mong muốn TP Cần Thơ chủ động hơn và mạnh dạn hơn trong việc cung cấp thông tin và ông cho rằng "thông tin cần đi trước và chúng ta có đủ phương tiện kết nối với nhau để TP Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung để lại ấn tượng nhiều hơn".  

Đáp lại, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho rằng các đề xuất nêu trên là rất đúng và thành phố sẽ tiếp thu. 

Theo ông Trường, hiện thành phố có duy trì họp báo mỗi tháng một lần và sẽ họp nhiều lần hơn khi có những việc cần chia sẻ ngay, sự việc "nóng", cần có sự truyền thông như các nghị quyết của Bộ Chính trị, của Quốc hội về phát triển TP Cần Thơ để chủ trương đến với người dân và người dân giám sát chính quyền thành phố.

Báo Tuổi Trẻ TP.HCM đoạt giải nhì báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long Báo Tuổi Trẻ TP.HCM đoạt giải nhì báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long

TTO - Loạt bài Đồng bằng sông Cửu Long: 35 năm thay da đổi thịt của nhóm tác giả báo Tuổi Trẻ TP.HCM đoạt giải nhì giải báo chí viết về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên