Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Các tỉnh thành đồng loạt mở thêm chốt chống dịch tả heo châu Phi

20/03/2019 09:06 GMT+7

TTO - Sau thông tin Huế xuất hiện dịch tả heo châu Phi, TP.HCM cũng có văn bản đề nghị các địa phương phối hợp chống dịch.

Các tỉnh thành đồng loạt mở thêm chốt chống dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Cán bộ Trạm kiểm dịch động vật Kim Liên, Đà Nẵng phun thuốc tiêu độc khử trùng xe chở heo từ Bắc vào Nam - Ảnh: BÙI TOÀN

Trong khi các tỉnh thành đồng loạt tính toán tăng trạm kiểm soát.

Thừa Thiên - Huế xin hỗ trợ

Sau khi ghi nhận ổ dịch tại đàn heo ở thôn Hiền An (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền), ngày 19-3, ông Trịnh Đức Hùng, chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết toàn huyện đang căng mình ngăn dịch tả heo châu Phi lây lan. Tại thôn Hiền An, 2 chốt kiểm dịch được thành lập. Thức ăn cho heo tại nhiều hộ gia đình cũng đã được ngành thú y lập biên bản để tiêu hủy.

Cũng trong ngày 19-3, ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã có công văn yêu cầu tăng cường mở thêm các chốt kiểm dịch. Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y xem xét hỗ trợ thêm cho tỉnh hóa chất khử trùng với số lượng 20.000 lít.

Trong khi đó, ông Trần Văn Quang - chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Đồng Nai - cho hay ngoài 2 chốt kiểm dịch đã có nằm trên quốc lộ 1 và quốc lộ 20, trước diễn biến mới, tỉnh tính toán mở thêm 5 chốt để kiểm soát heo từ Bình Dương, Bình Phước sang, từ Bà Rịa - Vũng Tàu tới. Ngoài ra, theo ông Quang, tỉnh đề nghị các ngân hàng khoanh, giãn nợ với người chăn nuôi nếu họ có heo mắc dịch.

Tỉnh Long An cũng chỉ đạo thành lập thêm nhiều đoàn liên ngành kiểm tra thịt ở chợ, bếp ăn tập thể, cử cán bộ thú y túc trực tại lò mổ 24/24 giờ. Ngoài ra, tỉnh chủ trương tạm thời mở lại kiểm dịch nội tỉnh (đã hủy bỏ trước đó).

Trong khi đó, ông Lê Việt Bảo - chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y TP.HCM - cho biết ngoài 4 chốt cố định sẵn có, khả năng sẽ mở thêm các chốt kiểm dịch tạm thời trên các tuyến đường trọng điểm như cao tốc, quốc lộ...

TP.HCM đề nghị các tỉnh phối hợp

Ngày 19-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cũng gửi văn bản đến sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhiều tỉnh thành phía Nam (từ Bình Thuận trở vào) về việc phối hợp chống dịch tả heo châu Phi.

Văn bản đề nghị các tỉnh thành giám sát hoạt động các vựa thu gom heo sống, theo dõi nguồn gốc; khi cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển heo sống từ các tỉnh đang có dịch phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với dịch tả heo...

Trong khi đó, nhu cầu thịt heo giảm và giá heo giảm theo từng ngày. Tại các chợ lẻ, chợ đầu mối ở TP.HCM có xu hướng giảm mạnh so với tháng trước đó do người tiêu dùng e ngại dịch bệnh. Trong khi đó, tại các siêu thị, giá neo cao.

FAO: VN cần ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch

Theo Reuters, Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) kêu gọi VN ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về dịch tả heo châu Phi.

Theo FAO, virút gây dịch tả heo châu Phi được phát hiện lần đầu tại VN cách đây một tháng, sau đó nhanh chóng lan ra 19 tỉnh thành. Hiện đã xác định được 239 ổ dịch.

Phần lớn trong số 30 triệu nông trại trên cả nước đều nuôi heo. VN đã thực hiện rốt ráo các biện pháp ngăn ngừa dịch lây lan, đồng thời kiểm soát các sản phẩm làm từ thịt heo, như tiêu hủy 25.000 con heo.

Tuy nhiên, FAO cho rằng những nông trại có tính an toàn sinh học thấp sẽ là môi trường khiến dịch tả heo châu Phi dễ lây lan.

MINH KHÔI

Dịch tả heo châu Phi lan tới Thừa Thiên - Huế, giám sát chặt xe chở heo vào Nam Dịch tả heo châu Phi lan tới Thừa Thiên - Huế, giám sát chặt xe chở heo vào Nam

TTO - Trước tình trạng dịch tả heo châu Phi đã lây lan đến Thừa Thiên - Huế, công tác chống dịch được siết chặt đối với xe chở heo qua đèo Hải Vân vào các tỉnh phía Nam.

NGUYỄN TRÍ - NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận